Vụ bà cụ phải nằm ở cửa nhà lúc trời mưa: Xin đừng trách con dâu...!

04/07/2014 06:39 LÂM NGUYỆT ANH
(GDVN) - Bà Bảo, người con dâu đang chịu nhiều tiếng ác đã lên tiếng trần tình về lời đồn bà đã cố tình khóa cửa, để mẹ chồng nằm ngoài đường lúc trời mưa gió.

Mới đây, dư luận bàn tán xôn xao về chuyện của cụ bà Trần Thị Tú (82 tuổi, ở Phúc Xá, Hà Nội) phải nằm co quắp ngoài trời mưa nhiều tiếng đồng hồ vì con dâu, cháu nội khóa trái cửa không cho vào nhà. Ngày 1/7, PV Giáo dục Việt Nam đã tìm đến ngõ 2, phố Phúc Xá để xác minh vụ việc.

Con cái nhẫn tâm để mẹ già nằm ngoài cửa nhà.   Ảnh: VNE

Không có chuyện bà cụ phải đi ăn xin, nhặt rác kiếm sống

Vừa thấy nhóm người lạ vai khoác ba lô, lỉnh kỉnh máy ảnh, sổ bút, người dân sống trong ngõ 2 (khu phố bà cụ Tú cùng người con dâu tên Bảo, gần 60 tuổi đang ở tại Phúc Xá, Hà Nội) đã đoán ra ngay là cánh phóng viên nên xúm lại hỏi han, kể lể. Chị H, một người dân ở đây nói: “Báo chí viết không đúng đâu, dân ở đây người ta biết”.

Theo chị H. thì việc của gia đình nhà bà cụ Tú khá “lằng nhằng”. Chuyện xảy ra với bà cụ Tú giờ có trách thì trách con đẻ, không nên đi trách con dâu.

“Có báo nói bà cụ Tú phải đi ăn xin, đi nhặt rác là không phải. Cụ già rồi, lẩm cẩm nên đi ngoài đường nhặt cái nọ, nhặt cái kia cũng là chuyện bình thường” – chị H. nói.

Một số người hàng xóm cho biết thêm, đã từ lâu bà cụ Tú rất ít khi ở trong ngôi nhà số 42 này. Bà có 5 người con, một người con trai đã mất, còn lại 4 người thì giờ mỗi người ở một nơi, bà cụ lúc sống nhà người này, lúc sống nhà người kia.

“Trong khi đó thì chồng bà Bảo (con dâu bà cụ Tú, ở số nhà 42) đã mất từ lâu. Hai người hình như không đăng ký kết hôn. Bà Bảo cũng không có tên trong hộ khẩu nên giờ xảy ra việc tranh chấp nhà cửa giữa chị Bảo và các con đẻ của bà cụ Tú. Căn nhà số 42 nơi bà Bảo đang ở hiện vẫn đứng tên bà cụ Tú và chưa được cấp sổ đỏ” – chị H. cho biết.

Cũng theo chị H., chuyện của nhà bà cụ Tú giờ chỉ có đem nhau ra tòa để xử may chăng mới giải quyết được. Lúc đó tòa sẽ quyết định xem ai có trách nhiệm phải chăm nom bà “chứ cứ thế này thì không ổn”.

Các con nhẫn tâm nhìn mẹ già nằm ngoài trời mưa gió

Về chuyện bà cụ Tú phải dầm mưa nhiều tiếng đồng hồ do con dâu khóa cửa, không cho vào, anh T, người dân ngõ 2 cho biết: “Cách đây vài tháng, bà cụ Tú bị ngã gẫy xương chậu, xương đùi. Sau khi điều trị ở bệnh viện và một số cơ sở đông y tại Bắc Ninh nhưng không thấy tiến triển, khoảng 9h sáng ngày 30/6, cụ được các con đưa về ngôi nhà nói trên bằng xe taxi.

Khi đó, bà Bảo và các cháu không có ai ở nhà, cửa khóa ngoài. Người con trai thứ là ông Sơn bỏ về, còn hai người con gái là bà Như và bà Thoa ở lại với mẹ để đợi cửa”.

Khu phố không ngớt bàn tán chuyện bà cụ Tú

Chứng kiến sự việc, người dân khu phố thấy xót xa cho bà cụ. Cả ngày hôm đó không có ai về mở cửa, bà cụ ốm yếu hết phải nằm trong taxi, sau đó được kê giường gấp ra nằm ngay ở cửa nhà số 42. Trời đổ mưa, thấy thương tâm, một nhà hàng xóm đã đưa bà cụ vào nhà mình để nằm.

Tuy nhiên, do bà cụ đã già yếu, nhà hàng xóm cũng sợ nhỡ đâu có chuyện gì không may xảy ra với bà cụ trong nhà mình thì... Bởi vậy, đến 17h cùng ngày, bà cụ lại được các con chuyển ra nằm trước cửa nhà.

Trước sự bất bình của nhân dân khu phố về cách đối xử của con cái với bà cụ Tú, chính quyền địa phương cùng cán bộ tổ dân phố đã đến làm chứng để con gái của bà cụ Tú phá khóa cho mẹ vào nhà nằm.

Cũng theo người dân ở đây cho hay, đầu năm 2013, bà cụ Tú đã một lần bị ngã gãy tay. Các con đẻ của bà sau khi đưa đi chữa trị, lúc về cũng để mẹ nằm ngoài cửa như vậy.

Trần tình của người con dâu chịu nhiều tiếng ác

Trước lời đồn bà Bảo (con dâu cụ Tú) khóa cửa không cho mẹ chồng vào nhà, trao đổi với phóng viên, bà Bảo khẳng định không có chuyện bà không về mở cửa cho mẹ chồng.

Bà Bảo cho biết, lý do bà và các con của mình không thể về nhà mở cửa cho mẹ là vì đang phải trốn chủ nợ.

"Tôi có đứng ra vay hộ tiền cho người bạn. Giờ bà này không có khả năng trả nên chủ nợ cứ kéo đến tìm tôi. Không có cách nào khác, ba mẹ con tôi phải khóa cửa, đi theo họ xuống tận dưới Hà Đông từ sáng sớm ngày 30/6.

Khi đưa bà về, tôi đã nói với cô chú ấy (con đẻ của bà Tú) là tôi đang phải đi trốn nợ, đi xoay tiền nên nhờ đưa bà về tạm nhà cô Thoa hoặc chú Sơn (các con trai, con gái của cụ Tú - PV), rồi tôi sẽ sang đón bà sau nhưng cô chú không đồng ý, vẫn để bà nằm ngoài đường”.

Bà Bảo cũng chia sẻ rằng, bà và các con không trốn tránh trách nhiệm chăm sóc mẹ chồng.

 “Tôi là phụ nữ, có con trai và sau này cũng làm mẹ chồng. Thử hỏi nếu bây giờ tôi đối xử không tốt với mẹ chồng thì sau này đến tôi sẽ ra sao đây? Tôi đối với gia đình chồng thế nào thì hàng xóm láng giềng người ta đều biết” - bà Bảo nói.

Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá trốn báo chí?

Liên quan đến việc của bà cụ Tú bị con để ngoài đường trong trời mưa gió, ngày 1/7, phóng viên có đến trụ sở UBND P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình cụ.

Tại phòng làm việc của bà Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội phường Phúc Xá, chúng tôi không thấy bóng dáng bà chủ tịch cho dù cửa phòng vẫn mở toang. Hỏi nhiều người tại ủy ban nhưng cũng không ai biết bà này đang ở đâu.

Sau đó, nhiều phóng viên có mặt tại đây có gọi điện nhiều lần vào số di động của bà Hương nhưng bà này luôn nói “tôi không nghe rõ” rồi tắt máy. Phóng viên tiếp tục nhắn tin cho bà Hương để liên hệ xin thông tin nhưng bà Hương cũng không hồi âm. 

Việc làm này của bà Hương khiến chúng tôi nghi ngờ, có lẽ bà Hương muốn né tránh công luận vì ngại phóng viên "moi móc" trách nhiệm của chính quyền qua những việc của bà cụ Tú?.

LÂM NGUYỆT ANH