Vụ bác sĩ thẩm mỹ làm chết người: GĐ Sở Y tế Hà Nội giờ đang ở đâu?

24/10/2013 13:49 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Nhiều người đang đặt câu hỏi rằng: Có lẽ để giữ được hình ảnh đẹp của mình trong mắt nhân dân, sau nhiều vụ lùm xùm liên quan đến ngành y tế Thủ đô, TS Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội thường chọn cách “lui vào hậu trường”, “nhường” quyền phát ngôn cho cấp dưới…?

TS Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội (bên trái)

Sau khi xảy ra sự việc đau lòng và kinh hoàng tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, lãnh đạo Bộ Y tế ngay lập tức đã lên tiếng, thay mặt ngành y chia buồn với nạn nhân, xin lỗi toàn thể nhân dân, đồng thời cho biết sẵn sàng phối hợp với cơ quan liên quan làm sáng tỏ vụ việc.

Tuy lời xin lỗi của lãnh đạo Bộ Y tế có phần hơi muộn mằn và được nhiều người dân đánh giá là chỉ để "chữa cháy" bởi dẫu sao…người cũng đã chết. Nhưng điều đó cũng đã phần nào cho thấy sự chân thành, sẻ chia từ lãnh đạo Bộ đối với mất mát của người dân. Và bà Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm, nhưng là trách nhiệm về Ngành Y tế: “Vụ việc này xảy ra, trước tiên là lỗi quản lý của ngành”.

Vụ việc này có tính chất nghiêm trọng đến mức, sáng nay, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội và bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đều phải thốt lên và cảm thấy bàng hoàng trước hành vi độc ác của một bác sĩ.

Những người lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội, của đất nước đã lên tiếng, họ đang sốt ruột và luôn đau đáu về vụ việc trên, mà theo như đánh giá của Bí Thư Thành Ủy Hà Nội thì: “Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc mà ngay cả mặt lý trí để xử lý hậu quả sau khi sự việc xảy ra cũng vượt quá ngưỡng mà mọi người suy nghĩ được, nên mức độ gây chấn động xã hội quá lớn

Về phía Sở Y tế Hà Nội - đơn vị trực tiếp quản lý thẩm mỹ viện, nơi xảy ra sự việc dường như vẫn chưa thấy có động tĩnh và những phát ngôn nào đáng chú ý, đáng kể đối với vụ việc và với gia đình nạn nhân xấu số, ngoài việc ông Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đang có vẻ như "đùn đẩy" trách nhiệm quản lý, kiểm tra và báo cáo cho cấp dưới là Phòng y tế quận Hai Bà Trưng?

Thẩm mĩ viện Cát Tường không được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn hành nghề từ đầu năm đến nay, hậu quả là làm chết người. Điều này cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý của Sở Y tế Hà Nội, để cho các cơ sở “chui” lộng hành và gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng lưu ý hơn, đây lại không phải là lần đầu tiên, một cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép hoạt động, làm chết người tại Hà Nội.

TS Nguyễn Khắc Hiền - GĐ Sở Y tế Hà Nội, là người đứng đầu, quản lý, điều hành và chịu mọi trách nhiệm những việc liên quan đến y tế Thủ đô. Chỉ tính từ đầu năm 2013 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã để xảy ra không ít vụ việc gây bức xúc trong dư luận như; Vụ nhân bản xét nghiệm ở BV Hoài Đức, vụ tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà Nội, vụ ăn bớt vắc xin tại TT Y tế dự phòng Hà Nội… Và mới đây là vụ bác sỹ tại trung tâm thẩm mỹ “không phép” Cát Tường, làm chết người rồi mang xác nạn nhân ném xuống sông.

Tuy là người đứng đầu lĩnh vực y tế tại Hà Nội và trải qua bao “biến cố” lớn như vậy, nhưng hiếm khi người dân thấy ông Hiền – GĐ Sở Y tế xuất hiện trên báo giới. Mỗi khi xảy ra những việc không hay về lĩnh vực mình quản lý, người ta thường thấy ông Hiền thường giao cho PGĐ Sở hoặc Chánh Thanh tra Sở Y tế ra mặt phát ngôn? Và trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường gây xôn xao dư luận mới đây, có lẽ vẫn sẽ là như vậy?

Với báo giới, ông Hiền tỏ ra rất "kiệm lời", khi có những vụ việc nóng, những sự cố của ngành Y tế Thủ đô, rất hiếm khi có phóng viên nào có thể liên hệ đê phỏng vấn được vị quan chức này mặc dù có thể vài lần "ăn trực nằm chờ" ở Sở này để liên hệ làm việc. Thậm chí đến những hình ảnh của vị GĐ Sở này cũng rất khó tìm được. 

Liệu đây có phải là một cách ứng phó rất khéo của ông GĐ Sở Y tế?

Có lẽ không chỉ riêng mình ông Hiền mà nhiều quan chức đương nhiệm thừa biết rằng, với những vụ việc “chẳng lấy gì làm đẹp đẽ đó”, người đứng ra phát ngôn, xuất hiện trước báo chí sẽ là tâm điểm của sự chú ý. Đặc biệt trong suy nghĩ của người dân, người phát ngôn là "bộ mặt" của một Ngành, người đó sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm. Và thường ở những vụ việc như vậy, có nói khéo đến mấy thì cũng vẫn… “dở hơi” bởi làm tốt thì đã không xảy ra...

Đã có nhiều trường hợp, dư luận chỉ tập trung vào “bộ mặt” rồi “ném đá”. Trong khi đó ít người hiểu rằng, trách nhiệm của người phát ngôn lại không lớn bằng người đang đứng ở “hậu trường”.

Với "cách thức" hạn chế xuất hiện trước công chúng, sau nhiều “điểm xấu” cho ngành y tế Hà Nội nhưng ông Hiền ít bị người dân nhắc đến. Nhưng với cách quản lý nhiều vấn đề, và đã có nhiều dư luận cho rằng yếu kém như hiện nay, liệu điều đó có giúp ông giữ mãi được hình ảnh là người lãnh đạo, bác sĩ gương mẫu, sự trang trọng, đẹp đẽ trong mắt người dân?./.

VIẾT CƯỜNG