Vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Ni sư Đàm Lan cũng bị điều tra

05/08/2014 18:20 Nguyễn Ngọc
(GDVN) - “Ni sư Đàm Lan là đối tượng điều tra của vụ án. Không có chuyện phân biệt, dù ni sư Thích Đàm Lan là người của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Thượng tá Vũ Thái Hưng - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội – người trực tiếp điều tra vụ án khẳng định thông tin này tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 5/8.

Theo Thượng  Hưng, cơ quan điều tra đã khẩn trương vào cuộc và làm rõ: Chị Trần Thị Thu Hà có quan hệ yêu đương với anh Vũ Xuân Trường và có thai. Năm 2013, chị Hà sinh được bé trai (bé Công). Sau đó sợ gia đình biết, chị Hà mang đến nhà chùa nhờ nuôi dưỡng. Khi đến chị Hà nói với sư trụ trì Thích Đàm Lan là cháu bé không phải con của mình và nhờ trông giúp hộ.

Nguyễn Thị Thanh Trang tại cơ quan điều tra.

Vào tháng 11/2013, một doanh nghiệp đến chùa làm từ thiện, trong đó có anh Nguyễn Thành Long đã xin nhận cháu bé làm con đỡ đầu. Sau đó, anh Long phát biện bé Công mất tích nên đã làm đơn nhờ cơ quan công an làm rõ.

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang – người quản lý nhà mở nuôi dưỡng trẻ tại chùa Bồ Đề (36 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) . Thông tin điều tra ban đầu cho biết, Trang đã nhờ người giả làm chị dâu để xin con nuôi, sau đó bán với giá 35 triệu đồng. Bé Công cũng được xác định là đã mắc bệnh và tử vong vào tháng 6/2014.

Quá trình điều tra nhận thấy, việc tiếp nhận nuôi con nuôi, vào ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý, là một trong những nguyên nhân cho các tội phạm mua bán người lợi dụng. Vì vậy, cơ quan công an đề nghị việc chăm sóc trẻ em phải có sổ sách, khai báo chính quyền, khi gia đình đưa các cháu về nhà nuôi cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Trả lời câu hỏi: Trong quá trình điều tra, có thông tin nào về đường dây mua bán trẻ em ở ngôi chùa này không? Qua triệu tập ni sư, có xác định trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan không? Có dè chừng gì không vì ni sư Lan là thành viên của Giáo hội Phật giáo?

Thượng tá Hưng khẳng định: “Ni sư Đàm Lan là đối tượng điều tra của vụ án. Không có chuyện phân biệt, dù Ni sư Thích Đàm Lan là người của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Đề cập tới trách nhiệm của Ni sư Đàm Lan, Thượng tá Hưng cho hay: “Trách nhiệm sư trụ trì là có, nhưng trách nhiệm như thế nào thì phải điều tra. Còn trách nhiệm trong vụ án này thì hiện chưa có tài liệu nào”.

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều nay, nhiều câu hỏi đã đặt ra xoay quanh trách nhiêm của UBND quận Long Biên và Công an quận Long Biên. Vì sao Công an quận Long Biên lại nói không có chuyện buôn bán trẻ em, do năng lực kém hay lý do nào khác?

Thượng tá Hưng trả lời: “Trách nhiệm của quận thuộc về chính quyền trả lời. Quận không có đầy đủ thông tin nên không thể biết được, vì thế mới trả lời như vậy”.

Nguyễn Ngọc