Vụ côn đồ "làm loạn" Thái Bình: Công an bảo có, doanh nghiệp cãi không

21/03/2014 06:56 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Đại diện C.ty Đất Nước cho rằng, người của công ty vào Nhà máy gạch Vũ Bình chỉ để “tiếp nhận” tài sản. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Liên quan vụ lộn xộn tại Nhà máy gạch tuynel Vũ Bình (xã Vũ Bình, Kiến Xương, Thái Bình), Công an tỉnh này xác định những người xông vào nhà máy khiêng giám đốc ra ngoài để lấy gạch là người của Cty CP vật liệu xây dựng Tiền Phong (Cty Tiền Phong).

Được biết, Nhà máy gạch tuynel Vũ Bình thuộc Cty CP tư vấn đầu tư phát triển nông thôn (Cty Nông thôn).

Ông Nguyễn Văn Đoàn, GĐ Công ty Nông Thôn tố bị những "người lạ mặt" xông vào hành hung và khiêng ông ném ra ngoài

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do trong quá trình xây dựng dự án Nhà máy Gạch tuynel, Công ty Nông Thôn đã huy động vốn của nhiều cá nhân, tổ chức. Tháng 11/2009 đến tháng 12/2009, Công ty Nông Thôn đã mời C.ty Tiền Phong và C.ty TNHH Trường Thắng vào tham gia đầu tư và thành lập một tư cách chung để điều hành dự án.

Các bên thống nhất thành lập Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Đất Nước, là pháp nhân hợp pháp trên đất của dự án và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án. Trong đó, công ty Nông Thôn là một cổ đông của công ty Đất Nước.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, nội bộ các cổ đông trong Công ty Đất Nước mâu thuẫn. Bởi thế nên các cổ đông của Công ty Tiền Phong tại Công ty Đất Nước đã nhất trí rút cổ đông ra khỏi công ty Đất Nước và đề nghị được nhận lại vốn, bàn giao Công ty Đất Nước lại cho các cổ đông còn lại.  

Do việc bàn giao lại cổ phần cho các cổ đông chưa được thực hiện, dẫn đến mâu thuẫn vừa rồi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Vương (Phó Chánh văn phòng Công an tỉnh Thái Bình) xác nhận, từ 10 đến 12/3 có xảy ra việc người của Cty Tiền Phong xông vào Cty Nông thôn, khiêng giám đốc ném ra vườn hoa và đuổi toàn bộ cán bộ của Cty này ra khỏi trụ sở. Hiện người của Cty Tiền Phong vẫn đang “cố thủ” tại Nhà máy gạch Vũ Bình.

Ông Vương cho biết thêm, Cty Nông thôn và Cty Tiền Phong đã xảy ra tranh chấp từ mấy năm qua, vụ việc đang được TAND tỉnh Thái Bình thụ lý. Sau khi xảy ra vụ lộn xộn trên, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra.

Video GĐ Công ty Nông Thôn bị "người lạ mặt" khiêng ném ra ngoài

Trước đó, trao đổi với PV Giáo dục Việt Nam chiều 14/3, Trung tá Nguyễn Xuân Hải - Trưởng công an huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho biết, khi nhóm người lạ mặt xuất hiện tại Nhà máy Gạch Vũ Bình thì công an huyện không nhận được thông báo.

Trước thông tin này, bà Phạm Thị Dung, Phó GĐ Công ty Đất Nước khẳng định, lúc người của công ty Tiền Phong xuống “tiếp nhận” tài sản tại nhà máy gạch Vũ Bình có sự chứng kiến của cơ quan công an để đảm bảo an ninh. Do đó không thể nói có sự gây rối tại Nhà máy.

“Chúng tôi vào phòng nào, ra phòng nào đều có biên bản và có công an ghi hình” – bà Dung cho biết.

Bà Dung cho rằng, việc công ty Tiền Phong cho người xuống nhà máy Gạch Vũ Bình chỉ là hành động “lấy lại tài sản” nhưng phía C.ty Nông Thôn không chịu hợp tác.

Ngoài ra, bà Dung cũng phủ nhận việc người của công ty hành hung ông Đoàn – GĐ Công ty Nông Thôn.

Theo bà Dung, lúc mở cửa để bàn giao, ông Đoàn không chịu ra và còn đánh lại người của công ty Đất Nước.

“Nói chúng tôi khiêng ông Đoàn là không phải. Khi đó người của tôi chỉ xách hai bên tay của ông Đoàn để đưa ông ấy ra ngoài nhưng ông Đoàn bị trượt chân…” – bà Dung nói.

Cũng trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Vương, phó Chánh văn phòng Công an Thái Bình cho biết, Công an đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT đề nghị xác định quyền sở hữu của Nhà máy gạch Thái Bình. Khi nào Sở KH&ĐT Thái Bình xác định rõ chủ sở hữu, gửi văn bản phúc đáp, Công an tỉnh Thái Bình sẽ trục xuất các đối tượng lạ mặt ra khỏi nhà máy và xử lý theo pháp luật.

Được biết, UBND tỉnh Thái Bình vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, chỉ đạo tập trung giải quyết triệt để vụ "lùm xùm" tại nhà máy gạch tuynel Vũ Bình.

Theo kết luận thanh tra ngày 13/2/2014 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình nêu rõ về tư cách pháp lý của Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Đất Nước.

 “Về trụ sở chính của Công ty: Căn cứ Điều 15 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP ngày 29/8/2006 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh và mẫu Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 03/2006/TT-BKH ngày 19/10/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải cam kết trụ sở chính thuộc quyền sở dụng hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, trụ sở chính của Công ty CP VL&XD Đất Nước tại thôn Mộ Đạo, xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, trên diện tích lô đất thuộc Dự án đầu tư Nhà máy Gạch tuynel của Công ty Nông Thôn. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Công ty Nông Thôn. Công ty Đất Nước chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của dự án theo quy định của Nhà nước nên Công ty chưa có quyền sử dụng hợp pháp trên diện tích lô đất đó.

Như vậy, Công ty Đất Nước có tư cách pháp nhân theo quy định của Nhà nước, nhưng Công ty chưa có quyền sử dụng hợp pháp trụ sở mà Công ty đã kê khai tại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp” 

VIẾT CƯỜNG