Vụ cưỡng chế Hải Phòng: "Trảm" quan, dân Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn

08/02/2012 17:17 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Sau khi thông tin hàng loạt quan chức huyện Tiên Lãng bị "trảm" được công bố, bên cạnh sự hân hoan thì mỗi người dân lại có những nỗi băn khoăn riêng.

Dân Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn khi hàng loạt quan bị "trảm"

Theo báo Dân trí thông tin, trước thông tin “bộ sậu” liên quan cùng Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị đình chỉ công tác và kỷ luật, cả huyện Tiên Lãng xôn xao bàn tán. Cảm giác chung của mọi người là sự hả lòng hả dạ, nhưng bên cạnh đó mỗi người lại có những băn khoăn riêng. Nhiều suy ngẫm nhất là những cán bộ lão thành của xã Vinh Quang.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG
Người dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn trước thông tin hàng loạt quan bị "trảm".
Cùng với cái thở phào của sự thực thi công lý, trên gương mặt quen thuộc của các cụ, các bác còn có cái thở dài chua xót.

 Bác Nguyễn Duy Cận, cán bộ hội cựu chiến binh xã Vinh Quang, chia sẻ: “Những cán bộ lão thành chúng tôi, thế hệ phải cầm súng ra chiến trường chứng kiến sự hy sinh xương máu của biết bao nhiêu đồng đội để có được cuộc sống như ngày hôm nay, cảm thấy xấu hổ và rất buồn vì sự việc.

Điều chúng tôi mong muốn là Tiên Lãng đi lên, nổi tiếng cả nước về những thành tựu kinh tế, xã hội chứ không phải là những việc làm bất chấp đạo lý của một bộ phận những cán bộ lãnh đạo tha hóa, biến chất như vậy. Dù sao, sự thật đã được bóc trần. Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ đợi sự thực thi của pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Mai, một người dân tại thị trấn huyện Tiên Lãng, nửa mừng nửa lo: “Việc lãnh đạo địa phương bị kỷ luật là do cơ quan cấp trên nhìn nhận sự việc khách quan. Theo tôi, người dân đã có công gây dựng làm kinh tế trên khu đất nuôi trồng thủy sản sau khi lấn biển cần phải được nhà nước hỗ trợ tối đa.

Chúng tôi vui vì những quyết định xử lý của Nhà nước, nhưng chúng tôi cũng lo rằng nếu việc xử lý cán bộ sai phạm không triệt để sẽ gây tiền lệ xấu cho thế hệ cán bộ kế cận. Mong Nhà nước có những quyết định giải quyết sáng suốt nhằm đáp ứng được quyền lợi của rất nhiều người dân nuôi trồng thủy sản như ông Đoàn Văn Vươn”.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Kiểm tra hiện trường vụ phá nhà ông Vươn

Báo điện tử Vietnamnet đưa tin, sáng nay (8/2) cơ quan điều tra (Công an TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ án phá hủy tài sản công dân.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường gồm nhiều cán bộ, chiến sỹ đã trực tiếp xuống hiện trường đầm bãi bị cưỡng chế của Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vươn vào 10h sáng ngày 8/2.
Sáng nay (8/2) cơ quan điều tra (Công an TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ án phá hủy tài sản công dân tại khu đầm của gia đình ông Vươn.
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thiếu tá Nguyễn Duy Nhân (tham gia đoàn kiểm tra) cho biết: cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra hiện trường để phục vụ vụ án khác (phá hoại tài sản công dân).

Sáng nay, chị Nguyễn Thị Thương, chị Nguyễn Thị Hiền có mặt tại khu đầm bãi. Đoàn kiểm tra đề nghị chị Thương tạm thời tháo dỡ ngôi lều tạm (được dựng từ trước tết) để thuận lợi cho quá trình điều tra hiện trường.

Cũng trong sáng nay, đại diện của một VP Luật sư đã có mặt (trước thời điểm đoàn công tác của cơ quan điều tra hiện trường làm việc) tiến hành việc đo đạc, ghi lại hiện trường vụ phá hủy tài sản công dân.

Chị Nguyễn Thị Hiền là người trực tiếp đưa đại điện VP Luật sư này xuống hiện trường. Đây có thể là sự chuẩn bị để phía luật sư bảo vệ quyền lợi của gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trước tòa.

Cũng theo nguồn tin của Vietnamnet, trước khi Thành ủy Hải Phòng tổ chức họp báo công bố kết luận ban đầu về vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, ông Lê Văn Hiền đã về làm việc với UBND xã Vinh Quang vào ngày 4/2. Buổi làm việc này kéo dài đến rất khuya.

Trần tình của vợ ông Vươn về xử lý của Thành ủy Hải Phòng

Ngay sau khi có thông tin về việc kết luận xử lý bước đầu đối với tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cưỡng chế, VietNamNet đã liên lạc với chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền (vợ của hai bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý).

Hai chị này cho biết, mong các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc, để làm rõ sự chân thực của câu chuyện và lấy lại niềm tin cho người dân.

Các chị cũng cho biết, việc xử lý hai cán bộ trên thuộc về công tác quản lý cán bộ của chính quyền, nó không phải là điều mà mình chờ đợi.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG
Vợ ông Vươn mong các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc, để làm rõ sự chân thực của câu chuyện và lấy lại niềm tin cho người dân.

Lạnh lẽo khu đầm nhà Vươn một tháng sau cưỡng chế

Theo báo Đất Việt, tròn một tháng sau vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng), phóng viên đến khu vực này thăm vợ con của hai anh em ông Vươn, ông Quý.


Các lối dẫn vào phía trong khu đầm đã bị cỏ dại che lấp nhiều và rất lầy lội. Tuy vậy, dấu tích của bánh xích xe ủi tiến vào phía các căn nhà bị phá hủy vẫn nhìn thấy rõ.

Giữa khu đầm bãi, túp lều tạm màu xanh, phía trước cắm lá cờ Tổ quốc chơ vơ và nghiêng ngả trước mỗi đợt gió lạnh. Các khoảng đầm sát cánh rừng ngập mặn gần phía biển do ông Vươn trồng đã cạn nước, vài chiếc thuyền nằm trơ trọi trên mặt bùn. Một vài cánh cò trắng sà xuống mặt đầm cạn nước nhưng vội vã bay đi ngay vì chẳng còn con cá, con tôm nào cho chúng kiếm ăn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Con đường dẫn vào khu vực đầm nhà ông Vươn.

 
Trong căn lều tạm, ngoài vài bộ quần áo, tấm đệm bông cáu bẩn, ẩm ướt, vài chiếc bát và cái nồi, chẳng có tài sản gì đáng giá. Góc trong cùng của căn lều là một bát hương lạnh ngắt, được đặt sơ sài trên mấy hòn gạch lấy từ ngôi nhà đã bị phá hủy.
Ông Vươn có thể được giảm nhẹ tội

Trao đổi với PV VTC News, Luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật hợp danh FDVN, 193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng cho rằng

Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 46 BLHS thì trường hợp phạm tội do bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra thì được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Trong trường hợp này, việc ông Vươn trước hoàn cảnh bị thu hồi đất mà phần nhiều giá trị của nó đến từ việc lao động, cống hiến, đầu tư công sức xương máu để có được thì việc có bức xúc là dễ nhận thấy.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thơ "tặng" các "quan" Hải Phòng

Trên báo Người lao động, độc giả Bùi Văn Bồng còn làm riêng một bài thơ tặng riêng cho các quan chức Hải Phòng.

Dưới đây là bài thơ của ông Bồng: 

Mặc cho dư luận rầm rầm
Ông ăn nhậu chán, ông nằm khểnh chân
Mặc cho oan khốc của dân
Ông như “Nghị Quế” chẳng cần đến ai

Không đọc báo, chẳng nghe đài
Báo đài mặc kệ bịt tai ngán gì
Ông lè nhè giọng khinh khi
Bất cần công luận, thị phi kệ đời

Quan liêu đến thế ông ơi
Ai giao cái ghế ông ngồi nghênh ngang
Vểnh râu ngồi giữa cửa quan
Ông ăn bổng lộc nhậu tràn cung mây

Không động chân, chẳng động tay
Sao ông vô cảm như cây gỗ già
Mặc cho thiên hạ kêu la
Ông lo vinh hiển phì gia, kệ đời

Mau mà rời ghế đi thôi
Mau mà rời khỏi cái nơi cửa quyền
Để cho thiên hạ được yên
Đừng làm dân chúng phát điên cả đầu

Chánh Văn phòng huyện mặt ngầu
Quan liêu đến mức nát nhàu lương tâm
Cửa quyền thêm với lòng tham
Làm dân khốn đốn, làm phiền cấp trên.Thành Chung (tổng hợp từ các báo)