Vụ cưỡng chế: "Họ phẫn nộ vì chính quyền nói dân phá nhà anh Vươn"

21/01/2012 00:48 Tuệ Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - “Có nhiều dư luận khác nhau về vụ việc nhưng ý kiến của người dân đều ca ngợi công lao của ông Đoàn Văn Vươn…”

Ngày 20/1, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Mặt trận tổ quốc TP. Hải Phòng và huyện Tiên Lãng về việc cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Trong trả lời chất vấn của đoàn giám sát về việc thu hồi và cưỡng chế, ông Vũ Thế Tuyền  - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Tiên Lãng cho biết: Đất của gia đình ông Vươn là đất giao khoán nuôi trồng thủy sản, thuộc bãi bồi ven biển. Diện tích đất được quy hoạch nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, tăng nguồn lợi và thu nhập cho người dân. Bãi bồi này cũng từng bước nằm trong một số dự án như đưa dân ra khai thác sử dụng bãi bồi, quai đê lấn biển.
Ông Vũ Thế Tuyền - Chủ tịch UBMTTQ huyện Tiên Lãng (Ảnh trái- Nguyễn Hưng/VNE)

Theo ông Tuyền, những lý do để thu hồi và cưỡng chế là do gia đình ông Vươn không chấp hành tốt chủ trương của huyện và đóng góp vào ngân sách của gia đình ông Vươn không nhiều. Thêm nữa, trung bình mỗi người dân Tiên Lãng chỉ được hơn một sào đất nông nghiệp, trong khi nhà anh Vươn có hơn 40 ha mà không thực hiện nghĩa vụ. Lại thêm, thời hạn giao đất đã hết. 

Ông Tuyền cho rằng, mặt trận Tổ quốc phải ủng hộ cao việc cưỡng chế thu hồi đất vì “nó đúng đắn" và dư luận nhân dân "đa số ủng hộ".

Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Công Nguyên - Trưởng ban Kinh tế đối ngoại (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) lại cho biết: người dân xã Vinh Quang đang phẫn nộ về việc có ý kiến nói người dân phá nhà ông Vươn...

Đoàn giám sát của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hưng/VNE)

"Có thông tin, nếu gia đình ông Vươn rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho thuê đất, thực hư ra sao trong khi chủ trương của ta nếu cho thuê lại thì phải ưu tiên cho chủ đã thuê, đầu tư. Chúng tôi băn khoăn về cái tâm của người lãnh đạo vì theo người dân, tính cặn kẽ cũng không hết công của nhà anh Vươn", ông Nguyên nói.

Cũng trong buổi làm việc, GS Nguyễn Lang bày tỏ băn khoăn: "Gia đình họ bỏ nhiều công sức, đầu tư bao nhiêu tiền để làm đê, ta tính như thế nào? Có chiếu cố quyền lợi chính đáng của ông ấy không?". Tuy nhiên, những băn khoăn của đoàn giám sát chưa được đại diện Mặt trận Tổ quốc cấp thành phố và huyện Tiên Lãng giải thích.

Nói về nội dung buổi làm việc, ông Lê Đức Tiết - Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ pháp luật ( Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) nói: “Có nhiều dư luận khác nhau về vụ việc nhưng ý kiến của người dân đều ca ngợi công lao của ông Đoàn Văn Vươn trong khai hoang lấn biển, bảo vệ đê điều và phát triển kinh tế biển. Họ không tán thành việc ông Vươn và thân nhân tấn công người thi hành công vụ nhưng cho rằng hành động này là do bị dồn nén. 

Còn chính quyền thì vẫn chưa nhận ra bản chất vấn đề mà mới chỉ nói xem xét và hứa sẽ cải thiện tình hình”.

Trước đó, chiều 19/1, trong khi Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng chưa có ý kiến, ông Hoàng Anh Tuấn - Trưởng ban Dân vận huyện ủy Tiên Lãng cho rằng: việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và các hộ khác là đúng quy định của pháp luật với lý do được đưa ra là vì nơi đó sẽ làm sân bay quốc tế và huyện sẽ quai đê lấn biển lần 2 để di dân ra đó...


Tuệ Minh (Tổng hợp)