Vụ cưỡng chế ở Hà Nam: PCT TƯ Hội Nông dân Việt Nam lên tiếng

23/03/2012 06:42 Nguyễn Tiến
(GDVN) -  "Chúng tôi đã có yêu cầu với tỉnh hội Hà Nam xem xét toàn bộ vụ việc, nếu có vấn đề gì không hợp lý phải báo cáo ngay để TƯ Hội có ý kiến…"

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam khi trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam xung quanh việc thu hồi đất tại Hà Nam.

Liên quan đến việc thu hồi hơn 5000m2 đất của ông Lê Hồng Ngọc (trú tại xóm 2, thôn Lão Cầu, xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) mà chính quyền chỉ bồi thường có 2,2 triệu đồng, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

Ông  Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam.

Ông Lượng cho biết:  "Chúng tôi đã yêu cầu phía Hội nông dân tỉnh Hà Nam xem xét toàn bộ vụ việc trên và báo cáo lên Trung ương Hội. Trên cơ sở đó, TƯ Hội sẽ có ý kiến".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Trung ương Hội về vụ việc cưỡng chế này, ông Lượng cho hay: “Thủ tướng đã giao cho các cơ quan chức năng giải quyết, phía hội nông dân các cấp cũng phải xem xét xem nếu có vấn đề gì không hợp lý thì phía hội sẽ có ý kiến. Muốn đánh giá được vấn đề thì mình phải xem việc giao đất thế nào, nguồn gốc là đất nông nghiệp hay khai hoang thì nó khác nhau”,

Đồng thời ông Lượng cũng đề nghị phóng viên liên hệ với Hội nông dân tỉnh Hà Nam để tìm hiểu rõ tình hình.


Mảnh đất bị thu hồi của gia đình ông Ngọc chỉ được đền bù với giá hơn 2 triệu đồng

Trao đổi với phóng viên báo GDVN vào chiều 21/3, một lãnh đạo Hội nông dân tỉnh Hà Nam cho biết, tới thời điểm này công văn chỉ đạo của Trung ương Hội vẫn chưa xuống tới tỉnh.

“Về mặt giải quyết thì phía ủy ban nhân dân đã giải quyết rồi. Trên kết luận của huyện Duy Tiên, phía Hội nông dân đã xuống tuyên truyền vận động ông Ngọc làm theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước đó ông đã có đơn kiện chủ tịch UBND huyện vì giải quyết sai quy định. Tuy nhiên 1 năm trở lại đây ông ấy không có đơn gì gửi lên hội nông dân nữa. Khi nào có nhận được công văn của Trung ương hội, phía hội nông dân tỉnh sẽ có báo cáo lên”, vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ kiểm tra, kết luận khiếu nại; việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc và tình trạng đơn, thư khiếu nại ở xã Tiên Tân. Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức đối thoại công khai với người dân và có báo cáo.

Theo đơn khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc (trú tại xóm 2 thôn Lão Cầu, xã Tiên Tân), chính quyền địa phương đã ra quyết định thu hồi hơn 5.000 m2 đất hoang hoá được ông nhận cải tạo, sản xuất ổn định gần 30 năm, nhưng chỉ được đền bù 2,2 triệu đồng.

Cũng liên quan tới vụ việc này, tháng 4/2011, Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từng giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND Hà Nam đối thoại, giải thích với gia đình ông Ngọc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN

Nguyễn Tiến