Vụ cưỡng hiếp, tra tấn tàn bạo gây chấn động Ucraina

31/03/2012 08:58 Nguyễn Hường (theo Asia1)
(GDVN) - Nhóm FEMEN đã tham gia biểu tình ngực ngay phía trước văn phòng công tố viên Ukraina tại Kiev nhằm phản đối một nhóm thanh niên hãm hiếp và tra tấn tàn bạo, gây ra cái chết của một thiếu nữ 18 tuổi của nước này.

Nhóm FEMEN biểu tình yêu cầu những kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của Oksana phải bị trừng phạt.

Oksana Makar bị cưỡng hiếp bởi 3 người đàn ông trẻ và sau đó bị bóp cổ, bị thiêu sống và bỏ mặc 10 giờ giữa nền đất giá lạnh trong vụ tấn công ở phía nam của thành phố Mykolayiv (Ukraina) trong khoảng 9-10/3. 

Oksana bị bỏng 55%, phải cắt cụt tay, một chân và một cẳng chân nhưng vẫn qua đời sau gần 3 tuần được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Trường hợp của Oksana đã gây chấn động dư luận tại Ukraina trong suốt những tuần qua và phơi bày về sự thiếu năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật và sự nhức nhối của các vấn đề xã hội như ma túy và AIDS.

Hàng triệu người dân nước này đã cầu nguyện, bày tỏ sẵn sàng hiến máu và hỗ trợ mua thuốc để cứu sống cô gái trẻ. 


Oksana những ngày điều trị trong bệnh viện với những vết thương khủng khiếp ở cả thể chất lẫn tinh thần.

Tổng thống  Viktor Yanukovych đã gửi lời chia buồn tới thân nhân của Oksana trong khi Thủ tướng Mykola Azarov tuyên bố, những kẻ tấn công sẽ bị trừng phạt "mà không có sự khoan nhượng".

Một trong những kẻ tấn công cô gái 18 tuổi trên đã thuê căn hộ nơi cô bị cưỡng hiếp. 3 nghi phạm đã bị bắt giữ hôm 11/3 nhưng đã được trả tự do ngay sau đó khiến nhóm FEMEN tiến hành biểu tình ngay bên ngoài văn phòng công tố viên.

Theo các phương tiện truyền thông Ukraina, những kẻ tấn công và sát hại Oksana có thể là con cái của những người giàu có có mối liên hệ với các quan chức địa phương cấp cao. 

Trong khi đó, mẹ của nạn nhân có dự định đăng tải lên YouTube đoạn video quay lại cảnh Oksana phải chịu đau đớn trong bệnh viện và chỉ có thể lặp đi lặp lại cụm từ "khủng khiếp".Nguyễn Hường (theo Asia1)