Vụ đẻ rơi ở nhà tạm giữ công an: Bệnh viện nói gì về đứa trẻ mất tích?

30/06/2011 23:25
(GDVN) - Lãnh đạo bệnh viện đã khẳng định: “Khi các bác sĩ sang đến nơi thì chị Lâm đã đẻ con ở bên nhà tạm giữ của Công an huyện".

(GDVN) - Liên quan đến việc chị Lê Thị Lâm (SN 1987, trú tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đẻ rơi ngay trong nhà tạm giữ của Công an huyện Đông Anh và sự mất tích khó hiểu của đứa trẻ sơ sinh - con chị Lâm, ngày 28/7, khi phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh. Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng – Trưởng Khoa Sản đã khẳng định: “Khi các bác sĩ sang đến nơi thì chị Lâm đã đẻ con ở bên nhà tạm giữ của Công an huyện…”. 

{iarelatednews articleid='5855'}

Đẻ rơi trong nhà tạm giữ

Tường thuật lại sự việc, Bác sĩ Ngô Văn Huy – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đông Anh cho biết: Chiều ngày 16/2, bên Công an huyện gọi điện cho tôi nói rằng ở bên nơi tạm giữ của Công an huyện có một trường hợp đẻ rơi và cần sự giúp đỡ của bệnh viện. Tôi đã gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng – Trưởng Khoa Sản để cử người sang hỗ trợ y tế.
 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng – Trưởng Khoa Sản, BV đa khoa Đông Anh
Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng – Trưởng Khoa Sản,
BV Đa khoa Đông Anh

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng đã cử bác sĩ Ngô Anh Quang và 2 nữ hộ sinh tên là Hồng và Hiền sang bên nhà tạm giữ của Công an huyện Đông Anh để tiến hành công việc giúp đỡ bệnh nhân. 

Bác sĩ Dũng xác nhận lại: “Khi các nhân viên y tế của bệnh viện Đa khoa Đông anh sang thì tình trạng lúc đó: chị Lâm đã sinh con, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, sau đó đã chuyển chị Lâm và đứa trẻ về khoa Sản của bệnh viện để tiến hành cắt rốn cho đứa trẻ và điều trị cho 2 mẹ con. Lúc chúng tôi chuyển chị Lâm sang viện thì cũng chuyển đồng thời đứa con về cùng với Lâm”.

Việc chị Lâm đã đẻ rơi ở nhà tạm giữ của Công an huyện Đông Anh được Bác sĩ Ngô Anh Quang xác nhận lại một lần nữa: "Khoảng hơn 1 giờ chiều chúng tôi được lệnh sang bên nhà tạm giữ của Công an huyện, khi chúng tôi có mặt thì chị Lâm đã đẻ con rồi, một bé trai, cháu được quấn một cái áo. Lúc đó trời rất lạnh...Sau khi chúng tôi tiến hành các thủ tục cần thiết xong để đưa về đến bệnh viện vào khoảng 2 giờ chiều...".

Cả bác sĩ Dũng và Quang tâm sự: "Suốt 31 năm trong nghề của tôi, đây là lần đầu tiên tôi gặp phải trường hợp bị đẻ rơi trong nhà tạm giữ của Công an. Đúng là một trường hợp hy hữu...! Bởi vì khi sản phụ sinh trong đó thì các điều kiện để sinh nở sẽ khó được đảm bảo, nếu không khéo rất có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con..." 

Bác sĩ Dũng cho biết: Tất cả các bệnh nhân khi được đưa đến đây thì dù là người bình thường hay phạm nhân thì đều được điều trị bình thường. Nếu có các phạm nhân thì sẽ được công an theo dõi, chúng tôi không có chức năng trông giữ. Khi chị Lâm được chuyển sang bệnh viện thì lúc đó cũng có Công an đi cùng để theo dõi.

Hôm làm thủ tục nhập viện cho chị Lâm, bên cơ quan Công an huyện đã cược viện phí, khi vào đây chúng tôi làm tất cả hồ sơ bệnh án điều trị, còn chúng tôi cũng không quan tâm là phạm nhân hay là người bình thường như thế nào… Giấy cược viện phí của chị Lâm vẫn còn nguyên ở đây, số tiền là 700.000đ và vẫn chưa được thanh toán. 

 “Khi bệnh viện đảm bảo được việc cho bệnh nhân xuất viện thì chúng tôi làm các thủ tục cần thiết cho bệnh nhân ra viện. Khi xuất viện cho chị Lâm bên bệnh viện cũng không có liên hệ gì với cơ quan Công an vì chúng tôi cũng không phân biệt bệnh nhân đó ở đâu và ai chỉ đạo cả. Lúc đó Công an cũng không liên hệ gì với bệnh viện.” - Bác sĩ Dũng xác nhận.

Bác sỹ Ngô Anh Quang, người trực tiếp tiến hành sơ cứu sản phụ Lâm tại nhà tạm giữ Công an huyện Đông Anh nhớ lại: "Tôi nhớ, đêm đó Hà Nội trời rét căm căm. Bao năm làm nghề, bản thân tôi cũng như lãnh đạo bệnh viện chưa khi nào phải cứu một sản phụ trong hoàn cảnh trớ trêu đến rơi nước mắt như thế.

Khi tôi đến, cháu bé đã được sinh ra, được quấn trong một cái áo, nhìn tội ghê lắm...".

“Sau một đêm bị mất con”?!

Bác sĩ Dũng cho biết: chị Lâm đã được điều trị 2 ngày ở trong bệnh viện cùng với đứa con (chiều ngày 16 - 17/2). Đến ngày 18/2, các bác sĩ ở đây không thấy chị Lâm và đứa trẻ đâu nữa, các bác sĩ đã cho chị Lâm xuất viện. Nhưng khi phóng viên yêu cầu được xem giấy xuất viện thì các bác sĩ ở đây lại cho biết: không có giấy xuất viện mà chỉ có giấy cược tiền viện phí của Công an huyện để lại. Hiện tại thì số tiền viện phí điều trị cho Lâm cũng chưa được thanh toán.
 

BS Ngô Văn Huy – Giám đốc (trái), BS Nguyễn Xuân Dũng – Trưởng Khoa Sản (phải)
BS Ngô Văn Huy – Giám đốc (trái), BS Nguyễn Xuân Dũng
– Trưởng Khoa Sản (phải)

Trước câu hỏi của phóng viên: Chị Lâm cho biết là chỉ ở lại bện viện trong một đêm (đêm 16/2-PV) đến sáng hôm sau (tức ngày 17/2-PV) thì chị Lâm không thấy đứa con đâu và chị Lâm đã bỏ về nhà một mình?. Bác sĩ Dũng khẳng định rằng: Chúng tôi còn điều trị kháng sinh dự phòng cho đứa trẻ đến ngày thứ 2 (17/2-PV) ở tại phòng 5 của Khoa Sản. Chính tôi là người trực tiếp đến đây, vẫn thấy mẹ con sản phụ nằm ở đấy. Đến 18/2 không thấy chị Lâm và đứa con đâu cả, và sau đó thế nào thì bệnh viện cũng không nắm được tình hình. 

Bác sĩ Dũng cho biết thêm: "Theo báo cáo của các báo sĩ có mặt tại ca trực hôm đó, đến ngày thứ 2 có một người phụ nữ beo béo đến để xin cho Lâm và đứa con ra viện, nhưng lúc đó tình hình sức khỏe của Lâm chưa đảm bảo nên các bác sĩ ở đây không đồng ý xuất viện cho Lâm...". 

Trong khi đó xác nhận lại một lần nữa chị Lê Thị Lâm khẳng định chắc chắn rằng: “Sau khi đẻ rơi ở nơi tạm giữ của Công an huyện Đông Anh, tôi được đưa sang bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh vào chiều ngày 16/2. Tôi được điều trị ở đó, đến sáng 17/2 khi tỉnh dậy thì không thấy đứa con đâu và tôi đã bỏ về nhà một mình…”.

Bà Nguyễn Thị Lăng là mẹ đẻ của chị Lâm cũng khẳng định rằng: “Hôm cháu Lâm về đến nhà là vào ngày 15/1 (âm lịch) tức là ngày 17/2 (dương lịch). Như vậy ngày Lâm bỏ về nhà là trùng khớp với ngày mà bà Lăng xác nhận lại với phóng viên (tức là ngày 17/2). 

Những câu hỏi: Vậy chị Lâm ở trong bệnh viện bao nhiêu ngày? Đứa trẻ vừa đẻ mất tích thế nào? Người phụ nữ beo béo đã xuất hiện là ai? Và việc chị Lê Thị Lâm đẻ rơi ở trong nhà tạm giữ được xác nhận như thế nào tại Cơ quan Công an huyện Đông Anh? Cơ quan Công an huyện Đông Anh đã khởi tố bao nhiêu đối tượng trong vụ việc này?... sẽ được lần lượt trả lời trong những bài viết tới.

(Còn nữa)

Tư Khương