Vụ đổ keo 502: Khó xử lý viên chủ quản vì đã bị trục xuất

06/12/2011 06:10 Thành Chung
(GDVN) - "Ngay trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Tổng giám đốc đã quyết định trục xuất ông A Vương về nước nên việc xử lý hành chính rất khó".
Ông Lê Quang Tích, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Liên quan đến vụ nữ công nhân Lê Thị Phương, công nhân phân xưởng C công ty giày Hong Fu Việt Nam (khu công nghiệp Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị viên chủ quản A Vương (người Trung Quốc) đổ keo 502 vào tay, khiến chị hoảng sợ, bị ngất và phải đi cấp cứu, đồng thời dẫn đến việc hàng trăm công nhân của công ty đình công vào ngày 26/11.

Chị Lê Thị Phương hôn mê sau khi bị vị chủ quản A Vương (người Trung Quôc) dùng keo 502 dính vào tay. (ảnh internet)

Chiều ngày 5/12, trao đổi với PV báo điện tử GDVN, ông Lê Quang Tích, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã nhận được báo cáo kết luận vụ việc xảy ra tại công ty giày Hong Fu Việt Nam vào ngày 26/11 từ phía các cơ quan chức năng của huyện Hoằng Hóa.

Theo ông Tích, trong bản kết luận gửi về Sở, công an Hoằng Hóa đã xác định, vụ việc xảy ra do lỗi từ cả hai phía cả ở nữ công nhân và viên chủ quản A Vương.

"Công nhân mình thì đã vi phạm vào quy định của công ty khi sử dụng loại keo 502 bị cấm để dán giày, còn ông chủ A Vương khi đi kiểm tra, phát hiện, do nóng tính, ngôn ngữ khác nhau nên đã có hành động đổ keo 502 vào tay công nhân, gây cho công nhân hoảng sợ, bị ngất, phải cấp cứu", ông Tích cho biết.

Cũng theo ông Tích, mặc dù trước đó lãnh đạo huyện Hoằng Hóa và Sở có đề xuất nhiều hình thức xử lý như xử phạt hành chính rồi mới trục xuất với chủ quản A Vương nhưng ngay trong buổi làm việc chiều ngày 26/11, ông Tổng giám đốc Công ty giày Hong Fu Việt Nam đã ra quyết định trục xuất ngay về nước đối với viên chủ quản này và hiện ông ta đã về nước nên việc xử lý cũng rất khó

"Trong buổi làm việc ngày hôm đó, ông Tổng giám đốc công ty giày Hong Fu Việt Nam đã có quyết định trục xuất ngay về nước đối với chủ quản A Vương này và hiện nay do người đã về nước rồi nên việc xử lý hành chính theo đề xuất của địa phương là rất khó", ông Tích cho biết thêm.

Công ty giày Hong Fu Việt Nam, nơi xảy ra vụ việc ngày 26.11 (Ảnh: Nguyễn Văn Hải)

Từ vụ việc này, ông Tích cho rằng, biện pháp tốt nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Việt Nam đối với chủ sử dụng lao động người nước ngoài để họ hiểu, thực hiện tốt, đồng thời giáo dục cho công nhân làm việc phải tuân thủ các quy định, kỷ luật trong quá trình sản xuất để tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

"Giờ người chủ quản chịu trách nhiệm đã về nước rồi nên giờ mình chỉ có biện pháp là làm sao giáo dục, nâng cao nhận thức của người chủ sử dụng lao động người nước ngoài đồng thời nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của công nhân Việt Nam để tránh các vụ việc tương tự xảy ra", ông Tích khẳng định.
Thành Chung