Vụ Đoàn Văn Vươn: Các chuyên gia nói gì về kết luận của Thủ tướng?

12/02/2012 06:42 Nguyễn Hoàng (Tổng hợp)
(GDVN) - Sau khi kết luận của Thủ tướng xử lý vụ việc cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cập nhật từng phút, các chuyên gia đã lên tiếng.

TS.Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn:

TS. Đặng Kim Sơn

Tôi cho rằng, phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Thủ tướng để không xảy ra những hiện tượng tương tự, đặc biệt là yêu cầu các địa phương cần chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của nhân dân về đất đai… tiến tới tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai để kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tế và yêu cầu phát triển mới.

Hiện nay, người dân còn thiếu các kênh tiếp nhận và phản hồi thông tin về chính sách, trong khi cơ chế hành chính và pháp luật dành cho đất đai chưa hoàn chỉnh… Việc Thủ tướng kịp thời hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng trong vụ việc này là điều rất đáng trân trọng.

Tôi cũng cho rằng, cần có những biện pháp giải quyết và thông tin cụ thể tiếp theo để người dân yên tâm khi thời hạn giao đất cho dân sắp hết vào năm 2013. Nhất là đối với những người sản xuất có hiệu quả, qua đó tiếp tục khích lệ tinh thần khai hoang mở rộng phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho đất nước.

Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

Tôi đánh giá rất cao kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết vụ việc rất phức tạp và nhạy cảm của chính quyền địa phương. Tôi cũng hy vọng với những kết luận đúng đắn, cụ thể của Thủ tướng và quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết nhằm sớm ổn định tình hình địa phương và lấy lại niềm tin của nhân dân.

Đây là một bài học đắt giá trên nhiều phương diện: cả về xây dựng và thực thi cơ chế chính sách; cả về năng lực, đạo đức của cán bộ quản lý điều hành; cả về thái độ và ứng xử của cán bộ đối với các tình huống phức tạp, nhạy cảm; cả về công tác dân vận trong hệ thống chính trị…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng giám sát mang tính nhân dân, trong thời gian tới UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm với các ngành, các cấp trong quá trình giải quyết vụ việc này và thực hiện quyền giám sát, phản biện theo quy định pháp luật các kết quả giải quyết khi cần thiết.

PGS.TS. Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam:

Tôi đã có 23 năm làm Thứ trưởng Bộ Thủy sản (cũ) và 55 năm gắn bó với nghề thủy sản, tôi cho rằng, kết luận của Thủ tướng Chính phủ giải quyết vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng, Hải Phòng là công khai, minh bạch, kịp thời, vừa hợp lòng dân, đồng thời cũng phù hợp với lợi ích của đất nước.

Kết luận của Thủ tướng chiều nay là điều mà những người nuôi trồng thủy sản chúng tôi mong đợi. Chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ giải quyết vụ việc một cách khoa học, thấu tình đạt lý, mà còn củng cố lòng tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích nông, ngư dân đầu tư phát triển sản xuất lâu dài ở các vùng miền trong cả nước.

Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản đặc biệt ở vùng ven biển là rất lớn, đây cũng là thế mạnh của nước ta. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho nhân dân được sản xuất – kinh doanh một cách chính đáng, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, tham gia khai hoang lấn biển phát triển sản xuất… thực hiện “biển bạc do dân ta làm chủ” như lời dạy của Bác Hồ.

Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu, rà soát để đề xuất với Nhà nước về cơ chế chính sách, nhất là chính sách giao đất nuôi trồng thủy sản cho phù hợp với thực tế để nông, ngư dân yên tâm đầu tư sản xuất nuôi trồng thủy sản ổn định, lâu dài, đạt hiệu quả cao và bền vững trên vùng đất được giao sử dụng.

Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam:

Tôi thống nhất với kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Hội Nông dân Việt Nam mong các Bộ, ngành và thành phố Hải Phòng thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng. Đây là bài học của các tổ chức, đoàn thể và Hội Nông dân trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đến người nông dân.

Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân cần tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức về pháp luật đối với người nông dân, đặc biệt là các văn bản liên quan đến đời sống hàng ngày của nông dân, nhất là Luật Đất đai.

Các cấp Hội Nông dân phải bố trí kinh phí mở các lớp bồi dưỡng về pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thủy sản…  liên quan đến vấn đề nông nghiệp nông thôn. Các cấp Hội cần dành một phần kinh phí để in sách, sổ tay, tờ rơi hỏi đáp… để tuyên truyền pháp luật đến người nông dân; cũng như tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân để mỗi cán bộ cấp Hội là một tuyên truyền viên pháp luật cho người nông dân.

Nguyễn Hoàng (Tổng hợp)