Vụ Đoàn Văn Vươn: Đại tá tố cáo tham nhũng Đồ Sơn chính thức lên tiếng

08/02/2012 15:17 Cao Nguyên - Nguyễn Tiến - Sỹ Nam
(GDVN) - "Cá nhân tôi cũng như nhiều luật sư cùng đồng tình, phải xem xét lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng".

Đại tá an ninh Đinh Đình Phú, người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng tố cáo những quan chức ở Đồ Sơn (Hải Phòng) chia đất vụ lợi từng gây chấn động dư luận, đã chia sẻ suy nghĩ, đánh giá của mình về vụ việc thu hồi đất ở Tiên Lãng và kết luận ban đầu của Thành ủy Hải Phòng.

Theo đại tá Đinh Đình Phú, việc ra lệnh cưỡng chế thu hồi diện tích đất đầm mà hộ gia đình anh Vươn của huyện Tiên Lãng là không đúng theo quy định của luật pháp.

Cựu đại tá an ninh Đinh Đình Phú: anh Vươn có quyền tự vệ chính đáng. (Ảnh Nam Phong)

Bởi theo đại tá Phú, trước khi cưỡng chế, UBND huyện Tiên Lãng cần tính đến công sức mà anh Vươn cùng gia đình anh đã phải bỏ ra để quai đê lấn biển, thậm chí gia đình anh đã phải bỏ biết bao công sức, mồ hôi và thậm chí cả xương máu (con gái anh đã chết tại đầm này). Lẽ ra việc làm này của anh Vươn và gia đình anh là cần được động viên, hoan nghênh và ủng hộ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra… "Tôi nghi ngờ mục đích chính đáng của cuộc cưỡng chế khi chính lãnh đạo của huyện trả lời báo chí đã khẳng định, việc cưỡng chế thu hồi này là để giao UBND xã Vinh Quang quản lý", ông Phú nói.

XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN

Đại tá Phú bức xúc: “Nhiều người nói với tôi rằng, các vị cán bộ huyện, xã đi giầy tây, ngồi xe hơi, họ đâu có lội chân xuống bùn lầy để khai hoang sú. Trong khi người ta (anh Vươn và gia đình – PV) lại phải đổ biết bao công sức, mồ hôi và xương máu để có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Những cán bộ như thế đã làm hoen ố hình ảnh người công bộc của nhân dân, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào một bộ phận cán bộ trong Đảng”

Đại tá Phú dẫn quy định của Luật Tố tụng hình sự, Điều 46 Bộ luật này quy định rõ Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo đại tá Phú, trong trường hợp này, anh Vươn sẽ có thể được xử ở dưới mức thấp nhất.

"Tổ chức cưỡng chế rầm rộ là sai lầm"

Việc sử dụng tới hơn 100 người tới thu hồi, cưỡng chế tại Vinh Quang - Hải Phòng là không nên.

Đại tá Phú nhận định, việc đưa cả trăm người với các lực lượng tới để cưỡng chế thu hồi đất nhà anh Vươn là sai lầm lớn. Rõ ràng, gia đình anh Vươn chỉ là công dân bình thường, không phải thuộc hạng đầu trộm đuôi cướp hay thành phần xã hội đen. Vậy tại sao UBND huyện Tiên Lãng lại huy động tới 4 lực lượng gồm công an, huyện đội, dân quân tự vệ, biên phòng tới để cưỡng chế?

XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN

“Họ là dân cơ mà, tại sao không làm công tác dân vận mà lại sử dụng lực lượng vũ trang để trấn áp?”

Bác Hồ từng nói: “việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì phải tránh”. Đây là vấn đề dân sự nên cần sử dụng biện pháp bàn với dân chứ không thể dung vũ lực để xử lý.

"Trong sự việc này, cá nhân tôi đặt dấu hỏi về dấu hiệu của sự lạm dụng chức quyền để trục lợi. Việc làm sai trái của một số người lợi dụng quyền lực: anh làm chủ tịch huyện, em làm chủ tịch xã. Phải chăng vì vậy nên Chủ tịch huyện mới có thể huy động lực lượng công an xã và dân quân tự vệ của ba xã tới tiến hành việc cưỡng chế.

Biết đâu đấy khi xã tiến hành đấu thầu thì xã sẽ thu lợi?", đại tá Đinh Đình Phú đặt câu hỏi.

"Cá nhân tôi cũng như nhiều luật sư cùng đồng tình, phải xem xét lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi cho rằng để xảy ra hậu quả xấu như hôm nay, 6 người bị thương, 6 người bị xem xét hình sự, sự việc gây chấn động dư luận trong cả nước là do bắt nguồn từ cái sai của chính quyền huyện Tiên Lãng mà người đứng đầu là ông chủ tịch huyện".

Theo lời khai ban đầu của lái xe cẩu, đoàn cưỡng chế đã thuê chiếc máy cẩu của Đỗ Văn Đoàn để hỗ trợ việc phá nhà anh Vươn.

"Kết luận của Thành ủy Hải Phòng rất chung chung"

Cựu đại tá an ninh Đinh Đình Phúc cho rằng, dù Thành ủy Hải Phòng đã kỷ luật hàng loạt cán bộ huyện nhưng còn thể hiện chưa nghiêm túc trong việc xử lý.

"Ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Ca trả lời rằng báo cáo của huyện Tiên Lãng nói do dân bức xúc mà phá nhà của anh Vươn. Nhưng chính người dân nơi đây lại phản bác và  khẳng định, có cán bộ địa phương góp mặt trong sự việc này. Chưa dừng lại ở đây, bằng chứng cứ hình ảnh đã cho thấy, máy xúc được huy động để phá nhà ông Vươn, ông Quý...

Điều này cho thấy bản thân vị lãnh đạo thành phố cũng làm việc một cách quan liêu, khi mà chưa xác minh lại sự việc lại phát ngôn như vậy là thiếu trách nhiệm. Dư luận xã hội nói chung và người dân xã Vinh Quang nói riêng càng tỏ ra bức xúc. Theo tôi, việc chỉ kiểm điểm không thôi là chưa đủ".

Cao Nguyên - Nguyễn Tiến - Sỹ Nam