Vụ Đoàn Văn Vươn: Hôm nay xét xử cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng

08/04/2013 07:09 Tuệ Minh
(GDVN) - Sáng nay, 8/4, theo lịch xét xử, TAND TP. Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền cùng 4 cán bộ dưới quyền liên quan đến vụ cưỡng chế đất nhà ông Đoàn Văn Vươn.
Theo cáo trạng số 12/CT-P1A ngày 07/01/2013 của VKSND TP. Hải Phòng, các bị cáo Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Lê Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan – nguyên Bí thư xã Vinh Quang bị truy tố về tội hủy hoại tài sản; Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Lê Văn Hiền - Cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Đối với một số cán bộ thuộc các phòng, ban của UBND huyện Tiên Lãng và những đối tượng được trưng dụng tháo dỡ tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý, do không đủ cơ sở kết luận hành vi của những đối tượng này đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố.


Trước đó, ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, đồng thời UBND huyện có Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 24/11/2011 về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn. Trong Kế hoạch 104/KH-UBND nêu rõ nội dung cưỡng chế bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang (Tiên Lãng - TP Hải Phòng).


Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được giao nhiệm vụ là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành Thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế. 


Tại hiện trường trong buổi cưỡng chế ngày 05/01/2012, ông Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng thuộc Tổ 2 trực tiếp tháo dỡ lều trong đầm của gia đình ông Vươn, ông Quý. Việc tháo dỡ được thực hiện trong 2 ngày 05 và 06/01/2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295 triệu đồng.


Trong khi đó, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan mặc dù biết ông Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch 104/KH-UBND nhưng vẫn giúp sức cho ông Khanh thực hiện việc phá dỡ làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý.


Theo kết luận của cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm phải chịu trách nhiệm về việc hủy hoại tài sản có giá trị 295 triệu đồng, trong đó ông Hoan giúp sức cho ông Khanh hủy hoại tài sản của gia đình ông Quý có giá trị 191 triệu đồng.


Riêng bị cáo Lê Văn Hiền, với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế nên đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để ông Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản, không thực hiện đúng Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 24/11/2012 của UBND huyện, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến phiên toà này diễn ra từ 8/4 đến 10/4.


Cũng liên quan đến vụ cưỡng chế 5/1/2012, chiều 5/4/2013, TAND Hải Phòng chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên phạt ông Đoàn Văn Vươn cùng em trai Đoàn Văn Quý mỗi người 5 năm tù về tội Giết người.

Cùng tội danh, anh trai ông Vươn là Đoàn Văn Sịnh lĩnh 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Đào Văn Vệ bị tăng nặng mức án, lĩnh 2 năm tù (VKS đề nghị từ 1 năm 8 tháng đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo).

Trừ đi những ngày bị tạm giam, thời gian ngồi tù của ông Vươn và ông Quý còn gần 3 năm 9 tháng; ông Sịnh còn 2 năm 3 tháng. Người có sẽ tha tù sớm nhất là bị cáo Vệ khi thời hạn chấp hành án phạt chỉ còn 9 tháng.

Mức án tù treo được tòa áp dụng với bị cáo Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương về tội Chống người thi hành công vụ. Bị cáo Báu bị phạt 18 tháng tù, thử thách 36 tháng. Bị cáo Thương bị phạt 15 tháng, thử thách 30 tháng.

Tuệ Minh