Vụ Đoàn Văn Vươn: Xem xét trách nhiệm Chánh án TAND TP. Hải Phòng

17/02/2012 06:49 Nam Phong
(GDVN)-Chiều 16/2, Phó chánh án TAND Hải Phòng đã cho biết như vậy sau khi họp kiểm điểm các cá nhân, tập thể về vụ án hành chính thu hồi đất của ông Vươn.

Trả lời câu hỏi của báo chí trong buổi gặp chiều ngày 16/2 sau khi Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hải Phòng họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan tới vụ án hành chính thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân. Ông Phạm Văn Phích – Phó chánh án TAND Hải Phòng đã thông báo thông tin ban đầu về việc này.

Theo ông Phích, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Tòa án nhân dân tối cao, tập thể lãnh đạo, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các cá nhân, tập thể có liên quan của Tòa án nhân dân thành phố kiểm điểm.

Ông Phạm Văn Phích

Đồng thời, cùng ngày 15/2/2012 Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản gửi Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng yêu cầu tổ chức kiểm điểm xử lý nghiêm túc.
 
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo, Ban cán sự Đảng Tòa án thành phố, sáng ngày 16/2/2012, Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng và các cá nhân có liên quan đã kiểm điểm nghiêm túc (đối với hội đồng xét xử cấp sơ thẩm).

XEM DIỄN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỦA ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN
 
Chiều ngày 16/2/2012, tập thể lãnh đạo Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan; các tập thể, cá nhân có liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc trên và tự nhận hình thức kỷ luật do có thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên, cụ thể những cá nhân này là ai thì Phó chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng – Phạm Văn Phích lại không công bố mà chỉ nói sẽ thông báo tới báo chí sau khi có văn bản chính thức.

Video công bố kết quả kiểm điểm việc cưỡng chế đất của ông Vươn
 
Tập thể lãnh đạo, Ban cán sự Đảng (Tòa án nhân dân Hải Phòng – PV) đã xem xét về những thiếu sót, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan báo cáo Thường trực Thành ủy, Tòa án nhân dân tối cao theo quy định.


Trước đó, thẩm phán Ngô Văn Anh đã trả lời kiến nghị của ông Đoàn Văn Vươn không đúng thẩm quyền (với tư cách thẩm phán cá nhân ông chứ không được ủy quyền của bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng). Hơn nữa, đây là trách nhiệm và thẩm quyền của Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng trả lời. Bởi vậy, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân Hải Phòng đã kiểm điểm nghiêm túc ông Ngô Văn Anh. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật ra sao thì ông Phích “khất” tới khi có văn bản chính thức sẽ thông báo tới báo chí.

Cũng theo ông Phích, Tòa án thành phố Hải Phòng thống nhất với kết luận, kháng nghị của Tòa án nhân dân tối cao.  Lẽ ra, khi xem xét vụ án thì tòa sơ thẩm và phúc thẩm phải xem xét kỹ lưỡng, nhưng trong quá trình giải quyết, các cá nhân, tập thể này (hội đồng thẩm phán cấp sơ thẩm và phúc thẩm) đã không nghiên cứu một cách toàn diện, kỹ lưỡng mà chỉ qua loa, không sâu sắc.

XEM DIẾN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỦA ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Ông Phích cũng khẳng định với báo chí rằng ngoài việc xem xét, kiểm điểm các cá nhân thẩm phán trong hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm ra thì cũng xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án Tòa án Hải Phòng. Tạm thời, trong thời gian chờ kiểm điểm, các cá nhân có liên quan vẫn đi làm bình thường nhưng không được giao tham gia xét xử các vụ án.

Phiên tòa xét xử vụ thu hồi đất của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn tới đây sẽ được xét xử lại với hội đồng xét xử mới.

Video công bố kết quả kiểm điểm việc cưỡng chế đất của ông Vươn

 Cũng liên quan đến vụ xét xử của ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân, 2 thẩm phán là Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc đã viết bản kiểm điểm thừa nhận thiếu sót về nghiệp vụ và nhận khuyết điểm.

Trước đó ngày 13/2, Chánh án TAND tối cao đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND thành phố Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án trên để giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

Nam Phong