Vụ em tố anh cướp đất: Hủy quyết định đình chỉ vụ án

07/06/2015 05:00 ĐỨC THIỆN-XUÂN QUANG
(GDVN) - Cấp có thẩm quyền vừa ra thông báo hủy quyết định đình chỉ vụ án dân sự của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa trong vụ tranh chấp đất đai tại xã Hoằng Kim.

Sau bài Thanh Hóa: Nhiều nghi vấn xung quanh quyết định đình chỉ vụ án dân sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra thông báo hủy quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Ngọc Hiệp (nguyên đơn) với ông Nguyễn Ngọc Chung và Nguyễn Ngọc Huân (bị đơn).

Trước đó, ngày 12/2/2015, Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa đã ra quyết định số 05/QĐST-DS về việc đình chỉ vụ án dân sự, liên quan tới vụ tranh chấp đất đai nói trên với lý do, ông Hiệp không xuất trình được tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình. 

Ngày 13/2/2015, ông Nguyễn Ngọc Hiệp (Hoằng Kim, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gửi đơn kháng cáo tới cấp có thẩm quyền với nội dung ông Nguyễn Ngọc Bảo (bố ông Hiệp) không có quyền chia đất cho ông Nguyễn Ngọc Chung và Nguyễn Ngọc Huân.

Nguyên đơn cho rằng, diện tích đất của ông Hiệp (đã bị chiếm đoạt) trước đó đã được gia đình làm đơn xin cấp lại (tại thửa số 04, tờ bản đồ số 12, nằm trong sổ mục kê của UBND xã Hoằng Kim năm 1990, diện tích 200m2), và được chính quyền địa phương chấp thuận.

Theo đó, gia đình ông Hiệp đã thanh toán khoản tiền 320.000 đồng để được cấp diện tích đất nói trên. Nhưng hiện tại, giấy tờ đất gia đình ông bị thất lạc nên không thể xuất trình cho tòa án.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Tiếp đó, ngày 6/5/2015 Hội đồng phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số 24/2015QĐ-PT về việc giải quyết kháng cáo đối với quyết định đình chỉ vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa.

Quá trình kiểm tra cho thấy, khoảng năm 1989-1990, ông Nguyễn Ngọc Bảo làm đơn mượn diện tích đất nói trên của UBND xã để kinh doanh (thửa đất đứng tên ông Hiệp). Các thủ tục mượn, giao đất đều có biên bản. Nhưng toàn bộ hồ sơ vụ việc đã bị thất lạc.

Như vậy, ngoài hồ sơ bản đồ địa chính năm 1996, mang tên nguyên đơn là chủ sử dụng thửa đất nói trên, trong hồ sơ không còn tài liệu gì khác để xác định, quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân khác đối với thửa đất đang tranh chấp từ sau khi đo vẽ bản đồ địa chính năm 1984.

Về việc này, Hội đồng phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trong trường hợp này, cấp có thẩm quyền phải phối hợp với UBND xã Hoằng Kim để thu thập thêm thông tin về thửa đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp trên, để giải quyết vụ án.

Nhưng cấp sơ thẩm lại đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện cho nguyên đơn do chưa đủ điều kiện khởi kiện là chưa giải quyết triệt để vụ án.

Vì vậy Hội đồng phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn. Hủy quyết định đình chỉ vụ án số 05/2015 QĐST ngày 12/2/2015 của tòa án của tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa và chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm để tiếp tục giải quyết vụ việc.

ĐỨC THIỆN-XUÂN QUANG