Vụ giáo viên cắn răng chi 2,7 triệu thi "siêu tốc", dừng thi tin học vô thời hạn

04/04/2018 13:15 Vũ Phương
(GDVN) - Đại diện Đại học Thái Nguyên cho biết, cơ sở vật chất, trình độ thí sinh chưa đạt yêu cầu nên việc thi cấp chứng chỉ tin học cho giáo viên Lương Tài tạm dừng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều giáo viên tại huyện Lương Tài (Bắc Ninh) phải cắn răng nộp 2,7 triệu đồng để ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học.

Theo kế hoạch, lịch ôn thi và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đã diễn ra trong 2 giờ đồng hồ chiều thứ 7 (ngày 24/3) và thi vào sáng Chủ nhật (ngày 25/3).

Còn lịch ôn thi và thi chứng chỉ tin học do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh liên kết với Trường đại học Thái Nguyên diễn ra vào hai ngày cuối tuần kế tiếp (tức ngày 31/3 và ngày 1/4) sau buổi thi chứng chỉ tiếng Anh.

Hàng trăm giáo viên Lương Tài thi chứng chỉ siêu tốc, giá 2,7 triệu đồng

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về dấu hiệu gian lận, lộ đề thi và đáng nói thí sinh vào phòng thi được chép đáp án từ trong bộ đề ôn tập chứng chỉ tiếng Anh trình độ B thì bất ngờ buổi thi chứng chỉ tin học đã hoãn không thời hạn.

Một người có liên quan đến việc ôn thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh và tin học tại huyện Lương Tài cho biết: “Ngày 31/3, hơn một trăm giáo viên chia làm hai lớp vẫn đến ôn thi cấp chứng chỉ tin học do Trường đại học Thái Nguyên tổ chức.  

Tuy nhiên, việc ôn thi môn tin học diễn ra khá nhanh gọn. Đến cuối giờ giáo viên dự thi bất ngờ nhận được thông báo là hoãn thi cấp chứng chỉ tin học vào ngày hôm sau (1/4). Bao giờ có lịch thi sẽ thông báo cho thí sinh. Hoãn thi vô thời hạn”.

Không ít người cho rằng, việc thi chứng chỉ tiếng Anh “tai tiếng” xảy ra bị phát hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã lập đoàn thanh tra vào cuộc. Bởi vậy, tiếp tục thi chứng chỉ tin học cho hàng trăm giáo viên Lương Tài khó có thể diễn ra.

Một phần vì ôn và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B đã bị "động", nếu làm chặt thì tỷ lệ được cấp chứng chỉ khó có thể 100% đỗ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trung tâm Công nghệ thông tin – Trường đại học Thái Nguyên là đơn vị liên kết với Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức ôn thi và thi cấp chứng chỉ tin học cho hơn một trăm giáo viên tại huyện Lương Tài.

Chứng chỉ tin học do Trường đại học Thái Nguyên cấp, còn việc ôn thi, tổ chức thi do Trung tâm Công nghệ thông tin - Trường đại học Thái Nguyên và Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài đứng ra tổ chức, đăng ký cho giáo viên trên địa bàn huyện thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học. Ảnh: V.P

Để làm rõ lý do hoãn thi cấp chứng chỉ tin học vô thời hạn dù hơn một trăm giáo viên đã đóng tiền và chờ ngày thi, phóng viên được ông Nguyễn Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin – Trường đại học Thái Nguyên cho biết: “Đúng là chúng tôi có liên kết với Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh trong việc ôn và thi cấp chứng chỉ tin học cho một số giáo viên tại huyện Lương Tài.

Ngày 31/3, cán bộ của chúng tôi đã về kiểm tra hệ thống máy tính, cài đặt phần mềm và tạo tài khoản cho thí sinh làm quen.

Qua đó sẽ có đánh giá về cơ sở vật chất như hệ thống máy tính, mạng internet, điện lưới, máy phát điện và cả trình độ của thí sinh… nếu đạt yều cầu thì hôm sau sẽ tổ chức thi.

Tuy nhiên, thực tế cơ sở vật chất, cũng như trình độ thí sinh chưa đạt yêu cầu, hơn nữa cũng có thông tin trái chiều về việc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Bởi vậy, chúng tôi thống nhất với Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh dừng thi chứng chỉ tin học”.

Giáo viên "cắn cỏ" bỏ 2,7 triệu đồng thi chứng chỉ, Sở Giáo dục thanh tra

Ông Nguyễn Minh Tân cho biết thêm: “Quan điểm của chúng tôi là người nhận chứng chỉ tin học phải xứng đáng, việc ôn thi và thi cử phải đàng hoàng, đúng quy định.

Tôi cũng thống nhất với Trường cao đẳng Sư Phạm Bắc Ninh, không nhất thiết phải hơn một trăm giáo viên đăng ký thi chứng chỉ tin học vừa rồi cùng thi một đợt trong thời gian tới mà có thể chia làm nhiều đợt.

Giáo viên nào ôn luyện tốt thì thi trước, còn ai chưa đủ tự tin thì thi đợt sau. Trường hợp giáo viên nào không tự tin, không thi thì chúng tôi sẽ trả lại tiền và không mất một đồng phí nào.

Lịch thi do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh quyết định khi cơ sở vật chất và thí sinh đã được ôn luyện tốt, tự tin thi”.

Việc cả trăm giáo viên tại Lương Tài thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B theo kiểu rất gọn nhẹ và dễ dàng.

Theo đó, giáo viên chỉ nộp tiền và bỏ ra hai nửa buổi ngày cuối tuần là có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B.

Bởi việc ôn và thi chỉ là hình thức vì thí sinh dự thi được mang bộ đề ôn thi vào phòng thi và chỉ việc chép đáp án.

Điều khó hiểu là theo quy định không phải giáo viên nào cũng nằm trong diện phải cần hai chứng chỉ trên, nhưng nhiều giáo viên vẫn phải đăng ký và nộp tiền dù không muốn.   

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài, danh sách giáo viên tại huyện Lương Tài còn khoảng 1.300 giáo viên chưa có chứng chỉ tin học và chứng chỉ tiếng Anh trình độ B.

Giáo viên có hai chứng chỉ trên nhằm xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên theo quy định.

Đợt đầu đã có 149 trăm giáo viên trên bàn huyện Lương Tài đăng ký tham gia ôn và thi hai chứng chỉ trên. Đợt tiếp theo có khoảng 300 giáo viên đăng ký.

Nhưng đợt đầu diễn ra đã bộc lộ việc thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh có dấu hiệu gian lận, lộ đề.  

Vũ Phương