Vụ khai thác đá trái phép ở Quảng Nam có sự dung túng của lãnh đạo xã?

06/06/2015 07:12 THÙY LINH
(GDVN) - Lãnh đạo xã khẳng định khu mỏ đá Hồ sẻ không còn khai thác đá nữa, nhưng phóng viên đưa bằng chứng thì vị lãnh đạo này…ấp úng.

Liên quan đến vụ việc một đại gia ở Duy Xuyên, Quảng Nam lập “trang trại kiểu mẫu” cải tạo rừng nhưng người dân thấy chủ yếu khai thác đá trái phép (Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh), lãnh đạo huyện Duy Xuyên đã lên tiếng về vụ việc này.

Theo ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) thì sau khi báo chí lên tiếng, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên đã đi kiểm tra báo cáo huyện để có hướng xử lý.

Nhiều tảng đá lớn, được xẻ ra chờ đưa đi tiêu thụ ở mỏ Hồ sẻ. Ảnh Thùy Linh

“Hiện nay đã chỉ đạo dừng việc khai thác trái phép trong khu đất trồng cây lâu năm của ông Phan Ngọc Anh tại xã Duy Thu. Huyện Duy Xuyên cũng đang làm báo cáo để huyện gửi lãnh đạo tỉnh cũng như cơ quan báo chí”, ông Dũng nói.

Trong lúc đó, người dân ở huyện Duy Xuyên cho rằng, việc khai thác đá trong khu “trang trại kiểu mẫu” này diễn ra trong thời gian dài và quá lộ liễu như thế nhưng không hiểu vì sao lãnh đạo địa phương (UBND xã Duy Thu) lại không biết hay làm ngơ?.

Xe múc chuyển đá lên xe ben để chở ra khỏi mỏ đá. Ảnh Thùy Linh

Khi làm việc với phóng viên về việc xã có “du di” và nhận “chung chi” để cho việc khai thác đá diễn ra thì ông Phan Đình Sơn, Chủ tịch UBND xã Duy Thu trả lời lấp liếm và cho rằng “không có, không đề cập”.

Nhưng khi đoàn kiểm tra của huyện vào cuộc thì đã lộ rõ bản chất vụ việc. Theo ông Nguyễn Thế Hởi, trưởng phòng TNMT huyện Duy Xuyên cho biết: “Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện UBND xã Duy Thu có thu 30 triệu đồng như phản ánh (có phiếu thu). Hiện đang cho kiểm tra tài chính để làm rõ bản chất sự việc”.

Đặc biệt, vào cuối tháng 4/2015, khi người dân phản ánh sự việc khai thác đá trái phép trong “trang trại kiểu mẫu” này, phóng viên đã tiếp cận và ghi nhận nhiều xe máy khai thác, xe múc chuyển đá lên xe tải để vận chuyển ra ngoài và cả xẻ đá ngay tại hiện trường.

Người đàn ông chỉ đạo khai thác đá trái phép tại mỏ Hồ sẻ (ảnh chụp sáng 23-4-2015). Ảnh Thùy Linh

Thế nhưng, trả lời vấn đề này thì ông Phan Đình Sơn (chủ tịch UBND xã Duy Thu), cùng ông Phan Thế Kế (cán bộ địa chính xã) lại khẳng định rằng: “Trước đây khu này được cấp phép, nhưng đã hết hạn vài năm nay và hiện đang xin gia hạn nhưng chưa được cấp phép trở lại. Hiện tại mỏ Hồ sẻ không còn khai thác nữa”.

Sau khi phóng viên đưa bằng chứng là những hình ảnh khẳng định có việc khai thác tại mỏ Hồ sẻ thì lúc đó gương mặt ông Sơn “biến sắc” và ấp úng trả lời: “Trưa nay tôi đã chỉ đạo dừng việc khai thác tại đó (mỏ Hồ sẻ)!”.

Việc khai thác đá trái phép diễn ra ngang nhiên mà chính quyền địa phương không hay biết?. Ảnh Thùy Linh

Điều này cho thấy sự dung túng của vị chủ tịch xã Duy Thu cũng như một số cán bộ liên quan để cho việc khai thác đá trái phép xảy ra trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, mỏ Hồ sẻ trước đây được cấp phép từ những năm 2005, đến năm 2010 thì hết phép. Khu vực đó trước đây là rừng phòng hộ nhưng sau đó có kế hoạch chuyển qua rừng sản xuất.

Tuy là mỏ hết phép nhưng người dân phản ánh rằng vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác trái phép tại đây mà chính quyền xã làm ngơ?.

THÙY LINH