Vụ lật xe chở gỗ: Lời kể của các nhân chứng sống

08/12/2011 07:21 Xuân Hòa
(GDVN) -“Tôi vừa đi lên đến nơi thấy hơn chục người nằm bất động dưới đống gỗ”, anh Vi Văn Tám, người đầu tiên phát hiện vụ tai nạn bàng hoàng nhớ lại.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào khoảng 3giờ ngày 7/12 tại dốc Pù Uột (thuộc địa phận bản Tống , xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Nghệ An) xe tải mang BKS 37V – 3851 chở hàng chục khối gỗ tròn và gỗ vuông đã bị lật làm 10 người chết và 5 nạn nhân khác bị thương. Trong đó, 7 nạn nhân chết tại chỗ, 3 nạn nhân khác chết trên đường đi cấp cứu. 

Anh Vi Văn Tám người đầu tiên phát hiện vụ tai nạn kể lại phút giây kinh hoàng đó cho phóng viên

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tai nạn là do xe chở quá tải, khi vào cua gặp dốc, tài xế xe không làm chủ tốc độ nên đã lao vào rãnh mương bên đường làm xe bị lật.

Nhận được thông tin phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại hiện trường và gặp mặt những nhân chứng đàu tiên có mặt tại hiện trường khi xảy ra tai nạn và được nghe về hành trình cứu người.

Anh Vi Văn Tám bản Tông, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Nghệ An người đầu tiên phát hiện ra vụ tai nạn bàng hoàng nhớ lại: Lúc đó là vào khoảng hơn 4 giờ sáng, như thường ngày tôi thức dậy để đi lên rừng. Khi vừa đi ra đến dốc Pù Uột tôi bỗng nghe tiếng người rên rỉ ở phía trước mặt. 

Do sương mù dày đặc nên tôi chạy lại gần mới phát hiện ra một cảnh tượng kinh hoàng trước mắt mình. Hơn chục người đang nằm bất động dưới chiếc xe chở đầy gỗ, một vài người còn tỉnh thì rên rỉ đau đớn do bị gỗ đè. Xung quanh chiếc xe, máu chảy ra lênh láng thành vũng lớn vũng nhỏ, một số người thì không còn được nguyên vẹn. 

Vụ tai nạn đã cướp đi sanh mạng của 10 con người trong chốc lát

Quá hốt hoảng, tôi cho xe chạy thẳng một mạch về bản, gọi trưởng bản cùng những người dân gần đó ra cứu người bị nạn.

“Lúc đó gia đình tôi đang ngủ thì nghe tiếng anh Tám gọi, vừa dậy chưa kịp mặc áo ấm nghe bảo có tai nạn hàng chục người đang mắc kẹt dưới đống gỗ nên đã vội vàng gọi cho lãnh đạo xã. Sau đó tôi và anh Tám cùng một số thanh niên trong bản đã chạy nhanh ra nơi xảy ra tai nạn”, anh Vi Văn Thiết, trưởng bản Tồng cho biết.

Tại hiện trường, số người ít ỏi của bản Tồng chỉ cứu được một số người nằm phía ngoài và lái xe đang nằm bất động trong ca bin xe. Một lúc sau lực lượng dân quân tự vệ, công an xã và một số thanh niên trong xã đã có mặt và lấy hết sức mình tìm cách đưa các nạn nhân bị kẹt sâu dưới đống gỗ lớn ra.

Khi đã kéo được hết số người trong đống gỗ ra mọi người phát hiện có 7 người đã tắt thở, số còn lại thì mê man bất tỉnh. Trong số đó có một số người bị cụt tay chân, trong đống đổ nát một phần thi thể của các nạn nhân cũng được tìm thấy.

“Lúc đó nhìn vào ai cũng phát khiếp các anh ạ. Nhìn cảnh người cụt tay, cụt chân, người thì bị nát bét một phần thi thể. Số người còn tỉnh thì rên rỉ trong đau đớn”, anh Kha Văn Minh – trưởng công an xã Bình Chuẩn nhớ lại phút giây kinh hoàng đó.

Hàng chục chiếc xe máy của dân bản chở các bệnh nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên khi vừa được bồng lên nhiều nạn nhân bỗng hộc máu miệng, kêu la thảm thiết, vũng vẫy nên các chiếc xe không thể khởi hành.


May mắn lúc này có một chiếc xe ô tô bán tải chạy qua, các nạn nhân bị thương nặng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Hợp. 

Một thanh niên có mặt tại hiện trường lúc đó cho biết: “Lúc đó chúng tôi chưa biết làm cách nào để đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu thì gặp được một chiếc xe bán tải. May mắn chủ nhân của chiếc xe đó cũng nghĩa hiệp nhận lời và nhanh chóng vận chuyển các nạn nhân đi cấp cứu”.


Sau khi đã tìm cách giải cứu được các nạn nhân, một số người nhận được người quen đã đi về xã Châu Lý báo tin cho các gia đình nạn nhân.

Đến khoảng 5 giờ sáng lực lượng cứu hộ gồm: Công an, dân quân, kiểm lâm và người nhà nạn nhân cùng hàng trăm người dân đã kéo đến chật kín tại khu vực nơi xảy ra tai nạn.


Trong số 8 nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu có 2 nạn nhân đã chết trước khi đến bệnh viện. Riêng nạn nhân Vi Văn Túi được các y, bác sĩ  Đa khoa Quỳ Hợp tận tình cứu chữa nhưng đến 16 giờ 30 ngày 7/12 đã tử vong.

Còn 5 nạn nhân còn lại đã được chuyển xuống điều trị tại bệnh viện Đa khoa tây bắc và bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. 

Như vậy cho đến 17 giờ chiều ngày 7/12 vụ tai nạn lật xe chở gỗ tại dốc Pù Uột đã làm 10 người chết và 5 nạn nhân khác bị thương nặng. Trong đó có nhiều nạn nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Đến 18 giờ cùng ngày toàn bộ hiện trường vụ tai nạn đã được giải tỏa.


Chiều cũng ngày lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cũng đã hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân bị chết 2 triệu đồng và mỗi người bị thương 1 triệu đồng.


Danh sách các nạn nhân bị thương vong trong vụ tai nạn lật xe chở gỗ rạng sáng ngày 7/12:


Danh sách 10 người chết ( tất cả đều trú tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp)

1.Vi Văn Hiếu (29 tuổi)

2. Lê Văn Hùng (41 tuổi)

3. Lô Văn Thông (23 tuổi)

4. Lô Văn Minh (21 tuổi)

5. Lê Văn Cường (51 tuổi)

6. Vi Văn Việt

7. Vi Văn Cầm (21 tuổi)

8.Kha Văn Anh (24 tuổi)

9. Vi Văn Là (35 tuổi)

10.Vi Văn Túi  (26 tuổi)

Bốn người bị thương nặng:

1. Vi Văn Dũng

2. Vi Văn Dương

3. Nguyễn Văn Thìn

4. Vương Đình Hạnh, 41 tuổi, tài xế.

5.Vi Văn HiệuXuân Hòa