Vụ mất điện toàn miền Nam: Sẽ xử lý 3 đối tượng xâm hại!

25/05/2013 07:30 N.Phú/NLĐ
Chiều 23-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết chắc chắn sẽ khởi tố vụ án gây mất điện toàn miền Nam. Tuy nhiên, người dân và doanh nghiệp khó lòng được đền bù từ vụ này.
Chiếc xe cẩu gây ra vụ mất điện đang bị tạm giữ


Ngày 23-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho hay đang hợp tác với các cơ quan liên quan thống kê thiệt hại cụ thể từ vụ mất điện toàn miền Nam, làm cơ sở khởi tố vụ án. 

Hiện cơ quan điều tra đã xác định 3 người trực tiếp gây ra vụ mất điện này gồm: tài xế Ngô Tấn Thảo (quê Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), phụ xe Nguyễn Trung Thành (quê TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), người trông giữ vườn ươm cây dầu Huỳnh Văn Hiền (quê Đồng Tháp).

Bước đầu công an xác định vườn ươm cây dầu trên do Công ty Cây xanh Becamex quản lý. Tuy nhiên vườn dầu nằm ngoài hành lang lưới điện.

Việc đọt dầu xâm hại đường dây điện 500KV là do 3 người bất cẩn gây nên, không liên quan gì đến phía Công ty Cây xanh Becamex.

Ông Trịnh Đình Chính, Phó Giám đốc Công ty truyền tải điện Miền Đông 1 cũng xác nhận bìa ngoài cùng của vườn dầu nằm cách đường dây điện 14 m, trong khi qui định là cần nằm cách ít nhất 7 m.

Cơ quan chức năng xác định vườn ươm cây dầu của Công ty Cây xanh Becamex nằm ngoài hành lang an toàn lưới điện 500KV.

Công an xác định vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, nhưng gây thiệt hại cho kinh tế và ảnh hưởng đến công trình an ninh quốc gia nên chắc chắn sẽ khởi tố, xử lý những người liên quan.

Cơ quan công an nhận định 3 người trực tiếp xâm hại lưới điện đều là người đi làm thuê, thu nhập thấp nên khó có khả năng đền bù thiệt hại cho phía điện lực. Ngoài ra, phía điện lực đã xác định đây là sự cố ngoài ý muốn của họ nên phía người dân và doanh nghiệp cũng khó lòng yêu cầu điện lực đền bù thiệt hại.

Hiện cơ quan công an không tạm giữ 3 đối tượng trên vì ước tính thời gian thống kê và xác minh thiệt hại từ vụ mất điện sẽ kéo dài nhiều ngày.

N.Phú/NLĐ