Vụ mẹ cắn đứt ngón tay bé sơ sinh: Rùng mình hủ tục lạ đời

10/12/2012 20:33
“Để trẻ được khoẻ mạnh, thông minh, không bị ma bắt đi, khi mới sinh, người mẹ phải cắn đốt ngón tay của con mình rồi nuốt luôn vào bụng”. Đó là khẳng định của bà H, mẹ chồng của người phụ nữ đã cắn đứt ngón tay đứa con mới sinh mới đây tại Đồng Nai.

Cách đây chưa lâu, ngày 2-12, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ việc kinh hoàng: Sản phụ Đậu Thị S. (quê Tĩnh Gia - Thanh Hóa), sau khi sinh đã cắn đứt lìa 2 đốt ngón tay trỏ ở bàn tay trái của con trai mình. Rất may, các nữ hộ sinh của bệnh viện đã phát hiện kịp thời và ngăn chặn. 

Sau đó, cháu bé đã được cách ly và chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai, nối lại 2 đốt ngón tay đứt lìa. Hiện sức khoẻ của cháu bé đã ổn định.

Anh Lê Đình D, chồng chị S, cho biết trước đó, mẹ ruột của anh gọi điện vào, bảo muốn cháu bé sống sót thì vợ anh phải cắn đứt đốt ngón tay của con. Theo anh D, khi mới sinh ra, anh cũng đã bị chính mẹ cắn đứt 1 đốt ngón tay.

Để tìm hiểu quan niệm kỳ dị này, chúng tôi đã tìm về thôn 3, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, nơi bà L.T.H (SN 1955, mẹ anh D.) đang sinh sống. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà H.

Bà L.T.H, người đã "truyền" cho con dâu một hủ tục lạ đời gây xôn xao dư luận

Bà H. cho biết: “Vợ chồng thằng D. sinh con lần này là lần thứ 2. Lần trước, chúng sinh được 1 đứa con khoẻ mạnh nhưng được có 9 ngày thì đứa bé đột ngột qua đời. Cho nên lần này, muốn cho cháu bé tồn tại được trên đời và dễ nuôi thì ngay sau khi sinh, S. phải cắn đứt đốt ngón tay nó và nuốt luôn vào bụng”.

Theo bà H, việc cắn đứt đốt ngón tay con trẻ mới sinh đã tồn tại từ rất lâu trong gia đình bà. Trước đây, gia đình bà rất hiếm muộn chuyện con cái, mẹ của bà sinh đến người con thứ 6 nhưng vẫn không có ai sống sót. Sau đó, gia đình đi xem bói và thầy bói nói rằng trong bụng mẹ bà có "con ma".

Vì thế, muốn không bị mất con, thầy bói khuyên khi sinh trẻ ra phải cắn một đốt ngón tay hoặc chân của cháu bé, rồi nuốt trước "con ma đó" thì nó mới không bắt cháu bé đi được.

“Sau đó, khi sinh người con thứ 7 là chị gái tôi, mẹ đã cắn 1 đốt ngón tay của chị, đến tôi cũng vậy và chị em tôi sống khoẻ mạnh đến giờ. Sau này, tôi lập gia đình, khi sinh 2 thằng con trai, tôi đều cắn đi 1 đốt ngón tay, hiện giờ chúng sống khoẻ mạnh, dễ nuôi lại thông minh nữa” - bà H. khoe.

Ông Nguyễn Bá Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An (phải), cho biết địa phương không có hủ tục này

Ông Nguyễn Bá Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, cho hay: “Không có hủ tục nào như thế được lưu truyền ở xã chúng tôi. Trước kia cũng có trường hợp mẹ cắn ngón tay con là do tin thầy bói, ma quỷ thần thánh, nhưng đã được chính quyền địa phương dẹp bỏ ngay”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết anh D. là lao động tự do, thường xuyên đi làm ăn xa và ít về địa phương. Trước đây, D. đã kết hôn với chị T.T.H, người xã Hải Bình và có với nhau 1 con gái. Hai người đã ly thân từ lâu. Hiện chị H. và cháu bé đang sống cùng với mẹ anh D.

T. Minh/Người lao động