Vụ mẹ con bị đánh chết ở Thanh Hóa: Bi kịch từ chuyện con bò

10/08/2012 15:41 Theo Nld.com.vn
Đã 4 ngày trôi qua, người dân thôn Đông Toàn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết chị Lâm Thị Lài (SN 1970) và con trai chị Tống Trọng Nam (SN 1997). Đau đớn hơn khi người gây ra thảm cảnh lại chính là đứa cháu ruột gọi chị Lài là mợ, Nguyễn Văn Nguyên (SN 1980).

Anh Thao thẫn thờ bên đứa con trai út

Chúng tôi tìm về thôn Đông Toàn, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vào một ngày mưa tầm tã. Đi đến đâu cũng nghe thấy người dân bàn tán xôn xao về cái chết thương tâm của chị Lài và căm phẫn trước hành động man rợ của kẻ thủ ác.

Ghé thăm nhà nạn nhân, không ai cầm được nước mắt khi thấy chồng chị Lài là anh Tống Trọng Thao (SN 1966) ngồi ôm đứa con trai út khóc không thành tiếng. Nước mắt người đàn ông dường như đã cạn kiệt sau tai họa khủng khiếp vừa ập đến với gia đình mình.

Anh Thao cho biết, lúc xảy ra án mạng anh không có ở nhà mà đang đi phụ hồ ở ngoài Hà Nội.

Anh kể: “Tối bữa đó, tôi vừa xong việc, chưa kịp tắm rửa, ăn uống gì thì nghe người nhà gọi ra báo tin. Tôi tức tốc lên xe về, thật không ngờ kẻ gây ra cái chết cho vợ con tôi lại chính là đứa cháu ruột của mình”.

Đã mấy ngày qua, anh Thao cũng không biết đứa con gái đầu Tống Thị Phương (SN 1996) may mắn thoát chết giờ này sống chết thế nào vì phải lo ma chay cho vợ con. Việc chăm sóc Phương anh đều trông cậy vào vợ chồng anh trai của vợ là Lâm Hữu Trường.

Theo lời anh Thao, nguyên nhân dẫn đến vụ việc cũng chỉ vì con bò.

Đất làm màu của gia đình anh giáp ranh với đất của gia đình Nguyên. Khoảng tháng 2-2010, khi vợ chồng anh đang làm đồng thì ông Nguyễn Văn Bộ (bố đẻ của Nguyên) để bò vào ruộng nhà anh phá mía. Khi anh Thao lên tiếng trách cứ thì Nguyên lao đến đánh vợ chồng anh.

Thông tin mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, tình hình sức khỏe của cháu Phương vẫn rất nguy kịch. Phương bị nguyên đánh vỡ xương quai hàm, gãy hàm răng trên, vỡ hộp sọ và hiện vẫn đang mê man.

Vì đều là người thân ruột thịt trong gia đình nên vợ chồng anh Thao không làm lớn chuyện mà chỉ họp gia đình nhắc nhở Nguyên.

Cũng từ đó, giữa 2 gia đình đã có thù hằn với nhau. Đỉnh điểm cho những xung đột ấy đã dẫn đến cái chết thương tâm của 2 mẹ con chị Lài trong buổi chiều ngày 6-8.

Chiều đó, chị Lài và vợ Nguyên là Nguyễn Thị Thương (27 tuổi) đã có lời qua tiếng lại với nhau trước cổng nhà Nguyên. Bỗng nhiên, Nguyên từ trong nhà chạy ra, tay cầm tuýp sắt cùng 1 con dao không nói câu gì, vụt liên tiếp vào người chị Lài.

Thấy mẹ bị đánh, cháu Đông và Phương chạy tới giúp mẹ và bị Nguyên cầm tuýp sắt đánh tới tấp.

Hậu quả, chị Lài và cháu Đông chết ngay tại chỗ, cháu Phương bị thương nặng phải đưa đi bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi xảy ra án mạng, Nguyên đã bị Công an huyện Hà Trung bắt khẩn cấp ngay sau đó di lý về Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra mở rộng vụ án.

Cháu Tống Thị Phương đang mê man bất tỉnh tại bệnh viện

Trong vụ việc này, có lẽ vợ chồng cụ Tống Trọng Út và Nguyễn Thị Liên (đều 85 tuổi) là những người đau đớn nhất. Cùng một lúc, ông bà mất đi một đứa con dâu, một đứa cháu nội chăm ngoan học giỏi vì hành vi tàn ác của chính đứa cháu ngoại của mình.

Cụ Út tâm sự, cụ sinh được 7 người con, trong đó mẹ đẻ của Nguyên là con gái đầu, anh Thao là người con kế tiếp. Ngày nhỏ, Nguyên được anh Thao hết sức cưng chiều vì gia đình hiếm con cháu. Bình thường thì Nguyên cũng rất hiền, không gây sự với ai, vậy mà…

Nói đến đây cụ Út bỗng nghẹn lại, những dòng nước mắt lăn trên đôi gò má nhăn nheo.

Chia tay căn nhà đang còn nghi ngút khói hương, nhìn cảnh người cha ôm con khóc nức nở, 2 cụ già cứ thẫn thờ nhìn vào khoảng không vô định mà thấy xót thương cho những người đã khuất cũng như người ở lại.

Theo Nld.com.vn