Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Tạm đình chỉ PGĐ bệnh viện và kíp trực

21/10/2013 08:05 Cát Dự
(GDVN) - Liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, Ban lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa đã tạm đình chỉ kíp trực có liên quan đến vụ việc trên.

Ngay sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc tại bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khiến mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân( trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), ban lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa đã quyết định tạm đình chỉ kíp trực do bác sĩ Lê Văn Định – PGĐ bệnh viện, trực lãnh đạo cùng 10 người khác có liên quan.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Đình Hùng cho biết: “Nguyên nhân bước đầu dẫn đến tử vong của trường hợp này được chẩn đoán do thuyên tắc mạch ối. Ngay sau đó, chúng tôi đã cho đình chỉ tạm thời công tác đối với kíp trực này để phục vụ cho quá trình điều tra. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, tìm hiểu nguyên nhân sự việc”.

sản phụ Nguyễn Thị Xuân được người nhà khâm liệm tại bệnh viện

Trao đổi về diễn biến vụ việc cho đến thời điểm hiện tại, ông Hùng cho biết thêm: “Hiện tại, các cơ quan chức năng như: phòng hình sự Công an tỉnh; phòng thanh tra, phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Thanh Hóa đã vào cuộc tiếp nhận hồ sơ, khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Quan điểm của ban giám đốc bệnh viện là khi có kết luận về vụ việc này của cơ quan công an, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các y, bác sĩ có liên quan".

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.


hàng nghìn người dân bức xúc trước cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân

Đêm hôm đó, sản phụ Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà chạy đi gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng kíp trực tại bênh viện cho rằng cửa mình của sản phụ Xuân chưa mở, nên khuyên người nhà tiếp tục chờ. 

Khoảng vài tiếng sau đó, người nhà sản phụ thấy chị Xuân có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

Khoảng 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, cho đến hơn 5h sáng, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Cát Dự