Vụ ngôi mộ mất tích trong đêm: Trách nhiệm thuộc về ai?

23/08/2011 06:45 Tuệ Minh
(GDVN) - Sau khi nhà ông Thịnh có ý kiến về ngôi mộ của nhà ông chưa kịp chuyển  thì đã biến mất, một cuộc tìm kiếm trên diện rộng đã diễn ra.

(GDVN) - Sau khi nhà ông Thịnh có ý kiến về ngôi mộ của nhà ông chưa kịp chuyển  thì đã biến mất, một cuộc tìm kiếm trên diện rộng đã diễn ra.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam vào chiều 22/8, bà Nguyễn Thị Liên (Phó trưởng ban giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm, HN) xác nhận: “Nhà ông Nguyễn Đình Thịnh đúng là có 3 ngôi mộ thuộc khu vực trên. 

Dù đã cố gắng nhưng các công nhân vẫn chưa tìm ra mộ nhà ông Thịnh

Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được đơn kiến nghị của nhà ông Thịnh nên cũng không biết nội dung đơn phản ánh của ông Thịnh ra sao. 

Phương án giải phóng mặt bằng được phê duyệt từ ngày 27/5. Giá di dời là 5,3 triệu đồng/1 ngôi mộ. Gia đình ông Thịnh chưa chấp nhận vì lý do vì sao thì chúng tôi cũng không thấy chủ đầu tư báo cáo lên. Bây giờ nghe phóng viên nói mới biết chuyện ngôi mộ của gia đình ông Thịnh bị lấp trong đêm".

Cũng theo bà Liên, khi gia đình ông Thịnh không chịu chuyển mộ đi thì chủ đầu tư cùng với UBND xã Đông Ngạc phải có trách nhiệm giải thích cho gia đình hiểu.

Khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi quan sát thấy một số công nhân đang dùng thanh sắt nhọn dài để thuốn tìm ngôi mộ đã bị mất dấu của nhà Thịnh. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm thấy. 

Ngay từ ngày 22/8, phóng viên đã nhiều lần cố gắng liên lạc với lãnh đạo chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long nhưng vẫn chưa gặp được vì "lãnh đạo bận họp".

Người nhà ông Thịnh băn khoăn; Liệu có tìm thấy mộ nhà mình?

Cho biết về thái độ làm việc với công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, ông Thịnh bức xúc cho biết: “Tôi lên gặp ông Phó tổng giám đốc thứ nhất của công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long là Phạm Hồng Khang nhưng không cho gặp. 

Tôi viết đơn ngày 18/8 rồi gửi lên và hôm sau lên hỏi thì cô thư ký bảo là đưa lên rồi nhưng không tiếp. Sau đó, công ty lại cử một cán bộ gọi điện cho chúng tôi, mời lên tiếp xúc cùng với thi công. 

Khi có mặt tại công trường, nhưng vị cán bộ này lại không có mặt. Từ đó đến nay, chỉ có đơn vị thi công làm việc với chúng tôi, còn bên chủ dự án thì không thấy gặp gỡ, tiếp xúc gì”.

Dường như dấu vết của một ngôi mộ cổ mới đã được tìm ra

Tuy nhiên việc mở rộng khu vực tìm kiếm ngôi mộ cũng khiến những người trong gia đình ông Thịnh không khỏi băn khoăn về khả năng ngôi mộ đã bị giải phóng toàn bộ, không để lại dấu vết. Điều này cũng được một số công nhân tại công trường thi công xác nhận với phóng viên: “Chúng tôi mới dọn đến công trình này được hơn 10 ngày. Khi chúng tôi nhận bàn giao thì mặt bằng đã "sạch trơn".

Tuệ Minh