Vụ nhà trường đổi nước nghi nhiễm khuẩn E coli, có tin được Sở Y tế Hà Nội?

11/02/2019 07:11 Tùng Dương
(GDVN) - Mẫu nước do cơ sở sản xuất tự thông báo là được lưu lại từ ngày 3/10/2018 hay là mẫu mà Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội tự lấy vào ngày 3/10/2018 ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An và trường Tiểu học Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Phản ánh về việc nhà trường đã cho các em học sinh dùng nước uống đóng bình sai với cam kết và không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 24/1/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có Báo cáo về kết quả mẫu nước uống Việt Xưa sau khi được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo QCVN.

Vấn đề được đặt ra ở đây:

Ngày 5/12/2018 phụ huynh học sinh ở 2 trường Trường Tiểu học Chu Văn An và trường Tiểu học Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lấy mẫu nước uống mà nhà trường đang cho học sinh sử dụng đi kiểm nghiệm chất lượng là có thật.

Việc lấy mẫu nước tại trường Chu Văn An loại nước ở bình đang sử dụng dở và bình còn nguyên tem niêm phong của nhà sản xuất, ngày hết hạn sử dụng ghi trên thân bình là 3/10/2019.

Khi phụ huynh lấy mẫu nước có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu trường Chu Văn An, đại diện của nhà sản xuất nước Việt Xưa do nhà trường mời đến và ban phụ huynh học sinh (có quay Video làm bằng chứng).

Theo phiếu trả kết quả thử nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở y tế Hà Nội số 18.12.05.191 ngày 10/12/2018 về mẫu nước uống của Ban phụ huynh nhà trường đưa đến không đạt tiêu chuẩn theo QCVN 6 – 1: 2010 BYT.

Báo cáo của Sở Y Tế Hà Nội về chất lượng nước uống nhãn hiệu Việt Xưa. Ảnh: T.D.

Không chỉ có kết quả của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở y tế Hà Nội mà còn cả kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật môi trường & an toàn hóa chất, phòng phân tích môi trường Viện hóa học công nghiệp Việt Nam cũng có kết luận tương tự.

Phiếu kiểm nghiệm của Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy mẫu nước uống mà ban phụ huynh đưa đến không đạt chuẩn QCVN và có nhiễm vi khuẩn E coli.

Cả ba Trung tâm mà phụ huynh học sinh đưa mẫu nước đến kiểm nghiệm đều là những Viện lớn, có uy tín về chuyên môn cũng như được Bộ y tế cho phép xét nghiệm.

Chính vì vậy mà cả 3 kết luận về mẫu nước không đạt tiêu chuẩn QCVN là hoàn toàn đáng tin cậy và chính xác.

Từ trái qua phải: Đại diện của trường Tiểu học Chu Văn An. Đại diện của nhà sản xuất nước Việt Xưa và 2 nữ phụ huynh của trường. 

Trong khi vấn đề trên còn chưa được làm sáng tỏ thì ngày 24/1/2019, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo do Phó giám đốc sở Trần Văn Chung kí công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước uống Việt Xưa mà Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội lấy mẫu.

Sau khi được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đạt tiêu chuẩn theo QCVN là hoàn toàn chính xác về chất lượng kiểm nghiệm.

Tuy nhiên, có khá nhiều nghi vấn sau kết quả này.

Như vậy, liệu mẫu nước mà phụ huynh học sinh lấy ngày 5/12/2018 và mẫu nước mà Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội lấy ngày 27/12/2018 có cùng một bình, hay cùng một lô sản xuất không?

 

Chủ tịch quận Hoàng Mai đi đâu khi người ta trí trá cả nước uống cho học trò?

Mẫu nước này do cơ sở sản xuất tự cung cấp cho đoàn kiểm tra là được lưu lại từ ngày 3/10/2018 hay là mẫu mà Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội tự lấy vào ngày 3/10/2018?

Thêm nữa, tại sao mẫu kiểm nghiệm mà phụ huynh cùng nhà trường, công ty lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm lại không đạt, bị nhiễm bẩn?

Đây mới là vấn đề cần được Sở Y tế Hà Nội trả lời cho bạn đọc và cụ thể là các em học sinh đã sử dụng nước uống Việt Xưa.

Nếu Sở Y tế Hà Nội làm rõ được vấn đề này thì không những đảm bảo được sức khỏe của học sinh, những mầm non tương lai của đất nước mà còn giúp cho Công ty cổ phần thực phẩm Delta với sản phẩm nước uống mang nhãn hiệu Việt Xưa bảo vệ được uy tín trên thị trường.

Một điều nữa là: Đầu năm học, Ban giám hiệu trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai – Hà Nội) thông báo với phụ huynh là cho các em học sinh dùng một loại nước nhưng thực tế lại không đúng với loại mà nhà trường thông báo!? Sự bất nhất này ai phải chịu trách nhiệm?

 
Tùng Dương