Vụ nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư xin lỗi dân làng Tứ Kỳ

19/03/2012 14:04 Cao Nguyên
(GDVN) - Giúp dân rút hết nước trên cánh đồng, dành 2.500m2 đất để xây lại nghĩa trang mới …là các phương án giải quyết vụ san lấp ở Tứ Kỳ.

Liên quan đến nhiều ngôi mộ của người dân làng Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị san lấp vào đêm 12, rạng sáng 13/3, chiều ngày 18/3, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan với các hộ gia đình có đơn kiến nghị về việc san lấp.

Cuộc họp đã đưa ra được một số phương án giải quyết về việc một số ngôi mộ đang còn vùi lấp dưới cát mà người dân còn nghi vấn.

Cũng trong buổi họp, phía công ty và các gia đình nghi bị san lấp mồ mả đã thống nhất về phương án giải quyết.

Cụ thể, phía công ty sẽ hỗ trợ và giúp dân để rút hết nước trên cánh đồng, phục vụ việc tìm kiếm và di rời mồ mả xong trước ngày 25/3.

Từng hộ gia đình có đơn thư yêu cầu sẽ được tổ chức tìm kiếm lại mồ mả bằng phương pháp đào bới thủ công, dưới sự giúp đỡ của công ty để tránh tổn thương đến phần mộ. 

Ngoài ra, chủ đầu tư đã có thiện chí dành khoảng 2.500m2 đất để làm khu vực nghĩa trang mới, quy hoạch mồ mả nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng một cách hợp lý.

Chủ đầu tư sẽ dành 2.500m2 đất để xây lại nghĩa trang mới


Phương án giải quyết nhận được hầu hết sự đồng tình của những hộ gia đình có đơn thư kiến nghị về  việc ‘san lấp mộ’ tại Tứ Kỳ. Hơn nữa, mọi người đều đồng ý và tạo điều kiện để dự án làm tạm một con đường để di chuyển mồ mả.

Các phương án giải quyết hoàn thiện trong trước ngày 25/3

Nhưng theo ông Đặng, một người dân ở thôn Tứ Kỳ cho biết: "Khu Lăng Con Phượng là nơi an táng mồ mả của nhân dân Tứ Kỳ, trước khi san lấp mặt bằng nếu chủ đầu tư có thông báo nhân dân và đề nghị dự án tổ chức cuộc họp với các hộ dân đã kê khai mồ mả để nói rõ cho dân phương án đền bù như thế nào thì đã không có sự việc đáng tiếc xảy ra như hôm nay".


Qua đây, ông Đinh Văn Lâm, GĐ Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm trước nhân dân về việc nóng vội khi san lấp mặt bằng nên đã phần nào làm ảnh hưởng tới một số mồ mả của nhân dân.


Ngoài ra, UBND phường cũng đã nhận trách nhiệm trước dân để xảy ra sự việc như trên và hứa sẽ cùng các bên liên quan phối hợp để giải quyết.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Viết Trường, Phó Trưởng ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai cho biết, sau khi nhận được những phản ánh bức xúc của người dân về sự việc hàng trăm ngôi mộ của họ bị vùi lấp trong đêm, phía công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ sự việc.

Ông Trường cũng đã phổ biến quy trình GPMB, quy trình giải quyết việc di chuyển mồ mả nằm trong phạm vi dự án để nhân dân nắm bắt và hiểu rõ hơn. Và đề nghị chủ đầu tư cho tát nước để các nấm mộ được nhìn thấy rõ hơn và cho nhân dân kê khai đẩy đủ hơn.

Trước đó UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trực tiếp chỉ đạo, thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật để buộc nhà đầu tư (Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam ) chấm dứt ngay việc san lấp mặt bằng, kiểm tra, xác minh cụ thể từng nội dung như báo chí đã nêu và những nội dung khác có liên quan đến dự án này. 

Từ đó đề xuất, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo những nội dung thuộc thẩm quyền trước ngày 25/3/2012.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Chùm ảnh: Đỏ mặt với những hành động "khó đỡ" của thiếu nữ Việt (P12)

Sự thật đằng sau việc ủy quyền của nữ đại gia thủy sản Cận cảnh các "truyền nhân" của thạc sĩ thôi miên "giá khủng" trổ tài

Vụ Đoàn Văn Vươn: "Bố đi chơi mai về, vì mẹ cháu bảo thế"

Chùm ảnh: Xế hộp gây tai nạn liên hoàn, 3 xe máy nát như sắt vụn
Em trai của nữ đại gia “siêu đám cưới” ở Hà Tĩnh đột ngột tự tử Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn

Cao Nguyên