Vụ nổ xe: Cán bộ Bộ quốc phòng phân tích khả năng bị đặt bom

04/12/2011 07:22 THÀNH VĂN - NGỌC PHONG/Pháp luật TPHCM
"Muốn gài thuốc nổ vào xe phải mất nhiều thời gian trong khi chiếc xe lại để trong nhà cả đêm".

Các chuyên gia phân tích: Không khó để đưa ra kết luận là xe bị đặt vật liệu nổ hay do lỗi của phương tiện.

Đến chiều 3-12, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ xe Dream xảy ra ngày 1-12 làm chị Nguyễn Thị Quỳnh (Quế Võ, Bắc Ninh) thiệt mạng còn con gái bị thương nặng.

Các chuyên gia phân tích: Không khó để đưa ra kết luận là xe bị đặt vật liệu nổ hay do lỗi của phương tiện.

Xe bị đặt vật liệu nổ?

Theo một chuyên gia về xử lý bom mìn đang công tác tại Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh, nếu có nghi vấn thuốc nổ trong xe máy, thì hiện trường để lại sẽ có mùi khét lẹt đặc trưng của thuốc nổ. “Việc sử dụng bom mìn hay lựu đạn trong vụ nổ xe này rất khó khả thi bởi cần phải có động tác giật kíp nổ hoặc đặt kíp nổ khá lằng nhằng. Tuy nhiên, với thuốc nổ TNT thì chỉ cần đặt vào cốp xe hoặc gần bugi. Sau đó nối với dây điện trong máy xe thì khi có một tác động nhiệt độ cao hoặc có sự phóng điện khởi động xe máy là có thể phát nổ”. Theo chuyên gia này, thuốc nổ TNT có thể mua trôi nổi trên thị trường rồi đặt vào xe. Việc xác định có thuốc nổ hay không trong xe máy không quá khó khăn với cơ quan chức năng.

Cũng nhìn nhận về khía cạnh có thuốc nổ, một chuyên gia khác lại cho rằng để thực hiện được việc này, người đặt bom phải có rất nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, họ cần có nhiều thời gian tiếp xúc với xe nhằm lắp đặt hệ thống chất gây nổ, hẹn giờ… sao cho khi chủ phương tiện nổ máy sẽ kích hoạt, gây nổ.

Vụ nổ lớn gây ra nhiều vết lõm ở các bức tường xung quanh. Ảnh: TV

Nếu giả thiết xe bị đặt thuốc nổ trên là đúng, cũng đồng nghĩa với việc gia đình chị Quỳnh phải có những mâu thuẫn với ai đó… Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, chồng chị Quỳnh cho biết là vợ chồng không có mâu thuẫn gì với nhau, cũng chẳng mâu thuẫn gì với hàng xóm. Hầu như ai cũng quý hai vợ chồng anh. “Tôi không nghi ngờ có việc đặt bom mìn vào xe để trả thù. Hơn nữa, cả buổi tối hôm đó, chiếc xe để ở trong nhà, kẻ gian không thể đột nhập vào để đặt bom được” - chồng chị Quỳnh nói.

Hay do phương tiện?

Theo hồ sơ, chiếc xe Dream được mua ngày 31-3 và vẫn còn thời gian bảo hành. Chủ xe đã hai lần đưa xe đi bảo dưỡng và xe bảo đảm an toàn.

Trong thông báo ngày 2-12, Công ty Honda Việt Nam chỉ thể hiện sự chia buồn với gia đình nạn nhân trong vụ nổ xe chứ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì. Họ cho biết đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Nhiều chuyên gia về ô tô, xe máy khi được tham khảo cũng nghiêng nhiều về nguyên nhân bị trả thù chứ không phải do xe. Tuy nhiên, họ cũng khẳng định là mọi chuyện đều có thể xảy ra, vì biết đâu đã có những sai sót nghiêm trọng về mặt kỹ thuật liên quan đến hệ thống điện, hệ thống bình xăng, ắcquy… Thực tế cho thấy những năm vừa qua cũng đã xảy ra rất nhiều trường hợp xe máy đang tham gia giao thông trên đường thì bỗng nhiên bốc cháy nhưng không được điều tra kỹ lưỡng là do lỗi của nhà sản xuất hay lỗi người điều khiển phương tiện.

Trung tá Vũ Văn Kiên - Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an TP Bắc Ninh chỉ thông tin: Qua khám nghiệm hiện trường, bước đầu cho thấy phần nhựa xe và bình ắcquy đã bị cháy toàn bộ. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực điều tra và nguyên nhân vụ việc sẽ sớm được xác minh. “Mọi khả năng đều có thể xảy ra, không loại trừ có cả nguyên nhân chiếc xe đã được gài thuốc nổ” - ông Kiên nói.

Vụ việc phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh nên phải điều tra kỹ và chưa thể đưa ra nhận định đó là một vụ tai nạn hay một vụ án mạng. Hiện chúng tôi đã mời Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tham gia phân tích, giám định các tang vật thu được tại hiện trường vụ nổ.

Qua thu thập lời kể của các nhân chứng, thấy có hai luồng ý kiến khác nhau: Người thì nói nghe thấy tiếng nổ trước khi thấy cháy, người lại nói thấy cháy trước khi nổ và chúng tôi sẽ làm rõ xe cháy trước hay sau khi nổ. Nếu nổ trước thì do cái gì và nếu cháy trước thì nguyên nhân từ đâu…

Đại tá NGUYỄN CÔNG NGHIỆPPhó Giám đốc, Thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh

THÀNH VĂN - NGỌC PHONG/Pháp luật TPHCM