Vụ ông Chấn và Hàn Đức Long: Nghi vấn về “ý tưởng” và những lá thư?

18/11/2013 07:08 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Theo như lời khai trong đơn thú tội của ông Chấn và Hàn Đức Long. Lúc chuẩn bị hiếp dâm, cả hai người này đều sử dụng câu “cho một cái”. Ngoài ra khi vào trại, cả hai cũng đều có thư gửi về cho gia đình với nội dung ăn năn, trót dại (?)

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có một quán bán tạp hóa gần sân bóng thôn Mẽ.

Chiều ngày 15/8/2003, địa phương có tổ chức trận đá bóng. Khoảng 19h cùng ngày thì kết thúc trận bóng, vợ Chấn là Nguyễn Thị Chiến có bảo chồng đi xin nước về phục vụ bán hàng nên người đàn ông này đã dùng xe đạp chở hai thùng nhựa màu trắng (loại thùng đựng sơn) sang nhà chị Viễn cuối sân bóng để xin nước.

Trên đường đi, Chấn có qua nhà chị Nguyễn Thị Hoan (39 tuổi, cách cửa hàng của Chấn khoảng 100 mét) thì thấy hai mẹ con người phụ nữ này đang ở trong nhà.

Thấy vậy, Chấn tiếp tục đạp xe đến nhà một người hàng xóm với chị Hoan là anh Minh thì thấy điện tắt không có ai ở nhà. Chấn dựng xe đạp vào thành giếng của gia đình anh Minh rồi đi tắt qua ruộng khoai lang để vòng về phía sau nhà chị Hoan.

Thấy cửa sau nhà chị Hoan mở, Chấn lẻn vào thì thấy con chị Hoan (16 tháng tuổi) đang chơi trên gường, còn chị Hoan đứng trước tủ quần áo.

Thấy vậy, Chấn nói với chị Hoan rằng: “Hoan cho anh một cái” (ý nói cho giao cấu) nhưng người phụ nữ này không đồng ý và nói lại: “Anh đừng lằng nhằng, vớ vẩn”.

Ngay sau đó, Chấn lao vào ôm chị Hoan từ phía sau, hai tay vòng lên ngực sờ soạn. Chị Hoan chống cự và cúi xuống lấy một chiếc vỏ chai bia dưới nền nhà đạp vào đầu Chấn thì bị Chấn dùng tay đỡ được và giằng lấy chiếc vỏ chai bia này….

Nội dung bên trên là cáo trạng truy tố đồng thời được cho cũng là lời khai của ông Chấn về sự việc. Điểm đặc biệt và lạ thường ở đây là câu: “Hoan cho anh một cái”. Vụ án Hàn Đức Long mà Báo Giáo dục Việt Nam đề cập trong những bài trước cũng có nội dung tương tự.

Nhiều chi tiết trùng lập rất khó hiểu ở hai vụ án

Vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005. Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”. Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của bà K và chị N (hai mẹ con) về việc từng bị Long hiếp dâm. Bị Công an triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K nên đã bị CA tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y.

Về việc Long bị tố hiếp dâm chị N, theo lời tự thú của Long với cơ quan điều tra. Vào khoảng 21h (không nhớ ngày) cuối tháng 6/2004, Hàn Đức Long nảy sinh ý định hiếp dâm chị Trương Thị N (con bà K như đã nói ở trên). Vì vậy Long đi sang nhà chị N (cách nhà Long khoảng 20m), thấy chị N đang ở nhà cùng con trai là C 12 tuổi. Long bảo cháu C sang nhà Long xem vô tuyền đang có chương trình hay.

Khi cháu C đi khỏi, Long gạ chị N “cho tao một cái” (ý nói giao cấu). Chị N không đồng ý và bỏ chạy ra sân, Long đuổi theo túm tay chị N bắt chị N đứng tựa lưng vào tường đầu hồi nhà, sau đó tụt quần của chị N và của Long rồi giao cấu…

Điểm đáng lưu ý ở đây là bản thú tội của ông Chấn và Hàn Đức Long đều sử dụng câu “cho một cái” khi muốn giao cấu. Không rõ có phải ở Bắc Giang, cứ mỗi lần hiếp dâm là những đối tượng phạm tội lại sử dụng câu này hay không? Chỉ biết rằng, ông Chấn và Hàn Đức Long sau đó đều kêu oan, tố những điều tra viên đã đánh đập, ép cung và bắt họ phải viết vào đơn thú tội theo lời đọc của những điều tra viên trong vụ án.

Vụ ông Chấn xảy ra năm 2003 còn vụ của Hàn Đức Long diễn ra năm 2005. Như vậy, những cán bộ điều tra vụ ông Chấn và Hàn Đức Long có thể vẫn cùng một “ê kíp”?

Chi tiết nữa cũng rất đáng băn khoăn là cả hai sau khi bị tạm giam đều có thư gửi về cho gia đình với nội dung nhận tội và ăn năn, trót dại. Theo đó, lúc ở trong trại giam Kế, ông Chấn đã viết một bức thư cho bà Chiến là vợ mình với nội dung rất kỳ quặc: “Kính gửi vợ, ở trong này tôi đã nhận tội hết rồi…”.

Về phần Hàn Đức Long cũng có bức thư nội dung chả khác nào của ông Chấn. Theo cáo trạng ghi rõ, sau khi nhận tội, vì ân hận về việc làm của mình, Hàn Đức Long đề nghị Cơ quan điều tra cho được tự tay viết thư gửi chị N.T.M là vợ Long và anh N.Đ.B là bác ruột của nạn nhân Y. Nội dung thư gửi chị M vợ anh Long có đoạn viết: ““M sang bảo anh S, chị L (bố mẹ cháu Y - PV) bình tĩnh đừng nóng vội làm việc gì đó đáng tiếc xảy ra”.

Nội dung thư gửi anh B có đoạn viết: “Anh trót hãm hại cháu Y con chú S vào ngày 26/6/2005, anh đã thành khẩn khai báo với công an. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú S không hành động những gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh…”.

Bức thư của ông Chấn và Hàn Đức Long sau đó đều bị chủ nhân của nó tố đã bị ép viết theo lời của điều tra viên công an tỉnh Bắc Giang? Hàn Đức Long đã bị kết án tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em, giết người, hiếp dâm” và đang chờ ngày tiêm thuốc độc thi hành án. Hiện tại, Long cũng vẫn một mực kêu oan và cho rằng bị các điều tra viên đánh đập, ép cung?

Vậy câu “cho một cái” và những bức thư nhận tội của ông Chấn và Hàn Đức Long ở trong tù gửi về cho vợ phải chăng là “ý tưởng” bị trùng lặp của hai ông này hoặc là dấu hiệu nghi ngờ nào đó của việc cán bộ điều tra viên "mớm" lời, ép cung? 

Rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng và có những điều tra cụ thể về những dấu hiệu đáng nghi này./.

VIẾT CƯỜNG