Vụ Phó GĐ Sở đánh cờ bạc tỉ: Lộ diện “quan” tham

27/12/2011 06:39

Hai ông “quan” bị bắt quả tang đánh cờ ăn thua bạc tỉ ở Sóc Trăng đã từng làm ăn bất hợp pháp và chiếm đất của dân.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ hình sự ông Nguyễn Thanh Lèo (phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng) và ông Trần Văn Tân (giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3 - Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi đánh cờ ăn thua bạc tỉ. Theo tìm hiểu của phóng viên, tuy là công bộc của dân nhưng ông Lèo và ông Tân rất nổi tiếng giàu có.

Chống đối cơ quan chức năng

Trong khi ông Lèo sở hữu một cơ sở chuyên sản xuất vật tư cung cấp cho ngành GTVT ở Sóc Trăng thì ông Tân sở hữu hàng loạt quán cà phê, nhà hàng quy mô lớn và có một lò mổ hoạt động không phép.

Theo hồ sơ do Ban Chỉ huy Quân sự TP Sóc Trăng cung cấp, ngày 30-6-2005, đại diện DNTN Lộc Thành là bà Trương Khắc Huệ (vợ ông Tân) ký hợp đồng thuê đất của đơn vị này với diện tích 95.000 m2; tọa lạc tại khóm 2, phường 5, TP Sóc Trăng. Thời hạn thuê đất là 15 năm, mục đích để “chăn nuôi và trồng trọt”.

Căn biệt thự của ông Nguyễn Thanh Lèo được xây dựng trên phần đất chiếm dụng của ông Lâm Văn Tú

Sau đó, DNTN Lộc Thành lại cho xây dựng lò mổ với quy mô lớn mà không xin phép. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện DNTN Lộc Thành có nhiều vi phạm về vệ sinh thú y, môi trường, không có giấy phép xây dựng, không có hệ thống xử lý nước thải…

Trước tình trạng này, ngày 2-5-2010, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ huy Quân sự TP Sóc Trăng khẩn trương thanh lý hợp đồng cho thuê đất với DNTN Lộc Thành. Thế nhưng, DNTN Lộc Thành vẫn cố tình không giao trả lại đất quốc phòng mà còn tổ chức lực lượng chống đối.

Mới đây, ông Trương Cáo (ngụ phường 8, TP Sóc Trăng) tố cáo ông Tân mua của ông gần 10.000 m2  đất tại phường 2, TP Sóc Trăng nhưng mới trả được hơn 140 triệu đồng thì không trả nữa. Sau đó, ông Tân đã hợp thức hóa giấy tờ đất và bán toàn bộ cho doanh nghiệp Sáng Quang ở TP Sóc Trăng.

Bất chấp luật pháp

Hơn 20 năm nay, ông Lâm Văn Tú (ngụ phường 1, TP Sóc Trăng) đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đề nghị buộc ông Nguyễn Thanh Lèo trả lại hơn 1.600 m2 đất chiếm dụng của gia đình ông tại số 74 Quốc lộ 1A, thuộc khóm 4, phường 2, thị xã Sóc Trăng (cũ). Ngày 5-11-1992, UBND thị xã Sóc Trăng ban hành Quyết định số 126 với nội dung: “Công nhận quyền sử dụng đất diện tích 4.000 m2 tại số 74 Quốc lộ 1A, phường 2, thị xã Sóc Trăng là của ông Lâm Văn Tú; những người đang canh tác, sử dụng phần đất nói trên có trách nhiệm thỏa thuận với ông Tú”.

Tiếp đến, ngày 28-10-1994, UBND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 545 công nhận quyền sử dụng 4.000 m2 đất của ông Lâm Văn Tú, bao gồm toàn bộ đất của các hộ Phạm Hồng Thắm, Phạm Hồng Sơn, Trang Ngọc Dung và Nguyễn Thanh Lèo hiện đang sử dụng. Quyết định còn ghi rõ: “Các hộ đang ở phần đất nói trên có trách nhiệm thỏa thuận về việc đền bù với ông Lâm Văn Tú”.

Tuy nhiên, ngoài các hộ Thắm, Sơn, Dung đã trả lại cho ông Tú 2.378 m2, hơn 1.600 m2 đất còn lại vẫn bị ông Lèo chiếm dụng và được Sở Địa chính tỉnh Sóc Trăng xác nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Có “bùa hộ mệnh” trong tay, ông Lèo đã bất chấp các quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng, xây biệt thự khi chưa có sổ đỏ, không đúng diện tích đã xin trong giấy phép… nhưng vẫn được Sở Xây dựng Sóc Trăng cấp phép.

Trước khiếu nại gay gắt của gia đình ông Tú, ngày 6-6-1998, UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ban hành Quyết định số 501 để thực hiện Quyết định số 545 về việc công nhận và trả lại đất cho ông Tú. Tuy nhiên, quyết định này lại có thêm nội dung: “Thu hồi 243,38 m2 đất của ông Lèo giao cho ông Tú sử dụng”. Trên thực tế, ông Lèo chiếm dụng trên 1.600 m2 đất của gia đình ông Tú chứ không phải 243,38 m2 và từ trước đến nay, ông Lèo chưa hề trả cho gia đình ông Tú một mét đất nào.

Kỳ tới: Có dấu hiệu bao che

Bài và ảnh: Duy Nhân/Người lao động