Vụ sưa nghìn tỷ: Kiểm lâm phủ nhận việc ‘tiếp tay’

16/05/2012 15:04 Theo Trần Văn - Duy Tuấn/VietNamNet

Ngày 16/5, Phó GĐ BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng Nguyễn Văn Huyên cho biết, đã nhận được giải trình của 3 cán bộ kiểm lâm của Vườn bị nghi vấn tiếp tay cho lâm tặc trong vụ 3 cây sưa bị đốn hạ, tẩu tán gỗ.

Ông Huyên cho biết, cả 3 cán bộ kiểm lâm đều phủ nhận những nghi vấn về sai phạm của mình liên quan đến lâm tặc như báo chí thông tin.

Giải trình của ông Hoàng Văn Quế, Phó Hạt trưởng khẳng định, ông không bỏ qua cho hơn 100 gùi sưa của H “mía” qua trạm Trộ Mơợng vào đêm 01/5.

Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi có 3 cán bộ kiểm lâm của Vườn bị nghi vấn tiếp tay cho lâm tặc phải làm giải trình.

Vu sua nghin ty: Kiem lam phu nhan viec ��tiep tay�"

Tuy nhiên, ông Quế có thừa nhận đêm 01/5, đã đẩy đuổi được hơn 100 lâm tặc tay không lúc nửa đêm từ Eo Gió ra, qua trạm Trộ Mơợng.

Hạt phó Nguyễn Hữu Trí cũng phủ nhận việc mình nhận một khúc gỗ sưa của lâm tặc gần 15kg, trị giá khoảng 200 triệu đồng để không bắt khi lâm tặc tẩu tán gỗ.

Ông Trần Đức Tiến, Trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng giải trình, tối 1/5 ông bị ông Quế điều động đi chốt giữ ở khu vực khác nên không hề có chuyện ông thông đường cho lâm tặc ở trạm Trộ Mơợng như nghi vấn cáo buộc.

Về nghi vấn khi biết lâm tặc đốn hạ 3 cây sưa ở Hung Trí thuộc lâm phần quản lý của mình nhưng vì tư lợi không báo cáo lên cấp trên, thì không thấy ông Tiến nhắc đến trong nội dung giải trình.

Nhận xét về nội dung của 3 bản giải trình nói trên, lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho rằng, nội dung giải trình trên chưa rõ ràng, cần phải tiếp tục xác minh, làm rõ.

Còn ông Lưu Minh Thành, GĐ BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì cho biết, quan điểm của lãnh đạo Vườn là nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc, kiên quyết loại bỏ những cán bộ kiểm lâm sai phạm ra khỏi ngành.

Trước đó, đã có nhiều cáo buộc 3 kiểm lâm này nhận hối lộ, tiếp tay cho lâm tặc. Ông Hoàng Văn Quế, Hạt phó Hạt kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được cho nghỉ phép giữa lúc cuộc chiến truy tìm lâm tặc, gỗ sưa đang rất quyết liệt.

Ông Nguyễn Hữu Trí Hạt phó Hạt kiểm lâm VQG và ông Trần Đức Tiến Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Trộ Mơợng vẫn cho đi làm nhưng không được tham gia đánh án, cũng như các cuộc họp liên quan đến 3 cây sưa.

Ông Quế và ông Tiến bị nghi liên quan đến việc để cho hơn 100 phách gỗ sưa lọt qua Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng vào tối ngày 01/5 của một đầu nậu tên H “mía”.

Ngoài ra, ông Tiến còn bị tình nghi tại Hung Trí, nơi 3 cây sưa bị đốn hạ thuộc khu vực quản lý của Trạm kiểm lâm Trộ Mơợng do ông làm Trạm trưởng khi biết 3 cây sưa đó bị đốn hạ nhưng vì tư lợi ông đã không báo cáo lên cấp trên.

Còn với ông Trí, bị tình nghi liên quan tiết lộ thông tin bí mật cho lâm tặc, khi tất cả các thông tin cuộc họp, kế hoạch triển khai lực lượng vây bắt lâm tặc đều bị bại lộ.

Có thông tin cáo buộc, trong vụ 3 cây sưa bị đốn hạ, ông Trí có nhận từ lâm tặc một khúc gỗ sưa nặng gần 15kg, trị giá khoảng 200 triệu đồng đổi lại, ông sẽ bỏ qua để cho lâm tặc tẩu tán gỗ mà không bắt.

Theo Trần Văn - Duy Tuấn/VietNamNet