Vụ vỡ nợ hàng chục tỷ: Sự việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng

09/11/2013 08:51 CÁT DỰ
(GDVN) - Công an TP Thanh Hóa vừa chuyển hồ sơ vụ vỡ nợ gây chấn động nhiều ngày qua xảy ra tại phường An Hoạch (TP Thanh Hóa) lên cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Cho đến thời điểm hiện tại, công an TP Thanh Hóa đã tiếp nhận hơn 70 lá đơn của công dân liên quan đến vụ vỡ nợ với số tiền hơn 20 tỷ đồng. Nội dung đơn chủ yếu tố cáo hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Hiền với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.


Thượng tá Đỗ Văn Cai: " vụ việc có tính chất đặc biết nghiêm trọng"

Sau khi tiến hành thu thập chứng cứ sự việc, đồng thời xét thấy sự việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô lớn, Công an TP Thanh Hóa đã chuyển hồ sơ lên phòng PC44, Công an tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án: “vì vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và vượt quá thẩm quyền giải quyết của công an TP Thanh Hóa, nên hiện tại hồ sơ vụ việc đã được  công an TP Thanh Hóa bàn giao cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án”, Thượng tá Đỗ Văn Cai – Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, công an TP Thanh Hóa cho biết. 

Theo xác minh từ phía cơ quan điều tra, các hộ dân cho Hiền vay tiền chủ yếu là người dân phường An Hoạch, Phú Sơn, xã Đông Tân (TP Thanh Hóa)...Hiện tại đơn vị này đã phát hiện số tiền hơn 20 tỷ ( thống kê từ công an TP Thanh Hóa đến thời điểm hiện tại) mà vợ chồng Hiền – Hưng đã vay của các hộ dân. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan điều tra,  số tiền hơn 20 tỷ đã không sử dụng vào mục đích kinh doanh sản xuất. Với số tiền vay được từ người dân, bà Hiền đã tiếp tục cho người khác vay để hưởng chênh lệch.

Cũng theo thượng tá Cai: “sau khi người dân nghe được thông tin bà Hiền vỡ , đối tượng đã có ý định bỏ trốn nhưng bị người dân phát hiện và bao vây nhà Phạm Thị Hiền đêm 31/10. Hiện tại, 2 đứa con bà Hiền đã thôi học và chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống”.

Phát hiện đối tượng có dấu hiện tẩu tán tài sản, cơ quan CSĐT đã báo cáo với lãnh đạo thường trực UBND TP Thanh Hóa và thông báo với các cấp chính quyền để biết khi Hiền và Hưng đến giao dịch chuyển nhượng sang tên tài sản cho người khác đề nghị các cấp không ký, xác nhận giao dịch chuyển nhượng tài sản trên để phục vụ điều tra, giải quyết đơn tố cáo. 

Trước đó, như thông tin PV báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, Tối ngày 31/10, hàng trăm người dân đã kéo đến bao vây nhà riêng của bà Phạm Thị Hiền (35 tuổi trú tại phố Trung Sơn, P.An Hoạch, TP.Thanh Hóa) để đòi nợ.

Tại đây, nhiều tiểu thương cho biết, bà Phạm Thị Hiền vốn  là một tiểu thương bán hoa quả ngoài chợ. Từ nhiều năm nay, bà Hiền đã dùng nhiều mánh khóe để gom tiền của nhiều người dân trên địa bàn TP.Thanh Hóa. Với số tiền có được bà Hiền tiếp tục cho người khác vay để hưởng chênh lệch cao hơn.

Tuy nhiên, sự bắt đầu vỡ lở khi những con nợ của bà Hiền đã mất khả năng thanh toán, thậm chí đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Nhiều người dân lo sợ khoản tiền đã trót cho bà Hiền vay có thể “bốc hơi” một khi bà Hiền bỏ trốn. Cá biệt trong số này có những người cho bà Hiền vay tới hàng  tỷ đồng. 

Phát hiện sự việc có dấu hiệu nghi vấn, hàng trăm người dân đã bao vây nhà bà Hiền yêu cầu con nợ phải thanh toán số nợ đã vay. 

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

CÁT DỰ