Vương Lập Quân có thực sự trung thành với Bạc Hy Lai?

19/04/2012 07:22 Nguyễn Hường (theo Asia 1)
(GDVN) - Bạc Hy Lai đã đồng ý cho cảnh sát điều tra về vai trò của người vợ Cốc Khai Lai trong vụ án mạng của doanh nhân Anh Neil Heywood trước khi bị bãi nhiệm, nhưng sau đó lại thay đổi ý định.
Tiết lộ mới nhất trên tờ Asia One, cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai đã đồng ý cho cảnh sát điều tra về vai trò của người vợ Cốc Khai Lai trong vụ án mạng của doanh nhân Anh Neil Heywood trước khi bị bãi nhiệm.  

Từ trái sang phải: Doanh nhân Anh

Ngoài ra, tờ báo trên còn tiết lộ một số sự cố có tác động lớn tới mối quan hệ của ông Bạc và ông Vương mà hệ quả của nó khiến sự nghiệp của cả hai đi xuống, còn bà Cốc bị cáo buộc mưu sát Heywood.

Theo đó, trong một cuộc họp căng thẳng vào khoảng ngày 18/1/2012, Vương Lập Quân đã cho Bạc Hy Lai xem một số bằng chứng đề cập tới mối liên hệ của bà Cốc Khai Lai với cái chết của Neil Heywood.

"Bạc Hy Lai đã sốc và tức giận khi ông biết tin về vụ giết người. Ông ấy đã đuổi Vương Lập Quân ra ngoài và nói rằng muốn ở một mình để định thần lại" - doanh nhân Trùng Khánh tên là Wang Kang, một người có mối quan hệ tốt với Bạc nói với Reuters.

Nhưng, sau khi lấy lại bình tĩnh, Bạc Hy Lai đã nói với Vương Lập Quân rằng ông cho phép cuộc điều tra được tiến hành.

"Khi Vương quay lại nửa giờ sau đó, ông Bạc nói với ông ta rằng vấn đề này quá chấn động và ông sẽ trừng phạt vợ mình, bà Cốc Khai Lai" - Wang kể tiếp.

Bạc Hy Lai (trước) đã đồng thuận để Vương Lập Quân (sau) điều tra về mối liên hệ của vợ với cái chết của doanh nhân Anh khi được bí mật cho biết thông tin về vụ việc.

Tuy nhiên, ý định để cuộc điều tra tiếp tục được tiến hành của ông Bạc lại thay đổi sau 2-3 ngày suy ngẫm và Bạc bắt đầu tìm cách cản trở Vương Lập Quân với nỗ lực để cuộc điều tra chìm trong im lặng, để bảo vệ vợ và sự nghiệp của mình.

Ngay trước thời điểm bị bãi nhiệm, Bạc Hy Lai đã từng tổ chức một cuộc họp báo lên tiếng phủ nhận các tin đồn xung quanh gia đình ông, trong khi các nhóm ủng hộ ông cho rằng ông và vợ là nạn nhân của một âm mưu.

Trong khi đó, hai nguồn tin có mối quan hệ trực tiếp với các quan chức cấp cao và giới cảnh sát Trùng Khánh lại nói với Reuters rằng đã có sự việc như thế xảy ra.

Theo nguồn tin này, Bạc Hy Lai đã sốc, tức giận và sau đó nhận ra rằng vụ bê bối nếu bị đưa ra ánh sáng sẽ đe dọa tới sự nghiệp đang đi lên của mình.

"Vì vậy, ông ta (Bạc) đã nhanh chóng tìm cách loại bỏ anh ta (Vương Lập Quân) khỏi Phòng An ninh công cộng 3 ngày sau đó" - nguồn tin nói thêm.


Chính động thái đó của Bạc Hy Lai đã khiến Vương Lập Quân sợ hãi và bất ngờ tìm tới lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để tạm lánh trong 24 giờ vào ngày 6/2. Vương đã bị bắt ngay sau khi rời lãnh sự Mỹ và có thể phải đối mặt với tội phản quốc.

Nhưng hành động chưa được giới điều tra Trung Quốc công bố rõ động cơ đó của Vương và sự rạn nứt trong mối quan hệ của ông với Bạc đã khiến vụ án của doanh nhân Anh được đưa ra ánh sáng.

Nguồn tin thứ hai thân cận với cảnh sát Trùng Khánh của Reuters còn nói rằng giới chức Trùng Khánh tại thời điểm đó đã biết về các chứng cớ nghi ngờ bà Cốc có tham gia vào án mạng và nghi ngờ rằng Bạc Hy Lai đã tìm cách "bịt miệng" những người biết về điều đó.

Để củng cố chiến dịch thanh trừng tội phạm Trùng Khánh khi còn đương chức, Bạc Hy Lai đã chiêu mộ cảnh sát trưởng Vương Lập Quân và biến ông thành một anh hùng.

Chính vì mối quan hệ thân cận này, Vương đã báo cho Bạc ngay khi biết tin về mối liên hệ của bà Cốc với vụ án của doanh nhân người Anh - nguồn tin có quan hệ trực tiếp với giới cảnh sát Trung Quốc nói với Reuters.

Vương Lập Quân có thực sự trung thành với Bạc Hy Lai?

Hai nguồn tin giấu tên trên của Reuters nói rằng, khi nắm giữ trong tay các bằng chứng về việc Cốc Khai Lai có liên quan tới án mạng của Heywood, ông Vương đã yêu cầu họ không ký tên vào văn bản điều tra và cũng tìm cách loại trừ những ai có ý định muốn công bố chúng.

"Khi các nhóm điều tra phát hiện ra bí ẩn trong vụ án Heywood, họ đã rất lo lắng. Nhưng Vương Lập Quân nói với họ rằng không có gì phải lo, ông ta sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đó. Ông nói rằng những người khác không nên biết" - nguồn tin nói thêm.

Theo doanh nhân Wang Kang, mặc dù là một phụ tá trung thành với Bạc Hy Lai, nhưng "Vương Lập Quân cũng có những toan tính riêng của mình".

"Nếu Vương Lập Quân là người trung thành tuyệt đối với Bạc Hy Lai, ta có thể đã tiêu hủy các bằng chứng" - Wang nói.

Hiện Cốc Khai Lai, Vương Lập Quân đang bị giam giữ để điều tra. Bạc Hy Lai đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi bị bãi nhiệm. Các nhà điều tra Trung Quốc vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới mối quan hệ của Vương Lập Quân với gia đình Bạc Hy Lai và mối liên quan và động cơ của bà Cốc trong cái chết của doanh nhân người Anh.
 
Nguyễn Hường (theo Asia 1)