Washington bác bỏ khả năng tấn công Iran

04/11/2011 15:51 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Chính quyền Obama sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran bằng con đường ngoại giao chứ không tìm kiếm một cuộc đối đầu quân sự.
Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm 3/11 sau khi giới truyền thông phương Tây đăng tải thông tin cho rằng Mỹ và quân đội Anh, Israel đang lập kế hoạch và chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại Tehran.
"Nhiều tuần và nhiếu tháng qua chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không tìm kiếm một cuộc đối đầu quân sự với Iran. Và đó vẫn sẽ là tiêu chí của chúng tôi" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết.

Trong khi đó, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dự kiến sang tuần tới sẽ tiết lộ thông tin tình báo mới về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Trước bối cảnh trên, người phát ngôn Nuland cho biết: "Chúng tôi hy vọng các báo cáo của IAEA... sẽ giúp chúng ta tiến thêm một bước về phía trước trong các cuộc đối thoại với Iran".

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã nhiều lần lên tiếng cho rằng Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình.

Tuy nhiên, Tehran phủ nhận tất cả các cáo buộc và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này được dùng với mục đích đáp ứng nhu cầu điện của đất nước.

Nguyễn Hường (Theo Rian)