Xăng ở cây xăng Mai Dịch có methanol quá cao, dễ gây cháy?

31/12/2011 17:32 Hương Thu/VNE
(GDVN) - Tiến sĩ Đào Quốc Tùy, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, hàm lượng methanol trong cây xăng ở Mai Dịch là quá cao...

Việt Nam có tiêu chuẩn riêng về hàm lượng methanol trong xăng, song đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và nhiều chuyên gia nhất trí tỷ lệ 15% phát hiện tại cây xăng Mai Dịch Hà Nội là 'quá cao'.


Kết quả kiểm tra xăng RON 92 tại cửa hàng xăng dầu Mai Dịch, thuộc Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm, km 9 Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho thấy hàm lượng methanol trong xăng là 15,3% thể tích.
Cây xăng vừa bị phát hiện chứa mẫu xăng không đạt chuẩn. Nơi này có 4 trụ bơm, khách thường xuyên tấp nập ra vào. Ảnh: Tuệ Minh
Khách vẫn ra vào tấp nập cây xăng vừa bị phát hiện chứa hàm lượng methanol 15,3%. Ảnh chụp chiều 30/12 tại cây xăng trên đường Hồ Tùng Mậu, phía tây Hà Nội. Ảnh: Tuệ Minh.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nhận xét: "Hàm lượng methanol trong xăng của cửa hàng trên là quá cao, dựa trên những số liệu mang tính gián tiếp".

"Việt Nam chưa quy định cụ thể nồng độ methanol trong xăng nhưng pha lên đến 15,3% thể tích khiến hàm lượng oxy thực tế trong xăng lên tới 8,8%, gấp 3 lần cho phép. Methanol là chất chứa oxy nên việc pha vào xăng sẽ làm hàm lượng oxy tăng lên", ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục tìm kiếm các mẫu xăng ở các địa điểm nghi vấn để phân tích, xác định có dấu hiệu nào liên quan đến các vụ cháy nổ xe trong thời gian gần đây hay không. Người dân nếu phát hiện các vụ cháy xe có thể lấy mẫu xăng của xe bị cháy hoặc cây xăng nghi vấn chuyển đến tổng cục.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Hoài Nam, Viện Hóa học, cho biết nhiệt độ sôi của methanol là 65 độ C. Nếu hàm lượng methanol trong xăng càng cao thì càng làm tăng khả năng bay hơi, nếu gặp tia lửa điện sẽ dễ bốc cháy hơn. Trong trường hợp lượng methanol thấp thì không đáng ngại.

"Hàm lượng methanol trong xăng chiếm tới 15,3% thể tích là quá lớn", tiến sĩ Nam nói.

Theo bà Nam, hiện trên thế giới các nước có quy định methanol chỉ sử dụng cho một số loại xe nhất định, bởi nếu hàm lượng chất này lớn sẽ dễ dẫn đến cháy nổ.

Đồng tình nhận định trên, tiến sĩ Đào Quốc Tùy, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, hàm lượng methanol trong cây xăng ở Mai Dịch là quá cao.

Ông Tùy cho biết, methanol hay acetone khi cho vào xăng sẽ làm tăng khả năng cháy, khả năng bay hơi, nhưng chúng không phải là phụ gia bắt buộc pha vào xăng. Nếu hàm lượng hai chất này quá lớn sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao hơn.

Methanol là chất không màu, bay hơi tốt và khả năng cháy cao, phù hợp để làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Ở Mỹ, methanol được phép pha vào xăng với tỷ lệ thể tích trung bình 2,75%. Một số bang ở Mỹ cấm pha trộn chất này vào xăng.

Tính độc hại của methanol rất cao. Chỉ với 10 ml nếu đi vào cơ quan tiêu hóa có thể làm mù mắt. Với 1-2 ml trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài yếu tố là dung môi cực mạnh, hòa tan các chất hữu cơ thì methanol là chất ăn mòn mạnh, đặc biệt là nhôm. Ngoài ra methanol còn gây ra những vấn đề với chất đàn hồi trong hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Hương Thu/VNE