Xấu hổ cho cô cháu gái xưng 'tao' gọi bà ngoại là 'chúng mày'

14/06/2012 06:00 Hải Phong
(GDVN) - Chỉ vì bà ngoại nhắc nhở chuyện học bài và làm việc nhà mà cô cháu gái đã lên mạng xã hội Facebook và dùng những lời lẽ miệt thị, chửi bới bà ngoại khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ.

Những lời lẽ xúc phạm bà ngoại được đăng tải trên mạng xã hội Facebook của cô gái có nickname Quỳnh Anh (gần khu vực Kim Mã, Hà Nội).

Lý do khiến cô gái tức giận và có những lời lẽ không hay là vì bà ngoại, bố mẹ nhắc nhở chuyện học hành và làm một vài việc nhà như: nấu cơm, rửa bát, lau nhà...

Thậm chí cô gái này còn xưng "tao", gọi bà ngoại và bố mẹ là “mày”: “Ừ, tao như thế thì làm sao, chửi chửi cái... Nghỉ hè bắt người ta học thì làm sao mà học được. Ai chẳng thích đi chơi. Chúng mày thì lúc nào... chả học với làm việc nhà. Xin lỗi vì tao... có khái niệm đấy nhé. Rửa bát à, nấu cơm à, quét nhà à... chúng mày biết thừa tao... biết làm rồi mà!... hãm vãi cả...”.

Status chửi bà gây sốc của facebook có nickname Quỳnh Anh. Ảnh: Tiin.vn.
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc làm của cô cháu gái Quỳnh Anh trên facebook?

Không những thế, cô gái này còn dẫn lại câu nói của bà ngoại: “Bà không muốn mách đâu nhưng bực mình lắm nên bà phải nói”, để chửi tiếp: "Thế thì bà nói... ra đi việc... gì phải thế,... cả Bà Ngoại”.

Dù status này đã được cô gái xóa đi ngay khi nhiều bạn bè vào nhận xét, phản ứng, không đồng tình với những lời lẽ xúc phạm ấy nhưng nó cũng kịp phủ sóng khắp cộng đồng mạng và trên các phương tiện báo chí.

Nhiều cư dân mạng cũng như độc giả của các trang báo điện tử lập tức phản hồi về hành vi của cô gái này.

Thành viên có nickname binhthuongthoi774 phản hồi trên webtretho: “Trẻ em như tờ giấy trắng, do bố mẹ nuông chiều quá thành hư, mình từng chứng kiến nhiều trẻ chửi thề, bố mẹ còn khen hay”.

Một thành viên khác có nickname doodoofan kể lại một trường hợp tương tự: “Em đi họp họ, đang ngồi chơi với hai đứa cháu trên xích đu trước cửa nhà hàng thì có một thằng bé khoảng 6 tuổi (con của một người nào đó cũng đến họp họ) cứ ra đạp lấy đạp để cái xích đu đấy, đạp thẳng vào lưng em bảo “cút ra”. Em mặc kệ thì nó cứ lờ tịt đi, nó càng đạp mạnh em, đạp cả cháu em nữa. Em quay lại mắng nó thì nó nói: “Mày bao nhiêu tuổi? Mày ở đâu?”.

Cả đời em chưa gặp đứa trẻ con nào như thế. Mới có 6 tuổi đầu, mấy đưa trẻ con chơi cùng nó, chẳng biết anh chị em ruột hay họ, trông cũng hư không kém. Thật đến sợ cách chiều con của nhiều cặp cha mẹ ngày nay”.

Độc giả Trịnh Cường phản hồi trên một tờ báo: “Tôi nghĩ bạn là người sống trong gia đình không đến nỗi khó khăn và được sự chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường. Nhưng tôi không thể hiểu và chấp nhận nổi những lời lẽ xúc phạm, hỗn xược mà bạn dùng để chỉ những bậc sinh thành, dưỡng dục mình”.

Nhiều cư dân mạng phẫn nộ vì những lời nói miệt thị bà ngoại, bố mẹ của cô gái có nickname Quỳnh Anh.

Độc giả này cho rằng “Cho dù ông bà, cha mẹ đôi khi có những điều chưa thật sự hiểu và chia sẻ với các bạn trẻ nhưng tôi cảm thấy thật xấu hổ cho hành vi của bạn. Còn biết bao bạn trẻ mà với họ, Facebook thật xa vời. Họ chỉ mong hè về để có thời gian gần gũi, giúp đỡ gia đình mình. Không ít bạn còn vất vả trong cuộc mưu sinh cùng gia đình... nhưng tôi không thấy họ có phản ứng như bạn. Đó mới là tấm gương để chúng ta học tập, suy ngẫm”.

Cư dân mạng cũng lý giải nguyên nhân dẫn đến những sự việc như vậy. Một độc giả phản hồi trên trang báo điện tử: “Ôi trời, con cái thế này thật đau lòng. Hệ quả của việc đẻ con ra nhưng không biết cách giáo dục con. Đến buồn vì con cái, bố mẹ của bạn này chắc đau khổ lắm...”.

Trong khi đó, thành viên có nickname coolwind0311 chia sẻ ý kiến trên webtretho: “Cha mẹ nên uốn nắn con cái từ lúc nhỏ, lúc nói chuyện với con thì nên nói một cách từ tốn, nhẹ nhàng, và hạn chế (tốt nhất là không) dùng những câu đệm thô tục. Con cái dù thế nào cũng là học từ cha mẹ, người lớn mà ra cả (dĩ nhiên cũng có ảnh hưởng từ bạn bè, nhưng cái này dễ sửa hơn). Ba mẹ nói năng thô lỗ, quan hệ với ông bà kém mà mong con cái ngoan hiền, hiếu thảo với mình thì vô lý quá”.

Mọi ý kiến, đóng góp mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn.

Hải Phong