Xây dựng căn cứ ở nước ngoài,TQ chưa phản hồi chính thức

13/12/2011 09:08 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Xung quanh khả năng xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài, phía Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Trước thông tin từ báo chí nước ngoài cho biết Seychelles đã mời Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Seychelles để tấn công cướp biển, ngày 12/12, quan chức Cục Thông tin - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay:

căn cứ vào nhu cầu của các chiến dịch hộ tống và nhiệm vụ viễn dương khác, Trung Quốc sẽ xem xét tiến hành tiếp tế và nghỉ ngơi ở cảng biển thích hợp ở Seychelles và các nước khác.

Tàu Vũ Hán thuộc Biên đội hộ tống số 9 của Hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ tại vịnh Aden, vùng biển Somalia

Đầu tháng 12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã tiến hành chuyến thăm chính thức Seychelles.

Theo tin từ Cục Thông tin – Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong thời gian chuyến thăm, hai bên đã trao đổi ý kiến về phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội hai nước và tình hình quốc tế, khu vực.

Ngoài ra, phía Seychelles đã cảm ơn những nỗ lực của Trung Quốc trên phương diện bảo vệ an ninh hàng hải ở vùng biển Ấn Độ Dương và ủng hộ, giúp đỡ đối với Seychelles, đồng thời mời biên đội hộ tống của Hải quân Trung Quốc đến Seychelles tiến hành tiếp tế và nghỉ ngơi trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Tàu Ngọc Lâm thuộc Biên đội hộ tống số 9 của Hải quân Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, việc biên đội tàu chiến tiến hành tiếp tế ở cảng biển các nước ven biển khi thực hiện nhiệm vụ ở xa là một việc làm bình thường của hải quân các nước trên thế giới.

Từ khi đến vịnh Aden, vùng biển Somalia thực hiện nhiệm vụ hộ tống cuối năm 2008 đến nay, biên đội hộ tống của Hải quân Trung Quốc đã từng tiến hành tiếp tế ở cảng biển các nước Djibouti, Oman, Yemen.
Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)