Xe chở tên lửa Triều Tiên có nguồn gốc đa quốc gia?

29/04/2012 09:21 Theo VOV Online
Công ty sản xuất loại xe chở tên lửa của Triều Tiên là một doanh nghiệp liên kết với quân đội Trung Quốc.
Công ty sản xuất loại xe chở tên lửa của Triều Tiên là một doanh nghiệp liên kết với quân đội Trung Quốc

Trung tâm Thông tin Kanwa ở Canada vừa đưa tin CHDCND Triều Tiên đã nhập khẩu từ Trung Quốc loại xe chở tên lửa mà Bình Nhưỡng giới thiệu trong đợt diễu binh ngày 15/4.

Báo Korea Times ngày 27/4 dẫn nguồn tin từ Kanwa cho hay CHDCND Triều Tiên đã mua 8 xe chở tên lửa loại 16 bánh từ một công ty của Trung Quốc trong tháng 5/2011.

Theo Kanwa, Công ty này là một doanh nghiệp liên kết với Quân đội Trung Quốc và những chiếc xe loại này được sản xuất đặc biệt sử dụng cho mục đích quân sự.

Những chiếc xe chở tên lửa 16 bánh được chế tạo tại công ty này với động cơ diesel do Mỹ sản xuất rồi được chuyển sang Đức và sau đó nhập khẩu về Trung Quốc.

 Loại xe này được cho là có khả năng phóng tên lửa, chở nhiều loại vũ khí mà đối phương khó phát hiện và phá hủy.

Xe chở tên lửa 16 bánh trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15/4 (Ảnh: Reuters)

Trung tâm thông tin Kanwa nhấn mạnh, Trung Quốc rõ ràng biết những chiếc xe này được sử dụng cho mục đích quân sự chứ không để dùng cho hoạt động dân sự.

Trước đó, ngày 22/4, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng Công ty Hồ Bắc Tam Giang của Trung Quốc đã bán phần khung của chiếc xe chở tên lửa xuất hiện trong cuộc diễu binh nói trên. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã bác bỏ nghi ngờ này.

Trong một diễn biến khác, Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên vừa trực tiếp chỉ đạo một cuộc diễn tập quân sự nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Hãng tin KCNA công bố thông tin nhưng không tiết lộ ngày giờ cụ thể của hoạt động này.

Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều xe tăng, máy bay và pháo các loại. Tại buổi diễn tập này, Đại tướng Kim Jong-un đã lên tiếng kêu gọi "thẳng tay quét sạch kẻ thù với những vũ khí của công lý và trả đũa nếu chúng dám khiêu khích", thông tin cho hay.

Hoạt động này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp có những đe dọa nhằm vào Seoul.

Hiện có những lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân thứ ba, sau khi phóng tên lửa thất bại vào ngày 13/4. Giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ cho rằng có khả năng cao điều này sẽ xảy ra.

"Chúng tôi không thể dự đoán được thời gian cụ thể của việc này, nhưng tin rằng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào", Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lim Kwan-bin nói tại Washington hôm 27/4 sau hai ngày gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc.Theo VOV Online