Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập sát biên giới Syria

02/08/2012 06:10 Anh Vũ (Nguồn Reuters, Xinhua)
(GDVN) - Khoảng 25 xe tăng từ Lữ đoàn cơ giới 70 ở Mardin đã tham gia vào các cuộc diễn tập ở quận Nusaybin, tỉnh Mardin, chỉ cách biên giới Syria 2km.
Ngày 1/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức diễn tập với sự hiện diện của các xe tăng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong một động thái cho thấy rõ sự quan ngại của Ankara về an ninh trên biên giới, tờ báo địa phương Today's Zaman cho biết.
Các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia một cuộc diễn tập sát biên giới Syria. Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Khoảng 25 xe tăng từ Lữ đoàn cơ giới 70 ở Mardin đã tham gia vào các cuộc diễn tập ở quận Nusaybin, tỉnh Mardin, chỉ cách biên giới Syria 2km.
Trong khi đó, Đảng Liên minh dân chủ (PYD) ở Syria đã liên kết với Đảng Công nhân người Kurd vốn bị đặt ngoài vòng pháp luật (PKK), nắm được quyền kiểm soát các thành phố của Syria là Efrin, Kobane và Amude gần phía nam Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã từng cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào có tín hiệu về một sự hiện diện của PKK ở miền bắc Syria đều có thể tạo ra cho nước này một lý do để can thiệp. Ankara đã nhiều lần bị đánh bom và đưa quân vào các khu vực của người Kurd ở miền bắc Iraq, nơi PKK dựng trại ở đó.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu dự kiến sẽ nêu vấn đề về sự hiện diện của PKK ở Syria với các quan chức miền bắc Iraq, những phe phái chính trị mà Ankara thường xuyên thúc giục để có biện pháp chống lại PKK.
Trong khi đó, theo tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu cho biết vào hôm thứ ba rằng, một số thành viên PKK đã vượt qua dãy núi Qandil ở miền Bắc Iraq để tới miền bắc Syria.
PKK vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Liên minh châu Âu coi là một tổ chức khủng bố và muốn thực hiện nỗ lực tạo ra một cộng đồng dân tộc ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đến nay, hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột liên quan đến tổ chức này.
Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh thân cận xưa kia của Syria, đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm một lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia đang bị tàn phá nặng nề vì tình trạng bất ổn suốt 17 tháng qua. 
Anh Vũ (Nguồn Reuters, Xinhua)