Xem cầu vượt 3 tầng đầu tư hơn 2 nghìn tỷ hiện đại nhất Việt Nam

29/03/2015 12:47 THÙY LINH
(GDVN) - Cầu vượt 3 tầng ngã ba Huế (Đà Nẵng) được đầu tư hơn 2 nghìn tỷ chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng nghìn người dân phố biển.
Sáng 29/3, đúng 40 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2015), Bộ GTVT, UBND TP Đà Nẵng đã làm lễ khánh thành cầu vượt 3 tầng ngã ba Huế. Đây được ví là "công trình không ngủ", được thi công trong vòng 18 tháng (cả ngày và đêm). 
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân phố biển Đà Nẵng đứng hai bên đường, dưới chân cầu để xem ngày cây cầu này đi vào mốc lịch sử: Khánh thành đúng 40 năm ngày giải phóng thành phố. 
Nhiều người dân tâm sự, đây là "cây cầu mơ ước" của hàng ngàn người dân. Bởi trước khi nút giao thông này chưa có cầu, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông mỗi khi có tàu hỏa đi qua. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, cướp đi bao sinh mạng, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó..."Từ nay, nút giao thông này hết cảnh ùn tắc, tai nạn. Người dân chúng tôi mừng lắm. Đây là công trình của lòng dân...", chị Nguyễn Thị Hoa (trú quận Thanh Khê) tâm sự. 
Cầu vượt 3 tầng ngã ba Huế được xem là công trình hiện đại nhất Việt Nam. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư, theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).
Hàng ngàn người dân háo hức đi trên cầu mới ngày khánh thành dù trời nắng gắt...
Ý tưởng kiến trúc tổng thể của nút giao ngã ba Huế gồm trụ tháp hình parabol và vòng xuyến tròn bao quanh, hình dáng cách điệu cho biểu tượng Linga và Yoni của thần Silva (chúa tể của muôn loài), tượng trưng cho sức sống và sức sáng tạo mãnh liệt của nhân loại.
Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế được tổ chức giao thông theo 3 tầng, gồm: Tầng mặt đất, Tầng 1 (vòng xuyến) và Tầng 2 (dây văng).
Lãnh đạo Trung ương và TP Đà Nẵng cắt băng khánh thành công trình Nút giao thông ngã ba Huế trong sáng 29/3.
Tổng chiều dài cầu được xây dựng là 1708,26m, trong đó gần 9000m cọc khoan nhồi đã được thi công; gần 6400 tấn thép, hơn 35.000 m3 bê tông đã được thi công cho hạng mục dầm, mố trụ.
Sau Lễ khánh thành, Nút giao thông khác mức ngã Ba Huế chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng và sẽ được lưu thông trên 03 tuyến chính là Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng và Trường Chinh.
Nhiều bạn trẻ phấn khích, chụp ảnh lưu niệm trong ngày khánh thành cây cầu vượt 3 tầng hiện đại nhất Việt Nam này.
Để công trình hoàn thành, công tác giải phóng mặt bằng được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng. Sau khi cầu khánh thành, nhiều hộ dân sống xung quanh cầu đã mở quán cà phê, nước giải khát..."Thấy cầu đẹp, hiện đại, nhất là ban đêm lung linh, huyền ảo. Nhà tôi mở quán cà phê có nhiều khách đến uống để ngắm cầu. Được thành phố đầu tư xây dựng cầu này người dân chúng tôi ai cũng mừng lắm...", một chủ quán cà phê tâm sự.
Nhiều hộ giải tỏa đã nhận nơi ở mới, những hộ còn lại sống hai bên cầu đã làm nhà cao tầng rất đẹp. Bộ mặt đô thị khu vực xung quanh cầu vượt 3 tầng đã thay đổi hoàn toàn sau khi cầu đi vào sử dụng.
Phía dưới cầu vượt 3 tầng ngã ba Huế được trồng cỏ xanh và cây xanh tạo bóng mát...
...ở giữa cầu có cầu thang đi bộ lên xuống, vượt qua đường sắt.
Nhiều loại hoa, cây cảnh...cũng được chủ đầu tư "phủ xanh" ở tầng 1 của cầu.
Từ nay mỗi khi tàu hỏa tới nút giao thông này, người dân không phải đứng chờ 10-15 phút để được băng qua đường nữa...
Cầu vượt 3 tầng ngã ba Huế là một công trình kiến trúc đẹp, đặt tại vị trí cửa ngõ của thành phố, xứng đáng với kỳ vọng của người dân Đà Nẵng và sẽ là công trình mang tính biểu tượng của TP Đà Nẵng, khẳng định vị thế của Đà Nẵng là Trung tâm Kinh tế - Chính trị - Văn hóa – Xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

THÙY LINH