Xem nữ "biệt kích dù" Hà Nội huấn luyện đổ bộ đường không

03/02/2012 16:49 Theo Infonet.vn
Mới 6 giờ sáng nhưng không khí tại sân bay Hoà Lạc (Hà Tây) đã nhộn nhịp hơn thường ngày. Trong số các thành viên CLB Hàng không phía Bắc hôm nay xuất hiện thêm các gương mặt nữ. Khỏe khoắn trong trang phục lính dù, các "nữ biệt kích dù" Hà Nội sẵn sàng vào cuộc, không kém phần dũng cảm so với các đồng đội nam giới.
Cả hai CLB Hàng không phía Bắc và phía Nam của Quân chủng Phòng không - Không quân đều nằm dưới sự bảo trợ về chi phí huấn luyện, trang bị kỹ thuật và máy bay của Quân chủng với mục đích trước mắt là tìm kiếm nguồn bổ sung cán bộ, sĩ quan, quân nhân tài năng cho quân chủng Không quân và Hàng không dân dụng.
Tham dự bình đẳng như các đồng môn nam giới, các nữ "biệt kích dù" chuẩn bị trang phục, kiểm tra kỹ thuật trước khi lên máy bay
Để chuẩn bị cho cuộc nhảy dù hôm nay, đội ngũ phi công máy bay AH-2 và các kỹ thuật viên của Trung đoàn Không quân 918 đã chuẩn bị máy bay từ 3 giờ sáng. Các vận động viên bắt đầu khởi động ở tuyến chờ. Cả sân bay như nóng lên bởi tiếng còi hiệu lệnh và tiếng loa phóng thanh vang lên từ đài chỉ huy.
Thư giãn trước khi lên máy bay
Sau chuyến bay khí tượng, chỉ huy bay thông báo: “Tình hình thời tiết tốt cho phép AH - 2 cất cánh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện nhảy dù”.
Hôm nay không chỉ riêng các vận động viên dù của CLB Hàng không phía Bắc mà còn có lính thuỷ đánh bộ của Quân chủng Hải Quân cũng thực hành huấn luyện đổ bộ đường không.
Kiểm tra trang bị lần cuối
Đúng 6h30 phút, chiếc AH - 2 rời tuyến chờ lăn ra đường băng, những cuộc hội ý nhanh và những đôi bàn tay xiết chặt nhau để chúc cho lần nhảy đầu tiên thành công. Anh Bùi Thái Giang dù đã có thành tích trên 40 lần nhảy trong nước và nước ngoài song mỗi lần nhảy đều có những cảm giác mới.
Lên máy bay!
Máy bay rời đường băng và lượn vòng trái để lấy hướng tâm sau đó thả dù cát để kiểm tra hướng gió. Xác định gió thổi mạnh về hướng Đông nên ngay lần nhảy đầu tiên phi công đã cho máy bay lệch phải tâm 300m.
Bốn chiếc dù đủ màu sắc dần hiện rõ từ trong những đám mây trắng bồng bềnh, lơ lửng trong không trung. Từ phía mặt đất những chiếc loa cầm tay liên tục vang lên hiệu lệnh “Số 1, số 2, số 3, số 4 mở dù tốt!”; “Số 4! Dùng tay kéo 2 dây trái!”… điều khiển các vận động viên thực hiện các động tác xử lý trên không. Sau hơn 3 phút lơ lửng trên không, các vận động viên lần lượt tiếp đất an toàn.
Bung dù rời máy bay
Đợt nhảy đầu tiên không có bất cứ mọt sai sót hay sự cố nào. Đợt hai của chuyến nhảy thứ nhất cũng diễn ra khá êm ái bởi những động tác điêu luyện của các chiến sỹ đặc công hải quân đánh bộ.
Điều khiển dù từ mặt đất
Những cú hạ cánh đúng vị trí và kỹ thuật
Và có những cú rơi lạc vị trí do các biệt kích dù còn thiếu kinh nghiệm điều khiển, bị gió cuốn vào bụi cây hoặc hồ nước.
Kỹ thuật gấp dù, môn học quan trọng không kém kỹ năng nhảy dù
Niềm vui của các học viên khi được nhận chứng chỉ tốt nghiệp môn nhảy dù, đây là thành quả của hơn nửa năm rèn luyện và phấn đấu miệt mài của họ.
Theo Infonet.vn