Xét xử bác sỹ Cát Tường: Hai con chị Huyền sẽ mang di ảnh mẹ đến tòa

12/04/2014 07:18 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - “Trong ngày xét xử vụ án của mẹ cháu (nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền), gia đình sẽ cho 2 cháu mang di ảnh của mẹ đến tòa” – ông Lê Văn Viễn chia sẻ.

Vào ngày 14/4 tới đây, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Thẩm mỹ viện Cát Tường” sẽ diễn ra tại TAND TP. Hà Nội. Hai đối tượng Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh sẽ được đưa ra xét xử. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi cùng gia đình chị Huyền trước ngày phiên tòa diễn ra.

Tường phạm tội giết người

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố tội “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 Điều 246 và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 Điều 242 BLHS.

Tuy nhiên, ông Viễn và gia đình nạn nhân không đồng tình với bản cáo trạng trên. Nói chuyện với phóng viên ông Viễn luôn khẳng định bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là đối tượng giết người. “Nếu phiên tòa kết luận tên Tường không có tội danh giết người thì gia đình sẽ tiếp tục kháng cáo.” – ông Viễn khẳng định.

Ông Viễn kiên quyết khẳng định bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là kẻ giết người.

Trong đơn gửi VKS, ông Viễn nói tới những suy luận: “Tường đã hành nghề một cách liều lĩnh, coi thường sức khỏe và sinh mạng khách hàng khi một mình đảm đương cả 3 khâu: Tự gây mê, tự làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực, tự hồi sức cấp cứu trong khi không có chuyên môn về cả 3 lĩnh vực này”. 

“Khi bệnh nhân nguy cấp, nếu Tường là một bác sĩ có y đức, bằng mọi giá, phải đưa ngay bệnh nhân sang A9 bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được cứu sống. Ở đây Tường sợ lộ hành nghề chui, nên đã cố tình để cho hậu quả chết người xảy ra...” 

Với những suy luận trên ông Viễn cho rằng hành động của bác sĩ Tường hoàn toàn có thể khởi tố tội danh giết người. Và ông cũng nghĩ, bác sĩ Tường mới là chủ mưu việc ném xác xuống sông Hồng chứ không phải Khánh. 

Cũng theo ông Viễn: “Gia đình chúng tôi luôn giữ quan điểm phải xử tội Tường theo điều 93 BLHS mà không thể cố tình xử theo điều 242 BLHS như cáo trạng được”.

Ông Viễn cũng mong muốn các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm minh, công bằng, đúng người, đúng tội, không những có tác dụng răn đe và ngăn ngừa tội phạm, mà còn đem lại, sự bình an cho dân lành và niềm tin vào pháp luật XHCN của Nhà nước ta.

Người thân nạn nhân bị hạn chế tham dự phiên tòa

Ông Viễn cho hay, ngày 8/4/2014, gia đình ông có nhận được hai giấy mời của TAND TP. Hà Nội tham dự phiên tòa ngày 14/4 tới. Thành phần được mời tới phiên tòa có 2 vợ chồng ông Viễn (là bố mẹ ruột chị Huyền) và anh Huy (chồng chị Huyền). 

Ông Viễn thấy khó hiểu khi TAND TP. Hà Nội chỉ mời 3 người: “Tôi thấy lạ là bố mẹ chồng của vợ chồng Huyền hằng ngày sống cùng nhưng tòa lại không mời đến dự phiên tòa xét xử sắp tới.” - ông Viễn nói.

Ngay sau khi nhận được giấy mời, gia đình ông Viễn đã có ý kiến phải hồi gửi lại tòa yêu cầu cho thêm người trong gia đình ông tham dự phiên tòa.

Tới sáng ngày 11/4, danh sách 36 người thân nội ngoại chị Lê Thị Thanh Huyền đã được TAND TP. Hà Nội phê duyệt và đồng ý. Tuy vậy, gia đình người nhà nạn nhân cũng phải làm giấy cam kết đảm bảo trật tự và giữ ổn định tại phiên tòa. “Trước phiên tòa, gia đình phải tập trung ngoài cổng để công an dẫn vào.” – ông Viễn cho biết.

Sẽ có hơn 30 người thân nạn nhân được tham dự phiên tòa, trong đó có 2 người con sẽ mang di ảnh tới phiên tòa. 

Trong danh sách 36 người tham dự có 2 người con của chị Huyền. “Trong ngày xét xử vụ án của mẹ cháu (nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền), gia đình sẽ cho 2 cháu mang di ảnh của mẹ đến phiên tòa” – bố đẻ chị Huyền chia sẻ. 

Gia đình tiếp tục tìm kiếm thi thể chị Huyền

Chia sẻ với phóng viên về việc tìm kiếm thi thể chị Huyền, nét mặt ông Viễn không giấu được nỗi buồn. Sau nhiều tháng ròng rã tìm con ở khắp nơi mà vẫn không có tung tích gì. Áp lực trước giờ xét xử càng khiến người bố già này phải nặng lòng nhiều hơn.

Theo lời ông Viễn, quá trình tìm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, họ phải mất khoản chi phí rất lớn. Trong đợt tìm kiếm, riêng tiền thuê ca nô chạy trên sông tìm kiếm cũng mất chục triệu một ngày, tiền thuê thợ lặn… cũng vô cùng tốn kém. “Tất cả chi phí tìm kiếm đều do gia đình bỏ ra.” – ông Viễn khẳng định.

Ông Viễn cho hay, vợ bác sĩ Tường cũng tìm đến đưa cho anh Huy 150 triệu đồng. “Trong đó 50 triệu đồng là số tiền chị Huyền đặt cọc trước khi làm phẫu thuật, nhưng không thành công nên họ hoàn trả lại. Còn 100 triệu đồng họ nói hỗ trợ gia đình trong việc tìm kiếm thi thể nạn nhân. Số tiền đó, không thấm tháp vào đâu so với chi phí thực tế gia đình chúng tôi đã phải bỏ ra trong suốt mấy tháng trời ròng rã tìm kiếm” – Ông Viễn nói.

Cũng theo ông Viễn công việc tìm kiếm chị Huyền vẫn diễn ra liên tục trong thời gian qua. Chỉ cần có một mách bảo manh mối thì gia đình cũng sẵn sàng đi tìm. 

Được biết, sau khi phiên tòa kết thúc gia đình sẽ về Nam Định để gặp một người. “Họ thường xuyên gọi điện và khẳng định sẽ tìm được thi thể của Huyền. Chúng tôi sẽ về đó để xem họ nói thế nào. Chỉ cần một tia hi vọng thôi là chúng tôi cũng muốn tìm.” – ông Viễn tâm trạng nói.

TRẦN KHÁNG