Xót xa trước những hình ảnh tàn sát voi rừng và voi Bản Đôn

05/11/2012 13:56 DC (tổng hợp)
(GDVN) - Liên tiếp những vụ tàn sát voi rừng và voi Bản Đôn (Đắc Lắc) trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động khẩn thiết về công tác bảo vệ loại động vật quý này. Theo thống kê từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, chỉ tính từ năm 2009 đến nay, đã có 14 con voi rừng lìa đời, trong đó có 4 con voi trưởng thành được xác định bị bắn giết để lấy ngà, lông đuôi; 10 con chết không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, đàn voi nhà bị chết cũng không thua kém khi có đến 10 con vĩnh viễn ra đi. Dưới đây là những hình ảnh tàn sát voi rừng mà con người đã gây ra, những hình ảnh này đã nói lên mức độ cấp thiết cần phải ngăn chặn nạn săn bắt voi rừng trái phép ở Việt Nam...
Ngày 26/8, Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh Đăk Lăk phối hợp cùng công an huyện Buôn Đôn và Ea Súp đã khám nghiệm hiện trường cùng xác 2 con voi rừng bị giết hại trong vùng lõi của vườn quốc gia    Yok Đôn. Theo nhận định của cơ quan chức năng, 2 con voi này chết cách đây khoảng 1 tháng, đang trong quá trình phân hủy, trương phình, bốc mùi hôi thối. Xung quanh khu vực này còn có rất nhiều dấu vết voi xuất hiện.
Trước đó, trưa 25-8, khi người dân phát hiện hai con voi rừng trưởng thành trong Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) bị sát hại, trình báo cơ quan chức năng thì đơn vị kiểm lâm và chính quyền địa phương mới hay biết. (Ảnh: Công an Tp Hồ Chí Minh)
Sau hơn hai tháng vật lộn với hàng trăm vết thương trên cơ thể, 10h sáng 6/1/2011, chú voi Păk Cú đã chết trong khuôn viên của Công ty TNHH du lịch sinh thái Bản Đôn (Buôn Đôn, Đắk Lắk).
Trước đó, đêm ngày 17/10/2010, voi Păk Cú bị một nhóm người tấn công để cắt cặp ngà. Thân mình voi bị chém hàng trăm nhát rất sâu. Phần mặt, vòi cùng toàn bộ phía sau mông voi bị đốt cháy đen. Đuôi voi có hai đoạn bị chặt gần như đứt hẳn, hai chân sau bị chém lòi cả xương.
Đêm 23 rạng sáng 24.4.2011, con voi có tên là Beckham chuyên phục vụ du lịch ở Khu du lịch Nam Qua (Tp Đà Lạt) đã bị đưa đi khỏi khu vực nuôi nhốt khoảng 3km và bị giết một cách dã man.
Kết quả khám nghiệm cho thấy, hai chân sau của voi bị kẻ xấu chặt đứt gân, trên cơ thể có nhiều vết chém và những vũng máu còn tươi xung quanh khu vực voi bị sát hại.
sáng sớm ngày 16/3: sau khi nhận được tin báo tại vùng rừng Nà Lau xác một con voi rừng đã bị phân hủy chỉ còn trơ lại xương, cơ quan chức năng đã kiểm tra tại hiện trường và phát hiện con voi bị mất cặp ngà. Xác voi đang trong thời kỳ phân hủy, ước nặng khoảng hơn 1 tấn.
Người dân địa phương cho biết thêm, cách nơi con voi này chết khoảng hơn 1 giờ còn một xác con voi đực nhỏ hơn cũng đang trong thời kỳ phân hủy. (Ảnh: Vietnamnet)
Chiều 28-5, các cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi khám nghiệm, giải phẫu con voi chết gần Khu bảo tồn thiên nhiên - di tích Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho thấy con voi đực này chết trong tình trạng miệng thè lưỡi và tim, gan đều bị xuất huyết.
Voi rừng mẹ chết đầu năm 2010 tại Tây Nguyên.
Voi con bị bắn hạ đầu năm 2010 ở Tây Nguyên.
DC (tổng hợp)