Đầu tháng 9, Philippines bắt giữ 2 nghi phạm tình nghi âm mưu tấn công Sứ quán Trung Quốc

Tờ “Quan sát” Trung Quốc ngày 13 tháng 9 đưa tin, Cảnh sát Philippines ngày 11 tháng 9 cho biết, một thanh niên Trung Quốc quản lý cửa hàng kinh doanh gia đình đã bị 4 người đàn ông cầm súng ở tỉnh miền nam Philippines bắt cóc, hiện nay những người bắt cóc chưa đưa ra bất cứ yêu cầu gì như đòi tiền chuộc.

Đối với vấn đề này, ngày 12 tháng 9, Sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết, Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Cebu đã đến địa phương xử lý các vấn đề liên quan, các cơ quan chức năng của Philippines đều xác nhận người bị bắt cóc là công dân Trung Quốc.

Theo hãng AP Mỹ, bọn cướp đã bắt cóc một thanh niên 18 tuổi tên là Lý Bội Chí, sự việc xảy ra ở thành phố Kabasalan, tỉnh Zamboanga Sibugay, miền nam Philippines.

Theo cảnh sát địa phương Jose Bayani Legados Gucela, nhóm bắt cóc là phiến quân Hồi giáo. Cảnh sát đã phát hiện một chiếc xe tải mini mà bọn bắt cóc sử dụng khi gây án bị đốt cháy, nằm cách cửa hàng của Lý Bội Chí khoảng 2 km.

Ngày 12 tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, Philippines cam kết sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ thích đáng và cần thiết, ngăn chặn các mối đe dọa và bất cứ sự kiện bạo lực nào xảy ra.

Gần đây, các vụ bắt cóc nhằm vào người Hoa ở Philippines tăng mạnh. Đài truyền hình ABS-CBN Philippines ngày 12 tháng 9 cho hay, vào thứ Hai tuần trước, 2 cảnh sát bị tình nghi liên quan đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ.

Lực lượng vũ trang Hồi giáo Philippines

Theo hãng AP Mỹ, cùng với Trung Quốc và Philippines xảy ra “tranh chấp lãnh thổ” ở khu vực Biển Đông, quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Philippines không ngừng xấu đi, thậm chí xuất hiện không khí thù địch.

Trong thời gian gần đây, căn cứ vào thông tin từ Cục du lịch quốc gia Philippines, theo xác nhận của Cảnh sát Philippines, có nhóm tội phạm có kế hoạch tấn công Sứ quán Trung Quốc, các cơ sở có vốn đầu tư của Trung Quốc…

Trong ngày 12 tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã khuyến cáo người dân nước này tạm thời không nên đi du lịch tới Philippines trong thời điểm hiện nay; đồng thời thúc giục Philippines áp dụng các biện pháp cần thiết, có hiệu quả để đảm bảo an toàn cho các tổ chức và nhân viên của Trung Quốc ở Philippines.

Được biết, Trung Quốc đã cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012 và chiếm nó cho đến nay, đồng thời tiếp tục tìm mọi thủ đoạn để hiện thực hóa tham vọng “đường lưỡi bò” phi pháp hòng độc chiếm Biển Đông, tham vọng cả vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế.

Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài Liên hợp quốc. Trung Quốc mặc dù là nước lớn, luôn miệng tuyên bố tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và dựa vào luật pháp quốc tế để hành xử, nhưng chính họ đã từ chối tham gia vụ kiện của Philippines, chính họ đang hành động phi pháp ở Biển Đông.

Tháng 3 năm 2014, tàu Hải cảnh-3401 Trung Quốc xua đuổi tàu cá Philippines ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh tư liệu)
Đông Bình