Xúc động hình ảnh cựu chiến binh Điện Biên Phủ viếng Đại tướng

08/10/2013 08:24 ĐỖ TUYẾT
(GDVN) - Trong bộ quân phục cũ, đơn sơ, hình ảnh người cựu chiến binh già vượt hàng trăm cây số đứng trang nghiêm trước ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để nghiêng mình kính cẩn viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến hàng vạn người không khỏi nghẹn ngào...

Mới đây, tại một fanpage trên trang mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh vị cựu chiến binh Điện Biên Phủ vượt hàng trăm cây số trên chiếc xe cọc cạch bị sứt mẻ nhiều chỗ, cùng đôi dép rọ đơn xơ, đặc biệt là bộ quân phục đã cũ và những tấm huy chương đeo trước ngực đứng trang nghiêm trước cửa nhà số 30 Hoàng Diệu đã khiến không ít người rơi lệ.


Các cựu chiến binh đến thăm viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Tên ông là Phàng Sao Vàng, 73 tuổi, người Mông đến từ Sơn La, ông đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhận nhiều huy chương cao quý của nhà nước.

May mắn khi hai lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nên đối với ông đó là cơ hội hiếm hoi mà suốt cuộc đời có lẽ ông sẽ không bao giờ quên được. Được biết, ngay sau khi nghe tin vị tướng kính yêu của cả dân tộc đã từ trần, không quản xa xôi nhọc nhằn, ông Phàng Sao Vàng  tự lái xe ra Hà Nội chỉ với một mong ước là được thắp nén hương cuối cùng cho Đại tướng để tỏ lòng tôn kính với Người.

Trên gương mặt khắc khổ của mình, dường như không hề thấy sự mệt mỏi khi ông vừa trải qua một chuyến đi rất dài mà thay vào đó là tâm trạng hồi hộp đứng xếp hàng dài giống như bao người khác với mong ước sẽ nhanh đến lượt mình để được vào viếng vị tướng tài mà ông vô cùng kính phục. 

Đứng trước sự ngưỡng mộ của hàng nghìn người khác, hình ảnh vị cựu chiến binh càng tô đậm thêm những chiến công lừng lẫy của người chiến sĩ năm xưa đã gan dạ, dũng cảm vượt qua gian khổ, khó khăn để mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Không ngăn được những giọt nước mắt cảm phục, độc giả có nickname Ngọc Bích nghẹn ngào: Cám ơn Đại tướng của toàn dân tộc, cám ơn những người anh hùng chiến sĩ của năm xưa. Những người đã không quản ngày đêm chiến đấu gian nan vất vả để con có được cuộc sống ngày hôm nay. 

Tình yêu và lòng thương mến của người cựu chiến binh dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp càng khiến trong lòng con thắt lại. Thắt lại vì sự ra đi của Đại tướng, thắt lại vì khi nghĩ đến hàng nghìn chiến sĩ khác đã phải đổ máu trên chiến trường để người dân Việt nam được sống trong thế giới hòa bình như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ như chúng con, hứa sẽ cố gắng và xứng đáng với những công ơn của Đại tướng và các anh hùng".

Độc giả có nick name Phương Liễu Ngô viết: " Bác Giáp mất rồi, Bác là minh chứng sống động nhất của quá khứ, của một giai đoạn đầy máu và nước mắt để đổi lại hòa bình cho đất mẹ Việt Nam. Bác mãi là tấm gương để giới trẻ chúng cháu nhìn vào và tự hào cũng như thêm quyết tâm học tập đây. Bác ơi! Bác đã đi rồi sao Bác ơi!".


"Hình ảnh cao đẹp luôn cho chúng ta thấy được tấm lòng của người xưa.Tình yêu dành cho độc lập dân tộc mang đến Hoà Bình cho đất nước là niềm khát khao cháy bỏng luôn đồng hành và sống mãi trong lòng các Bác. Tình đồng đội thật chân thành và Kiên Trung với đất nước ấy luôn là ánh đuốc soi sáng lòng Dũng cảm trong cháu đây, người cháu bé nhỏ của thời đại này được sống trong Hoà Bình luôn cảm ơn những tấm lòng vĩ đại của lịch sử vì nước Quyên thân, vì dân quên mình": thành viên pts Chip tâm sự.

Nhìn thấy ông đứng đó để chờ viếng thăm Đại tướng, người đồng chí đã cùng nhau sống trong cảnh bom rơi đạn lạc mà cháu thấy quặn lòng. Ông ơi! nhìn thấy ông lặn lội đường xa đến với người Anh hùng vĩ đại mà cháu thật cảm phục. Chỉ nhìn hình của ông qua một số bạn chia sẻ trên mạng thôi mà lệ cháu tuôn chào. Đại tướng ơi, xin đại tướng hãy che chở cho những người em, người lính năm xưa đã cùng đại tướng nơi chiến trường khốc liệt", thành viên Mai Mai chia sẻ.

"Thật xúc động với hình ảnh này, phẩm chất người lính cụ Hồ ngày nào vẫn chẳng thể phai mờ được. Xin được cùng nhân dân cả nước chia buồn và cầu chúc cho Đại tướng yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng. Chúc cho những đồng chí, đồng đội của Đại tướng luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng cháu noi theo", độc giả Thế Nam bày tỏ.

Trước sự ra đi của Người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, có rất nhiều người  từ những nơi rất xa xôi về Hà Nội để kịp thắp nén hương cho Người. Những giọt nước mắt, những lời nói nghẹn ngào của hàng nghìn người đang đội nắng chờ đến lượt để vào thắp hương cho Đại tướng. Điều này đã thể hiện sự biết ơn, kính trọng của nhân dân dành cho vị tướng tài hiền lành và đôn hậu.

ĐỖ TUYẾT