Xung đột Biển Đông:Tàu ngầm lớp Nguyên Trung Quốc sẽ đóng vai trò then chốt

11/07/2015 07:34 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hiện nay, Trung Quốc có 13 tàu ngầm lớp Nguyên, đang chế tạo 7 chiếc; 5 - 8 năm tới, sẽ có khoảng 82 tàu ngầm triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Báo Ấn Độ tiết lộ, vào cuối tháng 5 năm 2015, tàu ngầm thông thường lớp Nguyên đến Pakistan tiến hành tiếp tế (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 7 dẫn trang mạng "Viện Hải quân Mỹ" ngày 8 tháng 7 có bài viết cho rằng, tàu ngầm thông thường lớp Nguyên là một trong những vũ khí lợi hại nhất trong kho vũ khí trên biển của Trung Quốc, chủ yếu thiết kế để đối phó với Quân đội Mỹ.

Bài viết cũng nhấn mạnh, mặc dù so với tàu ngầm diesel-điện thông thường, tàu ngầm tấn công hạt nhân có trình độ công nghệ khá tiên tiến như tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân lớp Virginia của Mỹ, có ưu thế to lớn, chỉ cần có đủ thời gian thì có thể diệt sạch tàu ngầm lớp Nguyên khi đang hoạt động bí mật.

Nhưng, việc tiêu diệt tàu ngầm diesel-điện lại trở nên khó khăn hơn do loại tàu ngầm này có chi phí chế tạo tương đối rẻ. So với Hải quân Mỹ chỉ có biên đội tàu ngầm hạt nhân, Hải quân Trung Quốc có thể triển khai lượng lớn tàu ngầm diesel-điện.

Mặc dù dư luận bàn nhiều về các vấn đề quốc phòng và an ninh của Trung Quốc, nhưng vấn đề Đài Loan vẫn là động lực chính để Quân đội Trung Quốc mua sắm vũ khí trang bị.

Báo Ấn Độ tiết lộ, vào cuối tháng 5 năm 2015, tàu ngầm thông thường lớp Nguyên đến Pakistan tiến hành tiếp tế (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Từ lâu, Quân đội Trung Quốc luôn lấy giải quyết vấn đề Đài Loan làm lý do để chi tiêu quốc phòng tăng trưởng 2 con số trong mấy chục năm qua.

Một khi nổ ra khủng hoảng Đài Loan, Quân đội Trung Quốc cần ứng phó với sự can thiệp quân sự của Mỹ, nhu cầu này quan trọng hơn nhiều so với mục tiêu an ninh bên ngoài khác của Trung Quốc.

Cơ cấu lực lượng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc chính là thể hiện của vấn đề Đài Loan - những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh chế tạo tàu ngầm thông thường lớp Nguyên.

Nhà quan sát hải quân Trung Quốc, giáo sư Học viện chiến tranh Hải quân Mỹ, Lyle Goldsein cho rằng, tàu ngầm thông thường lớp Nguyên là một trong những vũ khí lợi hại nhất trong kho vũ khí trên biển của Trung Quốc.

Thiết kế chủ yếu của tàu ngầm lớp này dùng để ứng phó với Quân đội Mỹ tiếp viện Trung Quốc trong thời gian xảy ra khủng hoảng Đài Loan, là tàu ngầm thông thường duy nhất đang được Trung Quốc chế tạo hiện nay.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Những năm gần đây, Trung Quốc đã làm chậm các bước chế tạo tàu ngầm lớp Nguyên. Trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2011, Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy 8 tàu ngầm lớp Nguyên, nhưng năm 2012 chỉ khởi công 5 chiếc mới.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc sở hữu 13 tàu ngầm lớp Nguyên, đang chế tạo 7 chiếc. Hải quân Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chế tạo 20 chiếc tàu ngầm lớp này.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Randy Forbes của bang Virginia Mỹ gần đây từng cho rằng, trong 5 - 8 năm tới, Hải quân Trung Quốc sẽ có khoảng 82 tàu ngầm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo liên quan đến Hải quân Trung Quốc gần đây của Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ chỉ ra, trong năm 2005, Hải quân Trung Quốc có 51 tàu ngầm diesel-điện, 8 tàu ngầm hạt nhân,

đến năm 2014, số lượng tàu ngầm diesel-điện tăng tới 59 chiếc, số lượng tàu ngầm hạt nhân tăng tới 9 chiếc; trong khi đó, đến năm 2020, số lượng tàu ngầm diesel-điện sẽ tăng tới 63 chiếc, số lượng tàu ngầm hạt nhân sẽ tăng tới 11 chiếc.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Xét tới tuổi thọ của tàu ngầm khoảng 20 - 30 năm, cho nên, cho đến lúc đó, trong hạm đội tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc sẽ có không ít tàu ngầm lớp Nguyên. Hơn nữa, đến thập niên 30 - 40 của thế kỷ này, tàu ngầm lớp này vẫn là lực lượng then chốt của Hải quân Trung Quốc.

Một khi hai nước Trung-Mỹ xảy ra xung đột ở khu vực xung quanh Đài Loan hoặc Biển Đông, tàu ngầm lớp Nguyên chắc chắn đều sẽ phát huy vai trò then chốt trong chiến lược chống can thiệp/ngăn chặn khu vực của Trung Quốc.

Vì vậy, đối với tầng lớp hoạch định chính sách và quốc phòng Mỹ, tìm hiểu kỹ lưỡng thiết kế và ưu điểm, nhược điểm của tàu ngầm lớp này có ý nghĩa quan trọng. 

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)