Y án tử hình tướng cướp Hồ Duy Trúc

24/03/2014 13:18 Việt Văn
(GDVN) - Khi tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên bác đơn kháng cáo, y án tử hình, bị cáo Hồ Duy Trúc bật khóc nức nở, chỉ mong được gặp cha mẹ lần cuối.

Sáng nay, toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xem xét đơn xin giảm án tử hình của Hồ Duy Trúc và các đồng phạm. Trong phòng xử, chỉ có HĐXX, các bị cáo và luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo. Người bị hại và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đều không có mặt.

4 bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm Hồ Duy Trúc (21 tuổi, quê Bình Thuận), Trần Văn Luông (26 tuổi, ngụ Bến Tre), Trần Thanh Tuyền (23 tuổi, ngụ Ninh Thuận), Bùi Thanh Sơn (SN 1982, quê Tây Ninh).

"Chém trước, cướp sau"

Theo hồ sơ vụ án, sau khi gây ra nhiều vụ cướp tại Ninh Thuận, Trúc và Phương bỏ trốn vào Sài Gòn, rủ Luông cùng nhiều thanh niên thành lập băng cướp "Chém trước, cướp sau". Từ tháng 6 đến 11/2012, Trúc và đồng bọn đã thực hiện tổng cộng 17 vụ, cướp 15 chiếc xe máy, gây thương tích cho 12 người. Bằng thủ đoạn dùng mã tấu, dao… chém người đi đường để cướp tài sản, cướp xe đắt tiền. Tài sản cướp được lên đến hàng trăm triệu đồng, các đối tượng đem bán tiêu xài, hưởng thụ.

Băng cướp "chém trước, cướp sau" tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay

Nghiệm trọng nhất là vụ chém gần đứt lìa tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1984, ngụ quận 2). 

Chiều 24/11/2012, sau khi tổ chức uống rượu tại phòng trọ, Trúc cùng đồng bọn mang theo mã tấu chạy xe trên các tuyến đường vắng người thuộc địa bàn quận 7, quận 2 và huyện Nhà Bè để tìm người đi đường cướp tài sản. Khi đến chân cầu Phú Mỹ, chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy chạy xe Honda SH lưu thông cùng chiều liền bám theo.

Khi đi qua cầu Phú Mỹ (thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) khoảng 500m, tại đoạn đường vắng, Luông ép sát vào xe chị Thúy cho Trúc rút mã tấu chém 3 nhát gần đứt lìa tay chị này. Không cướp được xe do chiếc SH không nổ máy, trước khi bỏ chạy, chúng còn giật phăng túi xách của nạn nhân.

Chị Thúy tri hô cướp và được dân phòng cùng tổ tuần tra công an phát hiện truy đuổi đến một khách sạn thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh thì tóm gọn được các đối tượng. Nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, nối bàn tay. Mức độ tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên là 47%. 

Bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm

Theo đại diện VKS, đối tượng cầm đầu Hồ Duy Trúc cùng đồng phạm đã gây ra hàng loạt vụ cướp nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận... nên cần phải xử nghiêm. Các đối tượng đã gây án nhiều lần trong suốt một thời gian dài. Đặc biệt là Hồ Duy Trúc trực tiếp cầm dao chém lìa tay chị Thúy. Ngoài việc gây ra hơn chục vụ cướp ở Sài Gòn, Trúc còn tham gia 2 vụ khác ở Ninh Thuận.

Y án tử hình tướng cướp Hồ Duy Trúc

Trong phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trúc nêu ra một số tình tiết: Bị cáo Trúc có hoàn cảnh rất khó khăn, chị gái có chồng phải đi bán thận dẫn đến thiệt mạng, hiện tại con nhỏ của Trúc đang được cha mẹ nuôi và bản thân Trúc là con trai duy nhất trong gia đình.

Các luật sư bào chữa cho Trúc cũng nêu thêm tình tiết: Sau khi vụ việc xảy ra gia đình bị cáo đã cố gắng chạy vạy để có tiền bồi thường cho gia đình bị hại, không có sự ép buộc hay đe dọa nào ở đây. Ngoài ra, tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy cũng có đơn xin giảm án cho Trúc: “Vì cuộc đời Trúc còn trẻ nên tạo cơ hội cho Trúc làm lại cuộc đời”. Bởi vậy, mong HĐXX xem xét tình tiết này.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy Trúc phạm tội chuyên nghiệp và côn đồ, không còn có thể cải tạo. HĐXX đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Duy Trúc, y án tử hình. Đồng thời, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Văn Luông mức án tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm tù và Trần Thanh Truyền 12 năm tù.

Việt Văn