Ý bỏ tù 6 nhà khoa học vì đưa ra cảnh báo động đất sai

23/10/2012 07:10 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã chỉ trích phiên tòa này là lố bịch và cho rằng khoa học không có cách nào để dự đoán được động đất.
Báo RT của Nga ngày 22/10 đưa tin, tòa án thành phố L’Aquila của Ý đã kết án tù đối với 6 nhà khoa học và một quan chức chính phủ bị truy tố với tội danh giết người vì đã không đưa ra lời cảnh báo thích hợp về trận động đất xảy ra ở Ý hồi năm 2009.

Cảnh đổ nát ở thành phố L’Aquila sau vụ động đất năm 2009

Theo cáo trạng, trong một buổi họp ở thành phố L’Aquila hôm 31/3/2009, bảy bị cáo lúc đó đều là thành viên của Ủy ban Quốc gia dự báo và phòng chống thiên tai đã nói với người dân thành phố rằng không nên lo lắng về một loạt những chấn động nhỏ làm rung chuyển thành phố trong sáu tháng trước đó.

Chưa đầy một tuần sau, một trận động đất 6,3 độ Richter đã tàn phá tan hoang thành phố cổ kính này, khiến 309 người thiệt mạng và hơn 60.000 người mất nhà cửa.

Phiên tòa xét xử các bị cáo

Sau hơn 4 giờ xét xử, thẩm phán Marco Billi cho rằng bảy thành viên này đã cung cấp những thông tin “không chính xác, thiếu hoàn chỉnh và mâu thuẫn” về mối nguy hiểm của đợt động đất diễn ra vào ngày 06/4/2009 đó và quyết định bỏ tù họ.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã chỉ trích phiên tòa này là lố bịch và cho rằng khoa học không có cách nào để dự đoán được động đất. Hơn 5000 nhà khoa học đã cùng ký vào một lá thư ngỏ gửi Tổng thống Ý Giorgio Napolitano bày tỏ sự phản đối việc kết án các nhà khoa học này.
Bảo Thành (Nguồn: RT)