Tổng thống bị lật đổ Victor Yanukovych.
Reuters ngày 30/4 đưa tin, Công tố viên trưởng Ukraine hôm qua đã buộc tội Tổng thống bị lật đổ Victor Yanukovych là "trùm mafia" đã đánh cắp 100 tỉ USD ngân sách và hiện đang sử dụng số tiền này để tài trợ cho các hoạt động ly khai ở miền Đông Ukraine được Nga hậu thuẫn.


Yanukovych đã trốn sang Nga vào cuối tháng Hai sau khi xảy ra hoạt động đảo chính ở Kiev, thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập Crimea vào Nga. 

Công tố viên trưởng Oleh Makhnitsky nói rằng, kể từ khi làm Tổng thống Ukraine vào năm 2010, Yanukovych đã cầm đầu 1 đường dây mafia đánh cắp nhiều tỉ USD, Makhnitsky nói với Reuters tại London hôm Thứ Ba sau khi gặp gỡ các quan chức Mỹ, Anh đề nghị giúp thu hồi "tài sản bị đánh cắp".


Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May phát biểu trong cuộc họp tại London, cam kết hỗ trợ Kiev xác định và thu hồi "tài sản bị cướp phá dưới chế độ Yanukovych". Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder cũng cam kết Washington sẽ giúp Kiev tìm lại hàng tỉ USD bị đánh cắp bởi Yanukovych và các trợ lý.


Makhnitsky nói rằng con số chính xác hiện không thể đưa ra quá sớm, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy 350 tỉ USD ngân sách đã bị Yanukovych và các đồng minh đánh cắp, trong đó có 2 con trai ông, Oleksander và Viktor.


Từ Nga, ông Yanukovych phủ nhận có bất kỳ tài khoản ngân hàng hoặc tài sản nào ở nước ngoài mặc dù liên minh châu Âu và Mỹ đã ra lệnh phong tỏa các tài sản của ông.


Các công tố viên Ukraine từ chối nêu tên bất kỳ ngân hàng phương Tây nào tham gia các giao dịch đáng nghi ngờ.


Con số 100 tỉ USD bằng hơn 1 nửa GDP Ukraine năm 2013, quan chức Anh từ chối bình luận về con số này. Makhnitsky nói rằng Yanukovych và thân tín của ông đã chuyển 32 tỉ USD tiền mặt qua biên giới bằng xe tải sau khi bị lật đổ, 1 khoản trong số này được dùng để tài trợ cho hoạt động ly khai ở miền Đông Ukraine.

Hồng Thủy