Yanukovych họp báo: Ngạc nhiên vì sự im lặng của Putin

01/03/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - "Biết tính cách của Putin, tôi ngạc nhiên rằng ông vẫn giữ im lặng với sự kiềm chế như vậy". Yanukovych dường như không chắc chắn về tình trạng mối quan hệ
Tổng thống Ukraina bị lật đổ Victor Yanukovych bất ngờ họp báo tại Nga sau 1 tuần chạy trốn.

Reuters ngày 28/2 đưa tin, Tổng thống Ukraina bị lật đổ Victor Yanukovych đã xuất hiện trở lại sau 1 tuần chạy trốn trong 1 cuộc họp báo tại thành phố Rostov On Don của Nga.

Yanukovych cho biết ông đã không gặp được Tổng thống Nga nhưng đã nói chuyện với Putin qua điện thoại. Yanukovych đã rất ngạc nhiên khi thấy Putin không nói quá nhiều về cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

"Nga không thể không quan tâm, không thể xem số phận của Ukraina như người ngoài cuộc. Nga phải sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn của mình để kết thúc sự hỗn loạn và khủng bố ở Ukraina", ông Yanukovych cho biết.

Tờ The Moscow Times dẫn lời Yanukovych: "Biết tính cách của Putin, tôi ngạc nhiên rằng ông vẫn giữ im lặng với sự kiềm chế như vậy". Yanukovych dường như không chắc chắn về tình trạng mối quan hệ của ông với Putin vào thời điểm này.

Yanukovych và Putin trong một cuộc gặp năm 2012.

Mặc dù Yanukovych thừa nhận là ông xấu hổ vì thiếu sức mạnh để duy trì sự ổn định, nhưng không chịu trách nhiệm về các vụ giết người.

Tổng thống bị lật đổ của Ukraina phủ nhận rằng ông đã chạy trốn, Yanukovych cho là mình buộc phải rời khỏi Kiev do các mối đe dọa bởi tình trạng vô luật pháp, khủng bố và hỗn loạn trong nước.

Ban đầu Yanukovych né tránh những câu hỏi liên quan đến dinh thự riêng xa hoa lộng lẫy của mình. Nhưng cuối cùng ông khẳng định những bức ảnh về tư dinh của ông chỉ đơn thuần là một thủ đoạn làm mất uy tín của ông.

Khi được hỏi về tình hình ở Crimea, nơi những người đàn ông có vũ trang đã phong tỏa ân bay, Yanukovych nói rằng tất cả những gì đang xảy ra ở Crimea là một "phản ứng tự nhiên" với cuộc đảo chính tại Kive.

Yanukovych khẳng định Crimea là một phần của Ukraina và ông phản đối sự can thiệp quân sự từ bên ngoài: "Bất kỳ hành động quân sự nào trong tình huống này đều không thể chấp nhận. Tôi không có kế hoạch để tìm kiếm hỗ trợ quân sự từ Nga. Tôi tin rằng Ukraina là một đất nước thống nhất trọn vẹn."

Hồng Thủy