Yatsenyuk: Bạo lực Odessa do Nga giật dây để tiêu diệt Ukraine

05/05/2014 05:55 Hồng Thủy
(GDVN) - "Những gì đã xảy ra tại Odessa là một phần kế hoạch của Liên bang Nga nhằm tiêu diệt Ukraine và biến nó thành một tiểu bang của mình", Yatsenyuk cáo buộc
Quyền Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk.
Bưu điện Hoa Nam ngày 4/5 đưa tin, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm qua đã cáo buộc Nga đứng sau các cuộc đụng độ chết người và 1 đám cháy tại Odessa đã khiến 42 người thiệt mạng trong một ngày, và đây là một phần kế hoạch của Moscow hòng tiêu diệt Ukraine.


"Mục tiêu của Nga là lặp lại những gì đang xảy ra ở miền Đông tại Odessa", Yatsenyuk nói trong cuộc họp báo trong chuyến thăm tới thành phố cảng phía Nam này sau khi nổ ra bạo lực từ Thứ Sáu tuần trước.


Các cuộc đụng độ bạo lực trên đường phố giữa những người biểu tình ủng hộ Nga và những người biểu tình ủng hộ chính quyền Kiev đã giết chết 4 người, 38 người khác thiệt mạng trong tòa nhà nơi những người ủng hộ Nga và đòi ly khai đang chiếm giữ sau một loạt giao tranh bằng bom xăng.


"Những gì đã xảy ra tại Odessa là một phần kế hoạch của Liên bang Nga nhằm tiêu diệt Ukraine và biến nó thành một tiểu bang của mình", Yatsenyuk cáo buộc, "Nga đã phái người tới đây để tạo ra sự hỗn loạn."


Yatsenyuk kêu gọi người Ukraine đoàn kết, gác lại những bất đồng để "không cho những kẻ khủng bố do Moscow hậu thuẫn có cơ hội chia rẽ."


Thủ tướng tạm quyền cũng cho biết, cảnh sát trưởng Odessa đã bị sa thải vì không ngăn chặn các vụ đụng độ chết người tiếp theo.


Chính quyền Kiev trước đó đã thừa nhận lực lượng an ninh đã bất lực trước các chiến binh ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine. Họ ra lệnh cho quân đội tiến hành một loạt hoạt động để chống lực lượng nổi dậy đòi ly khai, giao tranh ác liệt đã xảy ra từ hôm Thứ Sáu, đặc biệt là quanh thành phố Slaviansk.

Hồng Thủy