Yatsenyuk: Ukraine không phải kẻ ăn mày, tị nạnh với Hy Lạp

23/05/2015 08:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yatsenyuk tuyên bố rằng Ukraine không phải là kẻ ăn mày xin tiền của các nhà tài trợ quốc tế.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk mới đây đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu không "sợ" Nga, tiếp tục chính sách mở rộng liên minh về phía đông, kết nạp Ukraine. 

Bình luận trên của ông Yatsenyuk xuất hiện trong bối cảnh lãnh đạo các nước EU và 6 quốc gia thuộc Liên Xô cũ tham gia hội nghị thượng đỉnh Riga dưới sự bảo trợ của EU theo chương trình "Đối tác phương Đông".

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo Financial Times, trong hội nghị này, EU sẽ tỏ ra thận trọng hơn về vấn đề kết nạp các thành viên mới ở phía đông trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine. 

Trong hội nghị gần nhất diễn ra trong năm 2013, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã từ chối ký kết thỏa thuận mở đường cho đất nước của ông gia nhập EU. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ của ông. 

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm 21/5 trước khi hội nghị bắt đầu, Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định chính phủ của ông đang tiến hành cải cách một cách công bằng và Ukraine không phải là kẻ "ăn xin" các nhà tài trợ quốc tế.

"Hãy hành động táo bạo và khôn ngoan. Đừng sợ hãi Nga. Chính Nga mới nên sợ bạn, tất cả các bạn. Hãy kiên định với chính sách mở rộng. Chúng ta càng to lớn nghĩa là chúng ta sẽ càng mạnh mẽ hơn, thành công hơn và nhiều cơ hội hơn cho tất cả chúng ta", ông Yatsenyuk nói trong một thông điệp gửi đến các nhà lãnh đạo EU ở Riga. 

Thủ tướng Yatsenyuk cũng nhắc nhở châu Âu về tình hình kinh tế vô cùng khó khăn ở Ukraine hiện nay. Ông nói rằng ông coi những cáo buộc cho rằng chính phủ của ông trì hoãn việc thực hiện cải cách là bất công và đổi lỗi cho các "đầu sỏ chính trị thân Nga" đang cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của chính phủ Kiev. 

Yatsenyuk tuyên bố rằng Ukraine không phải là kẻ ăn mày xin tiền của các nhà tài trợ quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng Quốc hội Ukraine đã thông qua pháp luật về tạm hoãn thanh toán nợ nước ngoài, cho vay quốc tế phải tuân theo "bổn phận đạo đức" và góp phần vào việc cải cách của đất nước. 

Ông gián tiếp so với tình hình ở Ukraine và Hy Lạp để qua đó nhấn mạnh rằng việc đầu tư cho Ukraine lúc này là rất cần thiết. 

"Có một quốc gia với dân số ít hơn so với Ukraine và không phải đối mặt với một loạt khó khăn như Ukraine đang trải qua, không có chiến tranh với Nga, nhưng đã nhận được 300 tỉ USD hỗ trợ. Còn Ukraine, với những vấn đề được cho là không thể vượt qua, chỉ được hứa hẹn hỗ trợ 25 tỉ", ông Yatsenyuk nói,

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo rằng lực lượng ly khai ủng hộ Nga rõ ràng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự mới, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn./.

Nguyễn Hường